Bảo trì thiết bị y tế hiệu quả cần đảm bảo những yếu tố gì?

Nghị định 98/2021/NĐ-CP quy định Cơ sở y tế có trách nhiệm định kỳ bảo dưỡng, kiểm định, hiệu chuẩn theo hướng dẫn của chủ sở hữu trang thiết bị y tế hoặc quy định của pháp luật. Do đó, công tác bảo trì thiết bị y tế cần được thực hiện một cách hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu luật định về trách nhiệm của cơ sở y tế trong hoạt động quản lý chất lượng trang thiết bị y tế. Dưới đây Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cung cấp đến Quý doanh nghiệp những lưu ý về hoạt động bảo trì thiết bị y tế.

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

1. Bảo trì thiết bị y tế là gì?

Bảo trì thiết bị y tế được hiểu là hoạt động quản lý bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định, hiệu chuẩn trang thiết bị y tế tại phòng khám, bệnh viện và các đơn vị vận hành, phân phối máy. Các thiết bị y tế được bảo trì theo một quy trình cụ thể và riêng biệt với từng loại máy. Đây là công tác vô cùng quan trọng và không thể thiếu tại các cơ sở y tế. Chỉ khi thực hiện công tác bảo trì hiệu quả thì hoạt động khám chữa, điều trị bệnh nhân bằng các thiết bị mới có thể đảm bảo chất lượng.

bảo trì thiết bị y tế
Bảo trì thiết bị y tế được hiểu là hoạt động quản lý bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định, hiệu chuẩn trang thiết bị y tế

2. Ý nghĩa của công tác bảo trì thiết bị y tế

Theo ông Hà Đắc Biên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư Ký Hội Thiết bị y tế Việt Nam, thiết bị y tế là cánh tay nối dài trong chẩn đoán và điều trị. Các thiết bị chẩn đoán hình ảnh như CT-Scanner, cộng hưởng từ, máy chụp mạch… đã làm tăng thêm độ tinh của mắt, tăng thêm độ nhạy của “tay” giúp cho bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác, từ đó đưa ra các phác đồ điều trị tối ưu.

Không chỉ có các thiết bị chẩn đoán hình ảnh mà các thiết bị xét nghiệm, sinh hóa, huyết học… cũng là những cánh tay nối dài cho bác sĩ, hỗ trợ rất nhiều cho công tác chẩn đoán và điều trị. Do đó, để đảm bảo sự hữu ích của trang thiết bị trong công tác chẩn đoán, điều trị bệnh, các đơn vị y tế cần tiến hành bảo trì thiết bị một cách đúng đắn và khoa học nhất.

 • Thứ nhất, hoạt động bảo dưỡng giúp đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn, chính xác, tăng tuổi thọ, tiết kiệm kinh phí sửa chữa lớn.
 • Thứ hai, sửa chữa thiết bị giúp đơn vị tránh gây lãng phí, tăng hiệu quả đầu tư.
 • Thứ ba, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh.
 • Thứ tư, thể hiện trách nhiệm của đơn vị đối với sức khỏe của xã hội và cộng đồng.
 • Thư năm, nâng cao hình ảnh, uy tín của bệnh viện, từ đó tăng tính cạnh tranh so với các đơn vị y tế tư nhân khác.
 • Thứ sáu, đáp ứng các quy định pháp luật về quản lý chất lượng trang thiết bị y tế.
bảo trì thiết bị y tế
Nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh với công tác bảo dưỡng, kiểm định thường xuyên

>>>XEM THÊM: Khi nào cần kiểm định dao mổ điện

3. Cần đảm bảo các yếu tố gì khi tiến hành bảo trì thiết bị y tế?

3.1 Xác định rõ nhu cầu và mức độ bảo trì thiết bị

Bước đầu tiên khi tiến hành hoạt động bảo trì thiết bị y tế thì cá nhân, đơn vị có nhu cầu cần xác định hiện trạng, mức độ hỏng hóc, các nguyên nhân dẫn đến hỏng hóc sau đó lên kế hoạch, phương án sửa chữa, bảo trì phù hợp.

Bên cạnh đó cần ưu tiên nhu cầu về thiết bị và xác định thiết bị cần thay thế để tiến hành bảo trì hợp lý.

>>> THAM KHẢO THÊM: 35+ Ý tưởng trò chơi team building trong nhà đơn giản, hiệu quả

Các yếu tố cần quan tâm ở đây gồm:

 • Rủi ro cho bệnh nhân – hậu quả trực tiếp từ sự cố thiết bị hoặc thiết bị không sẵn sàng khi cần): việc kiểm định, hiệu chuẩn, kiểm tra trước khi sử dụng, sau khi sử dụng và thực hiện thường xuyên có thể làm giảm đáng kể những sai sót trong chẩn đoán, khám chữa bệnh
 • Rủi ro dịch vụ y tế (ảnh hưởng đến dịch vụ hoặc mất quyền sử dụng thiết bị): giảm thiểu lỗi thiết bị có ảnh hưởng đáng kể đến dịch vụ lâm sàng với hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, kiểm tra thiết bị y tế thường xuyên
 • Thời gian chết chấp nhận được trên thiết bị: khi một mặt hàng hết hạn sử dụng trong một khoảng thời gian và công việc sẽ được tiến hành trên thiết bị khác. Nếu có đủ thiết bị thay thế hoặc quy trình thay thế thì yếu tố này sẽ không gây ra rủi ro y tế.
 • Một số thiết bị có thể yêu cầu kiểm tra, thay thế thường xuyên như bình oxy, pin, sạc,…

>>> XEM THÊM: Kế hoạch là gì? 6 Sai lầm thường gặp khi lập kế hoạch

3.2 Tiến hành bảo trì thiết bị y tế định kỳ hợp lý

Người quản lý phải nắm được chu kỳ bảo dưỡng, vật tư phụ tùng thay thế… và lên kế hoạch thực hiện bảo dưỡng, duy tu và định kỳ kiểm chuẩn các Trang thiết bị y tế có yêu cầu. cụ thể cần xác định cách thức và thời gian tiến hành bảo dưỡng thiết bị và chi phí sẽ là bao nhiêu.

Việc xác định chu kỳ bảo trì thiết bị y tế dựa theo các yếu tố sau:

 • Tuổi của thiết bị;
 • Lịch sử sự cố;
 • Lịch sử bảo trì.

>>> XEM THÊM: Kế hoạch là gì? 6 Sai lầm thường gặp khi lập kế hoạch

3.3 Phân công nhân sự bảo trì thiết bị y tế

Hoạt động tiến hành bảo trì thiết bị y tế được thực hiện đồng thời, thống nhất giữa các bộ phận nội bộ và đơn vị bên ngoài, theo đó, các bên cần chú ý đến các yếu tố sau:

 • Bảo trì nội bộ: loại thiết bị, năng lực, chuyên môn của cá nhân được giao nhiệm vụ, những hạn chế và áp lực trong nội bộ;
 • Bảo trì bên ngoài: dịch vụ, năng lực chuyên môn của đơn vị bảo trì, trang thiết bị y tế, kinh nghiệm.
bảo trì thiết bị y tế
Người quản lý phải nắm được chu kỳ bảo dưỡng, vật tư phụ tùng thay thế… và lên kế hoạch thực hiện bảo dưỡng

>>> XEM THÊM: Kiểm định máy thở | Nguyên tắc cần lưu ý

4. Kiểm định và hiệu chuẩn thiết bị y tế trong công tác bảo trì

Kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị y tế phải được tiến hành định kỳ. Tùy theo từng loại trang thiết bị mà tần suất kiểm định sẽ dao động từ 06 tháng đến 12 tháng/lần. Công tác kiểm định, hiệu chuẩn cần được tiến hành dựa trên sự phù hợp với các quy định pháp luật và đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu.

Trên thực tế rất nhiều đơn vị y tế đang có vi phạm về hoạt động bảo trì thiết bị khi tiến hành kiểm định, hiệu chuẩn không đúng thời hạn thậm chí không thực hiện hoạt động này. Bên cạnh đó là bất cập trong việc lựa chọn đúng kỹ thuật viên, đơn vị kiểm định uy tín, bởi chỉ cần một sai lầm nhỏ  trong hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn rất có thể sẽ dẫn theo những thiệt hại về mạng người và hậu quả pháp lý nghiêm trọng cho cá nhân, tổ chức vận hành thiết bị.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro trong quá trình khám chữa bệnh. Nhà nước ban hành các quy định về yêu cầu kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị y tế trong 3 trường hợp cụ thể sau:

 • Kiểm định lần đầu trước khi đưa thiết bị vào sử dụng;
 • Kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng;
 • Kiểm định sau sửa chữa hoặc theo yêu cầu của cơ quan chức năng và nhu cầu của đơn vị vận hành.

>>> XEM THÊM: Kiểm định huyết áp kế – Tổ chức kiểm định Y tế Vinacontrol

5. Đơn vị kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị y tế hàng đầu Việt Nam

Vinacontrol CE HCM là tổ chức kiểm định thiết bị y tế uy tín với hơn 60 năm hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận, kiểm định. Bởi năng lực chuyên môn sâu và đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng của nhiều đối tác lớn trên toàn quốc trong hợp tác kiểm định thiết bị y tế như Bệnh Viện Quân y 108 (Hà Nội), Học viện Quân y, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri (Bến Tre), Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Lạng Sơn , Công ty CP dược vật tư y tế Hải Dương, Công ty CP Y tế Children Care,…

 • Vinacontrol CE HCM có chi nhánh văn phòng trên toàn quốc với 04 văn phòng lớn tại Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh;
 • Trang thiết bị đạt chuẩn, hiện đại và đội ngũ nhân sự tận tâm, chuyên nghiệp;
 • Hồ sơ đơn giản, thủ tục nhanh gọn, mọi vấn đề đã có chuyên gia hướng dẫn chi tiết;
 • Chi phí kiểm định hợp lý, ưu đãi nhân đôi với chính sách chiết khấu cho hợp đồng giá trị lớn;
 • Hỗ trợ quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho đơn vị tại hệ thống Website, Fanpage của Vinacontrol CE HCM;
 • Quà tặng thường niên cho đối tác của Vinacontrol CE HCM.

Trên đây là các thông tin về hoạt động bảo trì thiết bị y tế. Mọi yêu cầu liên quan đến dịch vụ hiệu chuẩn và kiểm định trang thiết bị y tế, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Vinacontrol CE HCM qua Hotline miễn cước 1800.646.820, email vncehcm@vnce.com.vn hoặc chat ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820