Kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu | Theo Nghị định số 08/2010/NĐ-CP

Theo Nghị định số 08/2010/NĐ-CP về quản lý thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp cần phải kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu trước khi đưa sản phẩm này vào lưu thông trong thị trường Việt Nam. Chi tiết về những điều mà doanh nghiệp cần lưu ý sẽ được Vinacontrol CE Hồ Chí Minh trình bày trong bài viết sau đây.

1. Kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu

Với từng mục đích nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, theo Nghị định số 08/2010/NĐ-CP, sẽ có những yêu cầu khác nhau mà tổ chức, cá nhân cần chú ý:

Đối với các loại thức ăn chăn nuôi đã nằm trong danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam, khi nhập khẩu cần thực hiện kiểm tra chất lượng theo quy định.

Đối với loại sản phẩm chưa nằm trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam cần phải có thêm công nhận chất lượng của Tổng cục Thủy sản hoặc Cục chăn nuôi.

Với các tổ chức, cá nhân nhập khẩu thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục được phép phép lưu hành tại Việt Nam để giới thiệu tại các hội chợ triển lãm. Tổ chức, cá nhân đó phải nộp cho Tổng cục Thủy sản hoặc Cục Chăn nuôi đơn đề nghị nhập khẩu, ghi rõ: tên thức ăn chăn nuôi, khối lượng, nguồn gốc xuất xứ, thời gian và địa điểm nhập khẩu; thời gian, địa điểm tổ chức hội chợ triển lãm và phương án xử lý số thức ăn chăn nuôi nhập khẩu khi kết thúc hội chợ triển lãm.

Với tổ chức, cá nhân nhập khẩu thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam để sản xuất, gia công nhằm mục đích tái xuất theo hợp đồng đã đăng ký với nước ngoài cần phải nộp 01 bộ hồ sơ cho Tổng cục Thủy sản hoặc Cục Chăn nuôi. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị nhập khẩu;
  • Hợp đồng thực hiện giữa hai bên.
kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi
Kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu là hoạt động bắt buộc

>>> XEM THÊM: Quy trình chi tiết về quy trình đánh giá chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

2. Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu

Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu thức ăn chăn nuôi cần lập một bộ hồ sơ và làm thủ tục với cơ quan kiểm tra. Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng (03 bản) theo mẫu tại Phụ lục 9 ban hành kèm theo Thông tư này;
  • Bản sao chứng thực các giấy tờ: Hợp đồng mua bán, phiếu đóng gói (Packing List), hoá đơn mua bán (Invoice), Phiếu kết quả phân tích chất lượng của nước xuất xứ cấp cho lô hàng (Certificate of Analysis).

Khi nhận được hồ sơ đăng ký kiểm tra, trong thời hạn 03 ngày làm việc, Cơ quan kiểm tra xem xét và hướng dẫn Doanh nghiệp bổ sung những nội dung còn thiếu hoặc chưa đúng quy định.

Trường hợp đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, Cơ quan kiểm tra xác nhận vào Giấy đăng ký kiểm tra, trong đó có thông báo cho Doanh nghiệp về nội dung kiểm tra, thống nhất thời gian và địa điểm sẽ thực hiện kiểm tra.

kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi
Sau 3 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được nội dung về thông báo kiểm tra

>>> XEM THÊM: Toàn bộ quy trình thực hiện thử nghiệm thức ăn chăn nuôi

3. Câu hỏi được nhiều doanh nghiệp thắc mắc

3.1 Kinh phí kiểm tra thức ăn chăn nuôi nhập khẩu như thế nào?

Theo Nghị định số 08/2010/NĐ-CP, đối với việc kiểm tra theo quy định. Kinh phí kiểm tra sẽ được lấy từ ngân sách Nhà nước. Phí, lệ phí theo quy định hiện hành. Còn đối với việc kiểm tra theo đề nghị của Doanh nghiệp. Tổ chức, các nhân đề nghị chi trả.

>>> XEM THÊM: Chứng nhận hợp quy thuốc thú y | Những điều cần lưu ý

3.2 Cơ quan nào thực hiện việc kiểm tra thức ăn chăn nuôi nhập khẩu?

Vinacontrol CE chi nhánh Hồ Chí Minh là đơn vị được Cục Chăn nuôi chỉ định thực hiện hoạt động kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu trước khi đưa vào thị trường Việt Nam.

3.3 Thời gian cấp giấy xác nhận chất lượng kéo dài trong bao lâu? 

Kể từ khi kết thúc kiểm tra tại hiện trường, Cơ quan kiểm tra cấp Giấy xác nhận cho lô hàng có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu theo thời hạn sau:

  • Không quá 07 ngày làm việc đối với thức ăn hỗn hợp, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi;
  • Không quá 10 ngày làm việc đối với chất bổ sung thức ăn chăn nuôi;
  • Trường hợp phải gửi mẫu phân tích tại các phòng kiểm nghiệm bên ngoài thì cơ quan kiểm tra cấp Giấy xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi cho lô hàng không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kết quả phân tích.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu  của Vinacontrol CE Hồ Chí Minh vui lòng liên hệ hotline 1800.646.820, email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *