Chứng nhận hợp quy bảo hộ an toàn lao động

Chứng nhận hợp quy bảo hộ an toàn lao động là chứng nhận sản phẩm, thiết bị đó phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) đã được quy định, đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo  thiết bị được vận hành một cách an toàn và tạo sự an tâm cho người lao động khi thực hiện công việc. Bài viết này cung cấp thông tin cần thiết về hoạt động chứng nhận hợp quy thiết bị bào hộ lao động và thủ tục công bố hợp quy.

1. Khái quát về thiết bị bảo hộ lao động

Thiết bị bảo hộ lao động (tên đầy đủ Tiếng Anh là Personal Protective Equipment – PPE) là các thiết bị được thiết kế để bảo vệ cơ thể người lao động khỏi các chấn thương trong công việc. Thiết bị bảo hộ lao động nhằm bảo vệ người lao động tránh khỏi các mối nguy cơ bên ngoài như vật lý, điện, nhiệt, hóa chất, dịch bệnh hoặc ô nhiễm không khí.

Mục đích của việc sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân là để giảm thiểu sự tiếp xúc của người lao động với các nguy cơ xảy ra ngoài tầm kiểm soát nhằm giảm sự rủi ro xuống mức thấp nhất có thể.

Hình ảnh minh họa thiết bị bảo hộ lao động
Hình ảnh minh họa thiết bị bảo hộ lao động

2. Chứng nhận hợp quy thiết bị bảo hộ lao động là gì?

Chứng nhận hợp quy thiết bị bảo hộ lao động là chứng nhận sản phẩm, thiết bị đó phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) đã được quy định, đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo  thiết bị được vận hành một cách an toàn và tạo sự an tâm cho người lao động khi thực hiện công việc.

Các doanh nghiệp sản xuất trong nước, kinh doanh, sử dụng thiết bị bảo hộ lao động và các đơn vị kinh doanh, nhập khẩu trang thiết bị lao động đều phải thực hiện (thực hiện chứng nhận và kiểm tra nhập khẩu theo Thông tư 01/2021/TT-BLĐTBXH) chứng nhận hợp quy.

Chứng nhận hợp quy bảo hộ an toàn lao động vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp
Chứng nhận hợp quy bảo hộ an toàn lao động vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp

✍ Xem thêm: Cấp giấy ISO 9001 hệ thống quản lý chất lượng cho doanh nghiệp sản xuất đồ bảo hộ 

3. Danh mục sản phẩm bảo hộ lao động cần hợp quy?

Theo Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH, các thiết bị bảo hộ lao động cần chứng nhận hợp quy bao gồm:

Chứng nhận hợp quy thiết bị đai an toàn được cấp bởi Vinacontrol CE HCM
Chứng nhận hợp quy thiết bị đai an toàn được cấp bởi Vinacontrol CE HCM

4. Quy trình chứng nhận chất lượng sản phẩm bảo hộ lao động

Quy trình chứng nhận hợp quy bảo hộ lao động, bao gồm các bước theo trình tự sau:

 • Bước 1: Đăng kí chứng nhận hợp quy bảo hộ lao động;
 • Bước 2: Tiến hành ký kết hợp đồng chứng nhận giữa 2 bên;
 • Bước 3: Tiến hành đánh giá chứng nhận sản phẩm và lấy mẫu thử nghiệm.
 • Bước 4: Thẩm xét hồ sơ sau đánh giá và xem xét hướng dẫn Doanh nghiệp khắc phục các điểm không phù hợp (nếu có);
 • Bước 5: Báo cáo đánh giá, cấp giấy chứng nhận hợp quy thiết bị bảo hộ lao động cho doanh nghiệp;
 • Bước 6: Giám sát hàng năm và duy trì chứng nhận.

Đối với các sản phẩm bảo hộ lao động được sản xuất trong nước, phương thức 1 và phương thức 5 được doanh nghiệp sử dụng phổ biến nhất.

 • Phương thức 1: Thử nghiệm mẫu, kết luận kết quả phù hợp trên mẫu thử
 • Phương thức 5:  Áp dụng cho sản phẩm/ hàng hóa nội địa được sản xuất trong nước, sử dụng để chứng nhận cho nhà máy sản xuất, phương thức 5 là đánh giá thông qua kết hợp giữa thử nghiệm lấy mẫu và đánh giá quá trình sản xuất. Phương thức 5 có thời hạn trong vòng 3 năm

Đối với các sản phẩm bảo hộ lao động được nhập khẩu, doanh nghiệp thường chứng nhận theo phương thức 1 và phương thức 7.

 • Phương thức 1: Thử nghiệm mẫu, kết luận kết quả phù hợp trên mẫu thử
 • Phương thức 7: Áp dụng cho lô hàng thiết bị bảo hộ lao động nhập khẩu, đánh giá cấp hợp quy cho từng lô hàng bảo hộ lao động. Phương thức 7 chỉ có giá trị đối với lô sản phẩm đã được đánh giá.

 

Vinacontrol CE chi nhánh Hồ Chí Minh thực hiện chứng nhận chất lượng đồ bảo hộ lao động
Vinacontrol CE chi nhánh Hồ Chí Minh thực hiện chứng nhận chất lượng đồ bảo hộ lao động

5. Tổ chức đánh giá chứng nhận uy tín tại Việt Nam

Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol chi nhánh Hồ CHí Minh (Vinacontrol CE HCM) có đầy đủ năng lực chứng nhận hợp quy thiết bị bảo hộ lao động do Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội chỉ định cấp phép trên toàn quốc. Quý doanh nghiệp khi hợp tác cùng chúng tôi:

 • Thương hiệu Vinacontrol 60 năm được nhiều quốc gia biết đến là một tổ chức chứng nhận lâu đời và uy tín nhất Việt Nam;
 • Kinh nghiệm: đội ngũ chuyên gia, chuyên gia đánh giá được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động chứng nhận hợp quy;
 • Cơ sở vật chất: không chỉ có phòng thử nghiệm riêng đạt chuẩn, Vinacontrol CE còn sở hữu hệ thống chi nhánh, văn phòng trên khắp cả nước nên có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí khi thực hiện dịch vụ.

Hy vọng với những thông tin trên có thể hỗ trợ bạn trong hoạt động chứng nhận hợp quy thiết bị bảo hộ lao động. Nếu thông hữu ích đừng ngần ngại chia sẻ để mọi người biết đến, mọi thông tin tư vấn liên hệ qua hotline 1800 646 820,  email vncehcm@gmail.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1800.646.820