Chứng nhận FSC FM/CoC/CW

Chứng chỉ FSC – tức chứng chỉ rừng do tổ chức FSC xây dựng và thiết lập dựa trên một hệ thống các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo cho việc quản lí rừng cân bằng cả yếu tố môi trường lẫn lợi ích kinh tế – xã hội. Với ba loại hình chứng nhận của FSC mà Vinacontrol CE Hồ Chí Minh đang cung cấp bao gồm:

 • FSC-FM (Chứng nhận quản lí rừng);
 • FSC-CoC (chứng nhận về chuỗi hành trình sản phẩm);
 • FSC-CW (chứng nhận gỗ kiểm soát), sản phẩm sẽ được chứng nhận sản xuất từ các nguồn nguyên liệu có kiểm soát và có nguồn gốc rõ ràng.

1. Chứng nhận FSC – Chứng nhận quản lý rừng bền vững 

  1.1 Chứng nhận tiêu chuẩn FSC là gì?

FSC là tên viết tắt của Forest Stewardship Council – một tổ chức quốc tế phi chính phủ, phi lợi nhuận được xây dựng nhằm thiết lập ra các tiêu chuẩn cho việc quản lí rừng, cả về yếu tố môi trường lẫn yếu tố xã hội. Với những chứng chỉ mà tổ chức này cung cấp, một khi các mặt hàng lâm sản được đưa ra khỏi khu rừng đáp ứng các tiêu chuẩn mà có được sự chứng nhận của FSC, chúng ta đều có thể yên tâm rằng đây là các sản phẩm được chứng minh nguồn gốc rõ ràng. Với sứ mệnh của mình, FSC giúp khuyến khích quản lí rừng phù hợp với môi trường, đạt hiệu quả kinh tế đồng thời hướng người tiêu dùng đến với những lựa chọn đúng đắn cho các sản phẩm của mình.

Chuẩn mực áp dụng của chứng chỉ rừng FSC được xây dựng dựa trên 10 nguyên tắc chính bao gồm:

 • Nguyên tắc 1: Tuân thủ theo pháp luật và các nguyên tắc nội bộ của FSC;
 • Nguyên tắc 2: Quyền và trách nhiệm đối với với việc sử dụng và sở hữu;
 • Nguyên tắc 3: Quyền của người bản xứ;
 • Nguyên tắc 4: Mối quan hệ cộng đồng và quyền của người lao động;
 • Nguyên tắc 5: Các lợi ích từ rừng;
 • Nguyên tắc 6: Tác động về môi trường;
 • Nguyên tắc 7: Kế hoạch quản lý;
 • Nguyên tắc 8: Giám sát và đánh giá;
 • Nguyên tắc 9: Duy trì các khu rừng có giá trị bảo tồn cao;
 • Nguyên tắc 10: Các khu rừng trồng.
chứng nhận fsc
Chứng nhận FSC về tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững

  1.2 Tại sao phải chứng nhận tiêu chuẩn FSC FM/ CoC?

Theo thống kê, thế giới đã mất đi hàng chục triệu hecta rừng trong suốt hơn 20 năm qua. Vấn nạn phá rừng đã và đang trở thành một trong những mối bận tâm lớn đối với toàn thế giới bởi tài nguyên rừng đang bị cạn kiệt nhanh chóng. Chính vì vậy, việc khai thác và quản lí rừng hợp lí dần trở thành một công việc cần thiết hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp và những người quản lý chính là nòng cốt, đóng vai trò tiên phong để phát triển và mở rộng lĩnh vực này.

Hiện tại Vinacontrol CE HCM đang kết hợp với Soil Association – tổ chức hàng đầu về chứng nhận quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC với gần 8300 chứng chỉ – cung cấp các dịch vụ chứng nhận theo tiêu chuẩn FSC:

 • FSC CoC (Chain of custody Certification): Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm, dành cho các đơn vị chế biến các sản phẩm từ rừng. Chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị sản xuất, chế biến và thương mại những sản phẩm từ rừng được chứng nhận FSC. Xác nhận nguyên liệu hay sản phẩm FSC được tách biệt với các sản phẩm, nguyên liệu khác trong quá trình quản lý và gắn nhãn;
 • FSC FM (Forest management certification): Chứng nhận quản lý rừng bền vững, dành cho các đơn vị trồng và khai thác rừng. Chứng nhận khu rừng/ đơn vị quản lý rừng xác định đã tuân thủ theo 10 nguyên tắc FSC phù hợp các nguyên tắc về môi trường, kinh tế, xã hội;
 • FSC CW (Control wood certification): Chứng nhận gỗ có kiểm soát, dành cho các đơn vị quản lí rừng hay sản xuất, chế biến, mua bán các nguồn gỗ theo tiêu chuẩn của FSC.

>>> XEM THÊM: Chứng nhận CARB | Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

2. Lợi ích khi đạt chứng nhận FSC 

Chứng nhận FSC không chỉ mang lại lợi ích về mặt môi trường mà còn đảm bảo sự cân bằng cả về lợi ích kinh tế và lợi ích cộng đồng. Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ chứng nhận của FSC do Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cung cấp vừa có thể đạt được lợi ích kinh tế vừa nâng cao uy tín của chính mình, đồng thời tránh được các rủi ro từ các sản phẩm khai thác trái phép và đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt liên quan đến môi trường do các cơ quan Nhà nước đặt ra.

2.1. Chứng nhận tiêu chuẩn FSC FM/ CoC mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Những lợi ích của Doanh nghiệp khi đạt chứng nhận FSC:

 • Về giá trị môi trường: Chứng nhận FSC là góp phần bảo vệ môi trường và nguồn sinh thái;
 • Về giá trị xã hội: Chứng nhận FSC là một minh chứng về trách nhiệm của tổ chức với con người và xã hội;
 • Về giá trị kinh tế: Chứng nhận FSC nhằm giảm thiểu lãng phí các nguồn tài nguyên từ rừng. Các sản phẩm được gắn nhãn FSC có giá trị kinh tế cao. Theo thống kê thì các sản phẩm có chứng nhận FSC có giá trị kinh tế cao hơn khoảng 20 – 30% so với các sản phẩm thông thường;
 • Về giá trị thương hiệu: Đạt được chứng nhận FSC thương hiệu của bạn sẽ được nâng cao, bạn có thể sử dụng nhãn FSC để maketing cho các sản phẩm của mình.

2.2. Tại sao lựa chọn tổ chức chứng nhận Vinacontrol CE HCM?

Vinacontrol CE HCM đang phối hợp với – Soil Association (SA) Anh Quốc – một trong những tổ chức được chỉ định trực tiếp về chứng nhận hữu cơ và quản lý rừng bền vững nổi tiếng toàn cầu với số lượng chứng chỉ FSC đã cấp nhiều thứ hai trên thế giới. Chúng tôi đang nỗ lực mang đến những lợi ích tối ưu cho khách hàng như:

 • Tối thiểu hóa chi phí thực hiện khi KH lựa chọn hợp tác cùng Vinacontrol CE;
 • Khắc phục rào cản về ngôn ngữ trong quá trình trao đổi thông tin với tổ chức chứng nhận;
 • Được làm việc với các chuyên gia quốc tế (Soil Association) và các chuyên gia trong nước (Vinacontrol CE) giàu kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực gỗ, rừng.

>>> XEM THÊM: Chứng nhận PEFC – Programme for the Endorsement of Forest Certification

3. Quy trình chứng nhận cấp giấy chứng nhận FSC

Để được cấp chứng nhận FSC, tất cả các doanh nghiệp đều cần trải qua quy trình chứng nhận như sau:

chứng nhận fsc
Quy trình chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế fsc

Dấu chứng nhận FSC thể hiện rằng sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu có kiểm soát và được chứng nhận bởi FSC. Bao gồm ba loại: FSC 100%, FSC RECYCLE và FSC MIX.

>>> ĐỌC NGAY: Chứng nhận OCOP là gì? Những điều cần biết về OCOP

Dấu chứng nhận FSC 100%

Dấu FSC 100% thể hiện rằng gỗ trong sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ khu rừng được FSC chứng nhận. Theo thống kê cho thấy, hơn 1/3 các sản phẩm được FSC chứng nhận là FSC 100%.

chứng nhận fsc
Dấu chứng nhận FSC

Dấu chứng nhận FSC RECYCLE

Dấu FSC Recycle thể hiện rằng gỗ hoặc giấy trong sản phẩm đều có nguồn gốc từ vật liệu đã qua sử dụng (Recycle).

chứng nhận fsc
Dấu chứng nhận FSC recycle

Dấu chứng nhận FSC MIX

Dấu FSC Mix thể hiện rằng gỗ trong sản phẩm có nguồn gốc từ vật liệu đã được FSC chứng nhận, vật liệu tái sử dụng hoặc gỗ kiểm soát. Tuy không được FSC chứng nhận, gỗ kiểm soát không thể thuộc một trong các loại sau:

 • Gỗ được khai thác bất hợp pháp;
 • Gỗ được khai thác vi phạm truyền thống và dân quyền;
 • Gỗ được khai thác tỏng các khu rừng nơi mà các sinh vật có giá trị đang bị đe dọa;
 • Gốc được khai thác trong rừng được chuyển thành rừng trồng hoặc rừng không sử dụng;
 • Gỗ được khai thác trong rừng trồng cây biến đổi gen.
chứng nhận FSC
Dấu chứng nhận FSC MIX

Các bước đăng ký dịch vụ chứng nhận FSC FM/CoC/CW Quý khách liên hệ trực tiếp tới tổng đài 1800.646.820, email vncehcm@vnce.com.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *