Chứng nhận PEFC – Programme for the Endorsement of Forest Certification

PEFC là chứng chỉ quan trọng và có giá trị toàn cầu trong hoạt động quản lý rừng bền vững. Theo đó, các cá nhân tổ chức có hoạt động liên quan đến tài nguyên rừng nên tìm hiểu và thực hiện chứng nhận PEFC để đạt được các mục tiêu kinh tế cũng như mục tiêu xã hội khác. Sau đây, Vinacontrol CE Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu những thông tin về chứng nhận PEFC mà doanh nghiệp có thể tham khảo và nắm rõ.

1.  Chứng nhận PEFC là gì?

PEFC (Programme for the Endorsement of Forest Certification) là hệ thống chứng chỉ quản lý rừng bền vững lớn nhất thế giới với diện tích trên 300 triệu hecta, chiếm 60% diện tích rừng có chứng chỉ trên toàn thế giới.

Chương trình chứng thực rừng (PEFC) nhằm thúc đẩy quản lý rừng bền vững thông qua chứng nhận của bên thứ ba. Đây là hệ thống về lâm nghiệp trên toàn cầu mà các tiêu chí của nó được nhiều chính phủ trên thế giới chấp nhận. Các sản phẩm gỗ như đồ gỗ nội thất phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao do tổ chức đặt ra để được dán nhãn là đạt chứng nhận PEFC. Toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguyên liệu gỗ tại rừng cho đến người tiêu dùng phải được giám sát và tư liệu hóa để chứng minh nguồn gốc của nó. Bằng chứng này được gọi là Chuỗi hành trình sản phẩm (CoC).

chứng nhận pefc
Chứng chỉ rừng PEFC được chứng nhận trên toàn thế giới

FEPC cũng là một tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 1999 tại châu Âu (Pháp), với mục tiêu thúc đẩy và bảo vệ rừng tại quốc gia, khu vực và toàn cầu, thông qua việc hợp tác và hỗ trợ các quốc gia thành viên xây dựng và vận hành hệ thống chứng chỉ rừng của mỗi quốc gia. Việt Nam đang là thành viên thứ 50 trong tổng số 51 quốc gia thành viên của PEFC.

PEFC làm việc trong suốt chuỗi cung cấp sản phẩm để thúc đẩy thực hành tốt trong việc quản lý rừng và để đảm bảo rằng gỗ và các sản phẩm từ rừng được sản xuất và tuân theo các tiêu chuẩn sinh thái, xã hội và đạo đức cao nhất. Nhờ nhãn sinh thái, khách hàng và người tiêu dùng có thể xác định các sản phẩm từ rừng được quản lý bền vững.

Chứng nhận PEFC được chia thành 2 loại chứng nhận cụ thể

 • PEFC-FM (Forest Management Certification): Chứng nhận về quản lý rừng – Chứng chỉ này chỉ dành cho các tổ chức/đơn vị trồng và khai thác rừng.
 • PEFC-CoC (Chain of Custody Certification): Chứng nhận về chuỗi hành trình sản phẩm
 • Toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguyên liệu gỗ tại rừng cho đến người tiêu dùng phải được giám sát và tư liệu hóa để chứng minh nguồn gốc của nó. Bằng chứng này được gọi là chuỗi hành trình sản phẩm PEFC-CoC.
 • Chứng chỉ PEFC-CoC dành cho các đơn vị chế biến các sản phẩm từ rừng. Chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị sản xuất, chế biến và thương mại những sản phẩm từ rừng.

>>> ĐỌC NGAY: Chứng nhận là gì? Đối tượng tham gia hoạt động chứng nhận

2. Đối tượng cần chứng nhận PEFC

Tiêu chuẩn PEFC được áp dụng cho tất cả tổ chức, không phân biệt loại hình, địa điểm, quy mô,…Có thể kể đến một số tổ chức đặc biệt cần chứng nhận như:

 • Các lâm trường, nông trường, tổ chức, cá nhân, đơn vị trồng và khai thác rừng;
 • Các đơn vị vận chuyển, chế biến các sản phẩm từ rừng (chế biến lâm sản).
chứng nhận pefc
Các đơn vị vận chuyển, chế biến các sản phẩm từ rừng cần chứng nhận PEFS rừng

>>> XEM TIẾP: Chứng nhận CARB – California Air Resources Board

3. Lợi ích khi đạt chứng chỉ rừng PEFC

Hệ thống hóa tài liệu về tính bền vững của các nguồn gỗ sẽ giúp khách hàng tin tưởng rằng doanh nghiệp không ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng. Điều này giúp doanh nghiệp có thể gia tăng giá trị thông qua việc cung cấp nguyên liệu có nguồn gốc và quản lý rừng có trách nhiệm. Sử dụng nguyên liệu được chứng nhận PEFC cũng cho phép doanh nghiệp có những cơ hội mới trong các thị trường mà có các yêu cầu về chứng nhận.

Lợi ích của việc đạt được chứng nhận PEFC – tiêu chuẩn quốc tế về quản lý rừng bền vững:

 • Các nhà sản xuất và nhà cung cấp muốn đảm bảo rằng sản phẩm gỗ của họ có nguồn gốc từ rừng được chứng nhận và là những người muốn chuyển sự bảo đảm này đến người dùng cuối, cần phải cung cấp bằng chứng về xuất xứ. Điều này được thực hiện bằng Chứng nhận Chuỗi Hành trình sản phẩm
 • Về giá trị môi trường: Chứng nhận PEFC là góp phần bảo vệ môi trường và nguồn sinh thái
 • Về giá trị xã hội: Chứng nhận PEFC là một minh chứng về trách nhiệm của tổ chức với con người và xã hội
 • Về giá trị kinh tế: Chứng nhận PEFC nhằm giảm thiểu lãng phí các nguồn tài nguyên từ rừng. Các sản phẩm được gắn nhãn PEFC có giá trị kinh tế cao. Theo thống kê thì các sản phẩm có chứng nhận PEFC có giá trị kinh tế cao hơn khoảng 20 – 30% so với các sản phẩm thông thường.
 • Về giá trị thương hiệu: Đạt được chứng nhận PEFC thương hiệu của bạn sẽ được nâng cao, bạn có thể sử dụng nhãn PEFC để marketing cho các sản phẩm của mình.

Ngoài ra doanh nghiệp còn nhận thêm lợi ích về yếu tố cạnh tranh bằng việc nhắm mục tiêu vào những người mua trong lĩnh vực in ấn và các ngành công nghiệp khác mà đang quan tâm các sản phẩm gỗ và giấy có nguồn gốc từ rừng được quản lý bền vững. Bên cạnh đó giúp cải thiện tính minh bạch thông qua việc doanh nghiệp sẽ được đưa vào danh sách doanh nghiệp đạt chứng nhận trên cổng thông tin của PEFC.

chứng nhận pefc
Chứng nhận PEFC giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh tế cũng như các mục tiêu xã hội

>>> ĐỌC THÊM: DISC là gì? Hướng dẫn ứng dụng DISC vào HRM hiệu quả

4. Nguyên tắc của tiêu chuẩn PEFC

Gồm 7 nguyên tắc cụ thể sau:

 • Nguyên tắc 1: Duy trì và tăng cường các nguồn tài nguyên rừng và sự đóng góp của chung cho chu trình carbon toàn cầu;
 • Nguyên tắc 2: Duy trì sức khỏe và sự tồn tại bền vững của hệ sinh thái rừng;
 • Nguyên tắc 3: Duy trì và thúc đẩy các chức năng sản xuất của rừng;
 • Nguyên tắc 4: Duy trì, bảo tồn và tăng cường một cách phù hợp sự đa dạng sinh học của các hệ sinh thái rừng;
 • Nguyên tắc 5: Duy trì và tăng cường một cách phù hợp chức năng bảo vệ trong quản trị rừng;
 • Nguyên tắc 6: Duy trì các chức năng kinh tế – xã hội và các điều kiện của rừng;
 • Nguyên tắc 7: Tuân thủ pháp luật.
chứng nhận pefc
Chứng nhận của PEFS giúp tăng giá trị và thương hiệu của sản phẩm

>>> XEM THÊM: Chứng nhận CE Marking

5. Quy trình tư vấn chứng nhận

Tổ chức chứng nhận PEFC sẽ cấp chứng nhận cho tổ chức dựa theo các bước sau:

 • Bước 1: Khảo sát địa điểm sản xuất của khách hàng;
 • Bước 2: Tư vấn ban đầu, đào tạo về tiêu chuẩn PEFC;
 • Bước 3: Xây dựng hệ thống tài liệu tiêu chuẩn PEFC phù hợp với điều kiện của khách hàng;
 • Bước 4: Hướng dẫn khách hàng áp dụng tiêu chuẩn vào trong quá trình sản xuất;
 • Bước 5: Đăng kí đánh giá chứng nhận;
 • Bước 6: Hỗ trợ khách hàng tiếp đoàn đánh giá cấp chứng nhận PEFC và khác phục sau đánh giá;
 • Bước 7: Cấp chứng nhận PEFC.

Mọi yêu cầu, thắc mắc liên quan đến dịch vụ chứng nhận PEFC; FSC FM/CoC/CW Quý khách hàng  vui lòng liên hệ trực tiếp tới Vinacontrol CE Hồ Chí Minh qua tổng đài 1800.646.820, email  vncehcm@vnce.com.vn hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ tốt nhất.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *