Chứng nhận HACCP CODEX – Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

Hiện nay, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề đặc biệt quan trọng bởi thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường gây hoang mang cho người tiêu dùng. Chính vì thế, tiêu chuẩn HACCP được xây dựng ra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm. Vậy chứng nhận HACCP là gì? Điều kiện để doanh nghiệp đạt chứng nhận HACCP về an toàn thực phẩm? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vinacontrol CE Hồ Chí Minh!

1. Tìm hiểu về chứng nhận HACCP CODEX

Tiêu chuẩn HACCP do Uỷ Ban Tiêu chuẩn hoá Thực phẩm (CODEX) ban hành lần đầu vào năm 1969, tiêu chuẩn này đã được áp dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm tại Mỹ nhằm kiểm soát các mối hiểm nguy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Sau đó, nó đã nhanh chóng trở thành một hệ thống quản lý an toàn ngành thực phẩm; được áp dụng phổ biến và rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Chứng nhận HACCP (tên đầy đủ tiếng anh là Hazard Analysis and Critical Control Points) là hoạt động đánh giá thực tiễn đối với doanh nghiệp áp dụng HACCP – một tiêu chuẩn quốc tế được dùng trong việc tạo dựng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, dựa trên các nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm, nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn đến người tiêu dùng.

Chứng nhận HACCP nhằm kiểm soát các mối nguy tại các điểm tới hạn, từ đó có các biện pháp phòng ngừa, cải tiến để giảm thiểu rủi ro và xây dựng được một hệ thống giám sát an toàn thực phẩm.

chứng nhận haccp
Giấy chứng nhận HACCP – Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

>>> XEM THÊM: Cập nhật 5 Tiêu chuẩn An toàn thực phẩm mới nhất 2023

2. Doanh nghiệp nào cần chứng nhận HACCP?

Tiêu chuẩn HACCP có phạm vi tương đối rộng, quản lý chất lượng các loại thực phẩm ở các khâu khác nhau (từ khâu chế biển sản xuất, khâu đầu vào đến khâu kết thúc sản xuất), cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thủy sản…;
 • Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất;
 • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức có hoạt động liên quan đến thực phẩm.
 • Các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, vận hành trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, muốn chứng minh chất lượng về an toàn thực phẩm.

>>> XEM THÊM: 7 nguyên tắc HACCP trong quản lý An toàn thực phẩm

3. Quy trình đánh giá chứng nhận HACCP CODEX 

Quy trình đánh giá chứng nhận HACCP gồm có 8 bước:

Bước 1: Xác định phạm vi chứng nhận, tư vấn xây dựng HACCP;

Bước 2: Doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ cho cuộc đánh giá (Vinacontrol CE hướng dẫn Quý Doanh Nghiệp hoàn thiện);

Bước 3: Đánh giá sơ bộ để xác định mức độ đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn;

Bước 4: Đánh giá chính thức (đánh giá tại doanh nghiệp);

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ sau đánh giá và xem xét hướng dẫn Doanh nghiệp khắc phục các điểm không phù hợp (nếu có);

Bước 6: Quyết định cấp chứng nhận, chứng chỉ HACCP có hiệu lực 03 năm và thực hiện giám sát hàng năm;

Bước 7: Đánh giá giám sát định kỳ: Trong 03 năm, Quý Doanh Nghiệp tiến hành đánh giá giám sát 02 lần. Chu kỳ đánh giá giám sát không quá 12 tháng kể từ lần đánh giá trước, nhằm đảm bảo Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của Quý Doanh Nghiệp tuân thủ các yêu cầu chuẩn mực của HACCP đưa ra;

Bước 8: Đánh giá tái chứng nhận sau 03 năm. Sau khi hoàn thành chu kỳ 03 năm, Quý Doanh Nghiệp sẽ đánh giá tái chứng nhận, cuộc đánh giá diễn ra tương tự như lần đầu. Chứng chỉ HACCP sẽ được cấp mới và có giá trị trong 03 năm.

chứng nhận haccp
Quy trình chứng nhận HACCP của Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

>>> TÌM HIỂU NGAY: Hệ thống HACCP thủy sản cho doanh nghiệp ngành nghề thủy sản

4. Lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

Không phải tự nhiên mà 1 tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm HACCP lại được áp dụng trên toàn thế giới. Vậy đâu là lý do hay lợi ích gì mà chứng nhận HACCP mang lại cho doanh nghiệp:

4.1 Về mặt thị trường 

 • chứng nhận HACCP giúp cho Doanh Nghiệp của bạn nâng cao được uy tín và hình ảnh trong mắt khách hàng với việc được bên thứ ba chứng nhận sự phù hợp của hệ thống HACCP;
 • Tiêu chuẩn HACCP giúp nâng cao được năng lực cạnh tranh trên thị trường nhờ việc khảo sát và nâng cao sự tin cậy của người tiêu dùng với các sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất ra;
 • Về mặt dài hạn, chứng nhận Haccp giúp phát triển Doanh Nghiệp của bạn một cách bền vững nhờ đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý vệ sinh ATTP và cộng đồng xã hội;
 • Có chứng chỉ HACCP sẽ giúp cho Doanh Nghiệp của bạn có nhiều cơ hội xuất khẩu và thâm nhập thị trường quốc tế yêu cầu chứng chỉ như là một điều kiện bắt buộc;
 • HACCP sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa các yêu cầu với việc thanh kiểm tra của các đơn vị quản lý nhà nước;
 • Gia tăng niềm tin của khách hàng, người bán lẻ, các cơ quan chính quyền;
 • hệ thống HACCP Doanh Nghiệp sẽ giảm thiểu chi phí gắn liền với các rủi ro về việc thu hồi sản phẩm và bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng;
 • Giảm thiểu những chi phí có liên quan như phí tái chế và hủy sản phẩm nhờ cơ chế ngăn ngừa phát hiện các nguy cơ về an toàn thực phẩm từ sớm.

>>> TẢI MIỄN PHÍ: Bộ tài liệu tiêu chuẩn HACCP PDF song ngữ

 4.2 Về mặt quản lý rủi ro trong hệ thống doanh nghiệp 

 • Có HACCP sẽ giúp thực hiện tốt việc đề phòng các rủi ro và hạn chế thiệt hại do rủi ro gây ra;
 • HACCP là điều kiện để giảm chi phí bảo hiểm;
 • Dễ dàng hơn trong làm việc với bảo hiểm về tổn thất và bồi thường;
 • Tạo cơ sở cho hoạt động chứng nhận, công nhận và thừa nhận.
chứng nhận haccp
Lợi ích mà HACCP mang lại khi doanh nghiệp áp dụng thành công

5. Vì sao nên chọn Vinacontrol CE HCM cấp chứng chỉ HACCP

 • Vinacontrol CE HCM đảm bảo mức chi phí hợp lý, tối ưu và phù hợp nhất với mọi doanh nghiệp. Vinacontrol CE tuân thủ đầy đủ các chuẩn mực của ISO/IEC và cam kết thời gian đánh giá, ra chứng chỉ nhanh gọn nhất.
 • Chứng chỉ HACCP ở Vinacontrol CE Hồ Chí Minh đảm bảo uy tín và được công nhận trên toàn cầu, giúp Quý Doanh Nghiệp thuận tiện sử dụng khi làm việc với đối tác trong nước lẫn đối tác nước ngoài.
 • Vinacontrol CE hoạt động trên ba miền Bắc, Trung, Nam sẵn sàng tiếp nhận và thực hiện hoạt động đánh giá nhanh chóng và hiệu quả nhất, đáp ứng yêu cầu mọi lúc mọi nơi.
 • Vinacontrol CE có các hoạt động chứng nhận bổ trợ cho điều kiện cấp chứng chỉ HACCP giúp Quý Doanh Nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian, cụ thể như: Chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy, Kiểm định, Quan trắc môi trường, Thử nghiệm…
 • Bên cạnh đó, Quý Doanh Nghiệp sẽ được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, câu hỏi bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm tại Vinacontrol CE.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Tổ chức Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol 

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: 225 Nguyễn Xí, P. 13, Q. Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • Văn phòng Hà Nội: 41 Nguyễn Thượng Hiền, P. Nguyễn Du, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Văn phòng Đà Nẵng: 66 Lô A6-A8 đường 30 tháng 4, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Hotline: 1800.646.820
 • Email: vncehcm@vnce.com.vn
 • Website: https://vinacontrolce.vn/

 

chứng nhận haccp
Năng lực chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn – Chứng nhận HACCP của Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

6. Một số khách hàng đã sử dụng dịch vụ chứng nhận HACCP tại Vinacontrol CE HCM

6.1. Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long 

Được thành lập từ năm 2000, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long luôn mang theo niềm tin và khát vọng nâng cao thương hiệu nông nghiệp Quốc gia. Lĩnh vực hoạt động của công ty bao gồm: Cung ứng Nguyên liệu Thức ăn chăn nuôi và Sản xuất Thức ăn chăn nuôi; Chăn nuôi; Sản xuất – Kinh doanh Gạo; Xuất khẩu – Nhập khẩu Hạt; Khai thác và chế biến khoáng sản – Sản xuất hóa chất; Sản xuất cơ khí công nghệ cao.

Vinacontrol CE HCM chứng nhận Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long đạt chuẩn HACCP ở lĩnh vực lưu trữ và cung ứng nông sản khô: Hạt lúa mì, ngô, cám gạo, khô dầu, đậu tương và bã ngũ cốc các loại.

chứng nhận haccp
Giấy chứng nhận HACCP của Công ty CP Tập đoàn Tân Long do Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cấp

6.2. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Tô Linh 

Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tô Linh bắt đầu hoạt động vào ngày 29/09/2016. Công ty không ngừng mở rộng quy mô, đầu tư máy móc và sử dụng nguồn nguyên vật liệu đầu vào an toàn để sản xuất sản phẩm tốt nhất đến với người tiêu dùng. 

Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tô Linh thực hiện chứng nhận HACCP tại công ty Vinacontrol CE HCM trong lĩnh vực là chế biến và cung cấp hạt điều nhân xuất khẩu.

chứng nhận haccp
Giấy chứng nhận HACCP của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tô Linh do Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cấp

6.3. Công ty Cổ phần Nông nghiệp Việt Phi 

Công Ty Cổ Phần Nông Nghiệp Việt Phi, tên tiếng anh Viet Phi Agriculture Joint Stock Company và tên đăng ký là Công Ty Cổ Phần Nông Nghiệp Việt Phi, Đã hoạt động hơn 3 năm trong ngành kinh tế Bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống.

Vinacontrol CE HCM thực hiện cấp giấy chứng nhận HACCP cho Công ty Cổ Phần Nông Nghiệp Việt Phi nhằm đánh giá và xác nhận phù hợp với các yêu cầu tiêu chuẩn trong lĩnh vực chế biến và sản xuất hạt điều.

chứng chỉ haccp
Giấy chứng nhận HACCP của Công ty CP nông nghiệp Việt Phi do Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cấp

6.4. Công ty TNHH sản xuất Thương mại Dịch vụ kỹ thuật Đồng Hồ 

Công Ty TNHH sản xuất Thương mại Dịch vụ kỹ thuật Đông Hồ được thành lập từ năm 2017, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm từ nhựa, may, thêu các sản phẩm từ vải, gia công, in ấn các loại bao bì.

Với phương châm “Hãy nói ít, hành động nhiều” góp phần giúp khách hàng của chúng tôi tạo ra các giải pháp và chương trình bền vững thông qua các chương trình tái chế rác thải nhựa và đề cao các mục tiêu xã hội.

Vinacontrol CE HCM chứng nhận Công Ty TNHH sản xuất Thương mại Dịch vụ kỹ thuật Đông Hồ đạt chuẩn HACCP nhằm đánh giá và xác nhận phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ở lĩnh vực sản xuất bao bì nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm – sản xuất túi nhựa PE.

chứng chỉ haccp
Giấy chứng nhận HACCP của Công ty sản xuất thương mại dịch vụ kỹ thuật Đồng Hồ do Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cấp

6.5. Chi nhánh sản xuất Công ty TNHH một thành viên Thương mại Dịch vụ Duy Phúc Thịnh 

Chi nhánh sản xuất Công ty TNHH một thành viên Thương mại Dịch vụ Duy Phúc Thịnh thuộc công ty TNHH một thành viên Thương mại Dịch vụ Duy Phúc Thịnh bắt đầu hoạt động vào ngày 15/11/2018 và lĩnh vực hoạt động chủ yếu là bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ các sản phẩm như gỗ, tre, nứa) và động vật sống. Chi tiết về bán buôn nông sản như tiêu, điều, cà phê, lúa.

Vinacontrol CE HCM chứng nhận Chi nhánh sản xuất Công ty TNHH một thành viên Thương mại Dịch vụ Duy Phúc Thịnh đạt chuẩn HACCP nhằm đánh giá và xác nhận phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ở lĩnh vực chế biến và cung cấp hạt điều nhân xuất khẩu.

chứng chỉ haccp
Giấy chứng nhận HACCP của Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Duy Phúc Thịnh do Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cấp

Trên đây là toàn bộ thông tin về dịch vụ chứng nhận HACCP của Vinacontrol CE Hồ Chí Minh. Quý khách hàng có nhu cầu quan tâm đến dịch vụ, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ miễn phí, chi tiết và nhanh chóng nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Tổ chức Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol 

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: 225 Nguyễn Xí, P. 13, Q. Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • Văn phòng Hà Nội: 41 Nguyễn Thượng Hiền, P. Nguyễn Du, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Văn phòng Đà Nẵng: 66 Lô A6-A8 đường 30 tháng 4, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Hotline: 1800.646.820
 • Email: vncehcm@vnce.com.vn
 • Website: https://vinacontrolce.vn/
✅ Liên Hệ Ngay☎ 1800.646.820
✅ Thủ Tục Đăng Ký Trọn Gói⭐ vncehcm@vnce.com.vn

>>> XEM THÊM CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820