HACCP CODEX là gì? 5 Nội dung doanh nghiệp bạn cần biết

Theo quy định pháp luật Việt Nam, các doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm thì mới có thể hoạt động kinh doanh, sản xuất, cung ứng sản phẩm một cách hợp pháp. Một trong những phương thức thể hiện doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện an toàn thực phẩm đó là tổ chức này áp dụng thành công tiêu chuẩn HACCP. Vậy HACCP là gì? Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Sau đây Vinacontrol CE HCM sẽ cung cấp các thông tin để Quý bạn có thể tìm hiểu và nghiên cứu tiêu chuẩn tốt nhất.

1. Tìm hiểu HACCP CODEX là gì?

1.1 Tiêu chuẩn HACCP CODEX

HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là “hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn”.

HACCP là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được xây dựng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Đây chính là một công cụ giúp doanh nghiệp tập trung nguồn lực kỹ thuật, chuyên môn vào những bước chế biến có ảnh hưởng quyết định đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

HACCP có thể dự đoán các mối nguy và phân tích các khả năng ảnh hưởng đến sản phẩm, như:

  • Các mối nguy về sinh học: vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm mốc, men… trên nguyên liệu hay nhiễm từ bên ngoài vào
  • Các mối nguy về hóa học: các loại độc tố có trong nguyên liệu, các chất do con người vô tình hay cố ý đưa vào như: thuốc trừ sâu, chất bảo quản, phụ gia hay dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật…
  • Các mối nguy về vật lý: các hạt cát, sạn, mẫu gỗ, kim loại hoặc các tạp chất khác bị nhiễm vào trong quá trình thu hoạch, bảo quản nguyên liệu,…
  • Các mối nguy khác có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chất lượng sản phẩm trong chuỗi cung ứng

Từ đó, HACCP sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được trước các biện pháp phòng ngừa trước những mối nguy này.

Bên cạnh khả năng phân tích mối nguy, HACCP còn xác định các điểm kiểm soát tới hạn CCP (Critical Control Point – điểm mà tại đó có thể tiến hành kiểm soát và ngăn ngừa, loại bỏ hoặc giảm thiểu mối nguy an toàn thực phẩm đến mức có thể chấp nhận); từ đó xay dựng những mục tiêu phòng ngừa, các thủ tục theo dõi, giám sát và những tác động điều chỉnh đến từng điểm kiểm soát trọng yếu này.

HACCP là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
HACCP là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

1.2 Nguồn gốc của HACCP

Công ty Pillsbury của quân đội Mỹ và cơ quan nghiên cứu hàng không Mỹ (NASA) cùng phối hợp tìm cách sản xuất các thực phẩm an toàn cho chương trình du hành không gian với mục tiêu xây dựng một chương trình “hoàn toàn không khuyết tật“  để đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhà du hành dùng trong vũ trụ. Trong quá trình đó, Công ty Pillsbury thấy rằng họ phải kiểm nghiệm quá nhiều thành phẩm tới mức cuối cùng chỉ còn lại rất ít sản phẩm có thể sử dụng. Do đó công ty Pillsbury kết luận: Chỉ có cách xây dựng hệ thống phòng ngừa, không cho mối nguy xảy ra trong quá trình sản xuất mới đảm bảo được an toàn thực phẩm.  Đầu những năm 1960, HACCP được ra đời và áp dụng cho công tác sản xuất thực phẩm của họ. HACCP hay hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn dần được công nhận trên toàn cầu sau đó như một biện pháp tối tân để kiểm soát an toàn thực phẩm. Hiện nay, HACCP đã được các tổ chức uy tín trên thế giới như FDA, FAO phổ biến và áp dụng và trở thành tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm: Đào tạo Nhận thức và Thẩm tra nội bộ hệ thống HACCP

2.  Vai trò của HACCP đối với doanh nghiệp

HACCP phân tích các mối nguy có thể xảy ra và xác định, giám sát các điểm CCP trong tất cả các quy trình hoạt động có liên quan đến sản phẩm từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa. Do đó, quy trình HACCP đã triệt tiêu các mối nguy có thể có ngay từ khi nó còn chưa xảy ra, giúp doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí do các sản phẩm không đạt yêu cầu, các chi phí cho việc phân tích, lấy mẫu và những thiệt hại nếu những sản phẩm không đạt yêu cầu đến tay người dùng. Ngoài ra, HACCP cũng giúp doanh nghiệp tự tin tiếp xúc với khách hàng, chứng minh rằng sản phẩm được kiểm soát bởi một hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo VSATTP.

Hiện nay, HACCP được nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản… quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP kết hợp với việc duy trì điều kiện sản xuất (GMP) để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng VSATTP. Do đó, áp dụng HACCP chính là con đường giúp các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm Việt Nam bước đầu chinh phục các thị trường khó tính trên thế giới.

Từ đó có thể thấy Việc áp dụng cũng như chứng nhận HACCP sẽ giúp doanh nghiệp có được những lợi ích sau:

  • Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường so với những đối thủ khác, đặc biệt trong ngành thực phẩm xuất khẩu;
  • Được phép in trên nhãn hàng dấu chứng nhận phù hợp của hệ thống HACCP, tạo lòng tin tuyệt đối với khách hàng cũng như bạn hàng;
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong và ngoài nước;
  • Giảm chi phí bán hàng;
  • Đáp ứng yêu cầu VSATTP của cơ quan chức năng thẩm quyền và quy định pháp luật;
  • Làm bước đệm quan trọng cho việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000.
Đáp ứng yêu cầu VSATTP của cơ quan chức năng thẩm quyền và quy định pháp luật khi áp dụng HACCP
Đáp ứng yêu cầu VSATTP của cơ quan chức năng thẩm quyền và quy định pháp luật khi áp dụng HACCP

3. Các nguyên tắc của HACCP trong quản lý an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn HACCP quốc tế có 7 nguyên tắc quan trọng bao gồm:

  • Nhận diện mối nguy và xác định các biện pháp kiểm soát;
  • Xác định điểm kiểm soát tới hạn CCP;
  • Xác định giới hạn tới hạn cho mỗi CCP;
  • Thiết lập thủ tục giám sát cho từng CCP;
  • Thiết lập kế hoạch hành động khắc phục khi giới hạn tới hạn bị phá vỡ;
  • Xây dựng thủ tục thẩm tra hệ thống HACCP;
  • Thiết lập hệ thống tài liệu & thủ tục lưu trữ hồ sơ HACCP.
7 nguyên tắc của Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn
7 nguyên tắc của Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn

✍ Xem thêm:  Phân tích chi tiết 7 nguyên tắc trong HACCP mà ai cũng phải biết 

4. Hướng dẫn thực hiện HACCP cho doanh nghiệp

Để Thực hiện HACCP trong công ty một cách có hiệu quả cần:

  • Chọn một người điều phối, quản lý HACCP và thành lập một đội ngũ gồm những cán bộ then chốt từ các phòng ban được đào tạo thích hợp về an toàn thực phẩm và HACCP;
  • Nhận sự trợ giúp, tư vấn của các chuyên gia hướng dẫn trong quá trình thực hiện;
  • Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện thực hiện HACCP như yếu tố lãnh đạo, yếu tố con người, và xây dựng kết cấu hạ tầng cho đơn vị.

Thực hiện HACCP cho đơn vị gồm 12 bước:

  1. Thành lập nhóm HACCP;
  2. Miêu tả về sản phẩm thực phẩm của đơn vị;
  3. Xác nhận phương pháp sử dụng thực phẩm;
  4. Trình bày sơ đồ về quá trình chế biến thực phẩm của đơn vị;
  5. Rà soát, đối chiếu kiểm tra tại nhà máy với quy trình chế biến thực phẩm;
  6. Nhận diện mối nguy;
  7. Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP – Critical Control Points);
  8. Xác định giới hạn tới hạn cho mỗi CCP;
  9. Thiết lập thủ tục giám sát CCP;
  10. Thiết lập kế hoạch khắc phục;
  11. Xây dựng thủ tục kiểm tra hệ thống;
  12. Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ.
Thực phẩm có chứng nhận HACCP dễ dàng tiếp cận tới các thị trường quốc tế khó tính
Thực phẩm có chứng nhận HACCP dễ dàng tiếp cận tới các thị trường quốc tế khó tính

✍  Xem thêm: Chứng nhận HACCP – Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

5. Tổ chức tư vấn chứng nhận HACCP hàng đầu Việt Nam

Công ty CP Chứng nhận & Kiểm định Vinacontrol CE chi nhánh Hồ Chí Minh (Vinacontrol CE HCM) là đơn vị tư vấn, đào tạo. chứng nhận HACCP hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động chứng nhận HACCP và luôn nhiệt tình, hỗ trợ khách hàng tốt nhất, chúng tôi tự hào khi đã nhận được sự tin tưởng, hài lòng từ hàng nghìn doanh nghiệp trong và ngoài nước đã làm việc, sử dụng dịch vụ của Vinacontrol CE HCM.

Hiện Vinacontrol CE HCM đang diễn ra chương trình ƯU ĐÃI CỰC HẤP DẪN cho Quý khách hàng đăng ký dịch vụ lần đầu. Mọi yêu cầu, thắc mắc cần giải đáp về dịch vụ tư vấn, chứng nhận HACCP, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua  hotline 1800 646 820 (miễn phí hoàn toàn), email vncehcm@gmail.com để nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820