Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi để sản phẩm của mình được lưu thông trên thị trường Việt Nam. Vậy chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là gì? Thủ tục đánh giá chứng nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Khái quát về chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là sản phẩm có tác động trực tiếp đến sự phát triển của con vật nuôi. Chất lượng sản phẩm từ gia xúc gia cầm phụ thuộc lớn vào nguồn thức ăn; việc lựa chọn thức ăn chăn nuôi trở thành mối quan tâm hàng đầu của các cơ sở nuôi trồng. Ngoài ra, thức ăn chăn nuôi có thể ảnh hưởng gián tiếp và gây ra các hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe con người từ việc tiêu thụ của sản phẩm từ vật nuôi.

Thức ăn hỗn hợp cho gia cầm
Thức ăn hỗn hợp cho gia cầm

1.1 Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là gì?

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là việc thực hiện đánh giá nhà xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi, đánh giá các sản phẩm thức ăn chăn nuôi so sánh với các chỉ tiêu kỹ thuật theo quy chuẩn quy định và đưa ra kết luận thức ăn chăn nuôi và nhà xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt quy chuẩn hay không đạt quy chuẩn.

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là hoạt động bắt buộc đối với cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi.

1.2 Danh mục thức ăn chăn nuôi cần chứng nhận?

Danh mục các sản phẩm, hàng hóa thức ăn chăn nuôi cần chứng nhận hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, cụ thể như sau:

 • Thức ăn hỗn hợp cho bò thịt, bê;
 • Thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm;
 • Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn, gà, thịt;
 • Thức ăn đậm đặc cho lợn, gà, chim cút, ngan, vịt;
 • Các nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Thức ăn chăn nuôi cần phải kiểm tra chất lượng trước khi tiêu thụ
Thức ăn chăn nuôi cần phải kiểm tra chất lượng trước khi tiêu thụ

1.3 Cơ sở pháp lý quy định

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia bắt buộc các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thức ăn chăn nuôi phải thực hiện chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi, các quy chuẩn quy định cụ thể như sau:

 • QCVN 01-183:2016/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thức ăn chăn nuôi – Quy định giới hạn tối đa cho phép hàm lượng độc tố, nấm mốc, kim loại nặng và vi sinh vật trong thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm;
 • QCVN 01-190:2020/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thức ăn chăn nuôi – Hàm lượng tối đa cho phép các chỉ tiêu an toàn trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.

Theo đó, chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi để sản phẩm của mình được lưu thông trên thị trường Việt Nam. Đây cũng là cách giúp các doanh nghiệp khẳng định chất lượng sản phẩm, tạo niềm tin đối với khách hàng.

2. Lợi ích khi thực hiện chứng nhận thức ăn chăn nuôi

 • Đảm bảo doanh nghiệp đã tuân thủ đúng qui định, quy chuẩn của pháp luật. Các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi bắt buộc phải chứng nhận hợp quy sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường Việt Nam.
 • Xây dựng lòng tin với khách hàng, chứng minh chất lượng sản phẩm an toàn đảm bảo, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh Doanh nghiệp trên thị trường.
 • Minh chứng sản phẩm sản xuất có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm chứng chất lượng bởi tổ chức chuyên ngành và cơ quan quản lý nhà nước.
 • Góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng thông qua việc tạo ra các sản phẩm thức ăn chăn nuôi an toàn.
 • Đáp ứng đủ yêu cầu pháp lý, thuận lợi thâm nhập vào thị trường trong nước và quốc tế.

  Xem thêm: Thủ tục công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi

3. Quy trình đánh giá hợp quy thức ăn chăn nuôi

   ► Đối với thức ăn được sản xuất trong nước 

Quy định tại Điều 5 của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12 tháng 12 năm 2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc Quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với sản phẩm trong nước. Các sản phẩm hàng hóa sau khi chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 cần phải được công bố hợp quy. Quy trình như sau:

 • Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy theo mẫu đăng ký chứng nhận của Vinacontrol CE;
 • Bước 2: Tiến hành ký kết hợp đồng, báo giá;
 • Bước 3: Tư vấn xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng tại nhà máy (nếu đã có chứng chỉ ISO 9001 thì bỏ qua bước này);
 • Bước 4: Vinacontrol CE HCM tiến hành đánh giá hợp quy tại nhà máy và lấy mẫu thử nghiệm;
 • Bước 5: Thẩm xét hồ sơ đánh giá;
 • Bước 6: Vinacontrol cấp giấy chứng nhận hợp quy;
 • Bước 7: Công bố hợp quy tại Sở ban ngành (Vinacontrol CE HCM sẽ hướng dẫn khách hàng thực hiện bước này).

Lưu ý: Đối với sản phẩm thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước khi thực hiện chứng nhận hợp quy cần phải có chứng nhận ISO 9001 – Hệ thống quản lý chất lượng trong doanh nghiệp

Vinacontrol CE tiến hành thử nghiệm thức ăn chăn nuôi sau khi lấy mẫu
Vinacontrol CE tiến hành thử nghiệm thức ăn chăn nuôi sau khi lấy mẫu

   ► Đối với sản phẩm thức ăn thủy sản nhập khẩu 

Sảm phẩm thức ăn nhập khẩu cần phải chứng nhận hợp quy hay kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu theo phương thức 7 quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN. Giấy chứng nhận hợp quy theo phương thức 7 chỉ có giá trị hiệu lực đối với lô hàng được đánh giá chứng nhận.

 • Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy giấy theo mẫu đăng ký chứng nhận của Vinacontrol CE HCM;
 • Bước 2: Doanh nghiệp nhập khẩu đăng ký thủ tục kiểm tra chất lượng với Hải quan (đối với lô hàng nhập khẩu);
 • Bước 3: Vinacontrol tiến hành đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm của lô hàng (có thể lấy mẫu tại cảng hoặc tại kho hàng);
 • Bước 4: Vinacontrol CE HCM cấp giấy chứng nhận hợp quy.
Năng lực chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi của Vinacontrol CE HCM
Năng lực chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi của Vinacontrol CE HCM

4. Thời gian và chi phí chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

– Thời gian đánh giá cấp chứng nhận: 15 – 20 ngày (chưa tính thời gian thử nghiệm sản phẩm và thời gian khắc phục – nếu có)

– Chi phí chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi: tùy thuộc vào phương thức và sản phẩm thức ăn chăn nuôi cần chứng nhận của mỗi Doanh Nghiệp.

– Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi do Vinacontrol CE HCM cấp có giá trị và được đánh giá cao trên toàn thế giới. Mẫu giấy chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi Vinacontrol CE HCM như sau:

Vinacontrol CE HCM cấp giấy chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi
Vinacontrol CE HCM cấp giấy chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

5. Tổ chức chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi hàng đầu

Vinacontrol CE Hồ Chí Minh là một trong những tổ chức chứng nhận hợp quy thức ăn hàng đầu tại Việt Nam, với 64 năm kinh nghiệm, Vinacontrol CE là một tổ chức uy tín và được nhiều người biết đến. Chứng chỉ do Vinacontrol CE cấp được lưu hành và đánh giá cao trên toàn thế giới.

 • Vinacontrol CE có đầy đủ năng lực chứng nhận và được Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định thực hiện đánh giá hợp quy các sản phẩm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm theo QCVN 01-183:2016/BNNPTNT, các sản phẩm thức ăn chăn nuôi khác theo QCVN 01-190:2020/BNNPTNT;
 • Cam kết tuân thủ đầy đủ theo quy chuẩn chứng nhận và đảm bảo thời gian đánh giá, ra chứng chỉ nhanh gọn nhất;
 • Thủ tục nhanh chóng, đảm bảo mức chi phí hợp lý, tối ưu và phù hợp nhất cho mọi doanh nghiệp;
 • Các chuyên gia đánh giá của Vinacontrol CE được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực chứng nhận;
 • Bên cạnh hoạt động chứng nhận và công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi, Vinacontrol CE còn hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp các hồ sơ, thủ tục đăng ký danh mục thức ăn được phép lưu thông trên thị trường; thử nghiệm các chỉ tiêu của sản phẩm phục vụ cho việc đăng ký chứng nhận.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi của Vinacontrol CE vui lòng liên hệ hotline miễn cước 1800.646.820, email vncehcm@gmail.com để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1800.646.820