Chứng nhận là gì? Đối tượng tham gia hoạt động chứng nhận

Hoạt động chứng nhận giúp các cá nhân, tổ chức chứng minh doanh nghiệp của mình có năng lực, đem lại lợi ích cho xã hội. Hoạt động chứng nhận có phạm vi rất đa dạng tại nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy chứng nhận là gì ? Hãy cũng Vinacontrol CE HCM tìm hiểu về bài viết dưới đây.

1. Chứng nhận là gì?

Chứng nhận là việc một cơ quan độc lập cung cấp văn bản đảm bảo rằng sản phẩm, dịch vụ hoặc hệ thống được đề cập đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Đó là sự chứng thực hoặc xác nhận chính thức về các đặc điểm nhất định của một đối tượng, con người hoặc tổ chức.

Hoạt động chứng nhận rất đa dạng tại nhiều lĩnh vực khác nhau
Hoạt động chứng nhận rất đa dạng tại nhiều lĩnh vực khác nhau

✍ Xem thêm: Hoạt động chứng nhận hệ thống | Nâng cao hiệu quả kinh doanh

2. Các loại chứng nhận phổ biến hiện nay

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: là một loại giấy tờ hộ tịch nhân thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc các chủ thể khác công nhận và xác nhận một người có vợ hay có chồng theo quy định của luật pháp về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Giấy chứng nhận khai sinh: là một chứng thư hộ tịch quan trọng, cung cấp thông tin cá nhân : họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, họ tên cha, họ tên mẹ,…nhằm xác định nguồn gốc của một cá nhân.

Giấy chứng nhận hệ thống: là quá trình sau khi đánh giá chứng nhận doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý phù hợp với tiêu chuẩn của hệ thống tương ứng như : ISO 9001, ISO 14001, HACCP CODEX. Giấy chứng nhận hệ thống được cấp bởi Tổ chức chứng nhận được Nhà nước chỉ định, cấp phép và có năng lực chứng nhận.

Giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm: là hoạt động sau khi doanh nghiệp áp dụng sản phẩm phù hợp với từng yêu cầu của Nhà nước, từ đó đơn vị chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận hợp quy cho lĩnh vực mà doanh nghiệp đăng ký. Các lĩnh vực doanh nghiệp cần chứng nhận hợp quy : vật liệu xây dựng, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản,…

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: là giấy cho phép các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đầy đủ điều kiện và là căn cứ xác thực năng lực pháp lý cho một doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm: là giấy chứng minh doanh nghiệp đã áp dụng thành công tiêu chuẩn TVCN tương ứng cho từng sản phẩm, từ đó khẳng định chất lượng, tính phù hợp của sản phẩm. Các sản phẩm chứng nhận hợp chuẩn như : chứng nhận VietGap, chứng nhận cửa sổ – cửa đi, chứng nhận gạch,…

Các loại giấy chứng nhận phổ biến
Các loại giấy chứng nhận phổ biến

✍ Xem thêm: chứng nhận hợp quy là gì? 5 điều cần biết khi thực hiện

3. Đối tượng của hoạt động chứng nhận

 • Quan hệ pháp luật giữa các cá nhân, tổ chức;
 • Quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của các cá nhân, tổ chức;
 • Chất lượng sản phẩm, dịch vụ;

Hầu hết các cá nhân, tổ chức chứng nhận đều thực hiện theo quy định của Nhà nước nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. Tuy nhiên, vẫn có hoạt động chứng nhận không bắt buộc tham gia, đây là hoạt động tự nguyện khi cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu.

4. Vai trò của hoạt động chứng nhận

Hoạt động chứng nhận đóng góp một phần quan trọng trong công tác phát triển kinh tế, xã hội. Dưới đây là những lợi ích của hoạt động chứng nhận :

 • Giúp các cá nhân, tổ chức tuân thủ đúng với quy định của pháp luật yêu cầu ;
 • Giúp các cá nhân, tổ chức bảo vệ được quyền lợi và lợi ích khi tham gia hoạt động chứng nhận ;
 • Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế ;
 • Đảm bảo sức khỏe, sự an toàn, môi trường,…nhờ các sản phẩm đạt chứng nhận.
Vai trò của hoạt động chứng nhận trong kinh tế, xã hội
Vai trò của hoạt động chứng nhận trong kinh tế, xã hội

✍ Xem thêm: Các sản phẩm cần chứng nhận hợp chuẩn | Đây là hoạt động tự nguyện

5. Tổ chức cấp giấy chứng nhận sản phẩm hàng hóa ở Việt Nam

Vinacontrol CE HCM  – 1 tổ chức chứng nhận hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 10 kinh nghiệm lĩnh vực chứng nhận, kiểm định, đào tạo, tư vấn. Được nhà Nước chỉ định và cấp phép hoạt động, Vinacontrol CE HCM luôn đảm bảo tính nhất quán hướng tới sự thành công cho khách hàng:

 • Vinacontrol CE HCM đảm bảo mức chi phí hợp lý, tối ưu và phù hợp nhất với mọi doanh nghiệp. Vinacontrol CE HCM tuân thủ đầy đủ các chuẩn mực của chứng nhận và cam kết thời gian đánh giá, ra chứng chỉ nhanh gọn nhất;
 • Vinacontrol CE HCM hoạt động trên ba miền Bắc, Trung, Nam sẵn sàng tiếp nhận và thực hiện hoạt động đánh giá nhanh chóng và hiệu quả nhất, đáp ứng yêu cầu mọi lúc mọi nơi;
 • Đội ngũ kiểm định viên có trình độ chuyên môn cao, có kiến thức về lĩnh vực chứng nhận luôn cẩn thận trong việc chứng nhận và đặt độ chính xác lên hàng đầu ;
 • Quý Doanh Nghiệp sẽ được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, câu hỏi bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm tại Vinacontrol CE HCM.

Trên đây là những thông tin về chứng nhận, Quý doanh nghiệp có nhu cầu về dịch vụ chứng nhận của Vinacontrol CE HCM vui lòng liên hệ qua hotline 1800 646 820 (miễn phí hoàn toàn) hoặc email vncehcm@gmail.com để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất từ chuyên gia hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820