Chứng nhận hợp chuẩn

Doanh nghiệp bạn đang cần chứng nhận chất lượng cho sản phẩm trước khi tiêu thụ trên thị trường, từ đó tạo dựng được lòng tin và bằng chứng cho sản phẩm của doanh nghiệp bạn đạt chuẩn chất lượng. Chứng nhận hợp chuẩn cho sản phẩm là giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp. Vậy chứng nhận hợp chuẩn là gì? Làm thế nào để sản phẩm bạn đạt chất lượng theo tiêu chuẩn đấy? Hãy cũng theo dõi bài viết ngay dưới đây của Vinacontrol CE Hồ Chí Minh:

1. Tìm hiểu Chứng nhận hợp chuẩn là gì?

Chứng nhận hợp chuẩn là hoạt động đánh giá, xác nhận một sản phẩm nào đó có các chỉ tiêu kỹ thuật phù hợp với các tiêu chuẩn tương ứng. Các tiêu chuẩn tương ứng ở đây là các Tiêu chuẩn quốc gia/ Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN). Chứng nhận hợp chuẩn hoạt động tự nguyện, không bắt buộc đối với các tổ chức doanh nghiệp.

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn cần chứng nhận chất lượng cho sản phẩm vật liệu xây dựng cụ thể: sơn epoxy thì sản phẩm sơn này cần phải đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 9014:2011.

Các tiêu chuẩn chứng nhận hợp chuẩn bao gồm chứng nhận tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) và tiêu chuẩn nước ngoài (IEC, JIS, ASTM, BS…) Một số loại hình chứng nhận hợp chuẩn thường gặp là:

+ Chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn (phổ biến nhất);

+ Chứng nhận cơ sở sản xuất/ chế biến hợp chuẩn;

+ Chứng nhận dịch vụ hoặc quá trình hợp chuẩn.

Chứng nhận hợp chuẩn mang lại lợi ích to lớn cho sản phẩm doanh nghiệp
Chứng nhận hợp chuẩn mang lại lợi ích to lớn cho sản phẩm doanh nghiệp

2. Đối tượng sản phẩm cần chứng nhận hợp chuẩn?

Đối tượng của chứng nhận hợp chuẩn là tất cả các sản phẩm/ hàng hóa thuộc nhóm 1. Tức là nhóm những sản phẩm/ hàng hóa không có khả năng gây mất an toàn trong quá trình sản xuất, lưu trữ, bảo quản, vận chuyển và sử dụng. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thuộc nhóm 2 – nhóm các sản phẩm/ hàng hóa có khả năng gây mất an toàn dù được sử dụng hợp lý, đúng mục đích thì thay vì chứng nhận hợp chuẩn, doanh nghiệp bắt buộc phải chứng nhận hợp quy để có thể lưu thông sản phẩm đó trên thị trường.

3. Lợi ích khi chứng nhận hợp chuẩn

Doanh nghiệp có chứng chỉ hợp chuẩn là một ưu thế lớn trong kinh doan và cũng là minh chứng về chất lượng sản phẩm, tạo niềm tin đến với đối tác/khách hàng. Cụ thể là các lợi ích sau:

  • Chứng nhận hợp chuẩn là hoạt động không bắt buộc, tuy nhiên chứng nhận hợp chuẩn khẳng định chất lượng sản phẩm đảm bảo và nâng cao niềm tin đối với khách hàng;
  • Nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, khẳng định vị thế của doanh nghiệp;
  • Sử dụng dấu chứng nhận hợp chuẩn trực tiếp trên sản phẩm, bao bì hay trên các tài liệu nhằm mục đích quảng cáo, quảng bá sản phẩm;
  • Giảm thiểu sản phẩm hư hỏng, tăng lợi nhuận sản phẩm;
  • Kiểm soát chi phí sản xuất, kinh doanh sản phẩm nhờ tiết kiệm được chi phí về việc xử lý sản phẩm sai hỏng; đánh giá thử nghiệm trong quá trình giao nhận, đấu thầu.
Chất lượng sản phẩm quyết định THÀNH - BẠI của doanh nghiệp
Chất lượng sản phẩm quyết định THÀNH – BẠI của doanh nghiệp

4. Phương thức đánh giá chứng nhận hợp chuẩn

– Phương thức 1: Thử nghiệm mẫu điển hình;

– Phương thức 2: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy trên thị trường;

– Phương thức 3: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất;

– Phương thức 4: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất và trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất;

– Phương thức 5: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất;

– Phương thức 6: Đánh giá và giám sát hệ thống quản lý;

– Phương thức 7: Thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa;

– Phương thức 8: Thử nghiệm hoặc kiểm định toàn bộ sản phẩm, hàng hóa.H2. Lợi ích khi thực hiện hợp chuẩn sản phẩm.

Thông thường tại Viêt Nam, phương thức 5 và phương thức 7 được sử dụng phổ biến. Cụ thể đối với phương thức 1,7 được sử dụng cho sản phẩm nhập khẩu còn phương thức 5 sử dụng cho các sản phẩm được sản xuất trong nước.

Mẫu giấy chứng nhận hợp chuẩn Vinacontrol CE cấp
Mẫu giấy chứng nhận hợp chuẩn Vinacontrol CE cấp

5. Quy trình đánh giá chứng nhận hợp chuẩn

– Bước 1: Đăng ký chứng nhận: Quý Doanh Nghiệp cung cấp thông tin tiêu chuẩn/sản phẩm. Vinacontrol CE sẽ hỗ trợ tư vấn và giải thích cho khách hàng các thông tin cần thiết nhất;

– Bước 2: Đánh giá sơ bộ để xác định mức độ đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn;

– Bước 3: Đánh giá chính thức (đánh giá tại doanh nghiệp);

– Bước 4: Thử nghiệm mẫu;

– Bước 5: Thẩm xét hồ sơ sau đánh giá và ra kết quả;

– Bước 6: Vinacontrol CE cấp chứng chỉ hợp chuẩn có hiệu lực 03 năm và thực hiện giám sát hàng năm;

– Bước 7: Đánh giá giám sát định kỳ: Trong 03 năm, Quý Doanh Nghiệp tiến hành đánh giá giám sát 02 lần;

– Bước 8: Đánh giá tái chứng nhận sau 03 năm. Sau khi hoàn thành chu kỳ 03 năm, Quý Doanh Nghiệp sẽ đánh giá tái chứng nhận, cuộc đánh giá diễn ra tương tự như lần đầu. Chứng chỉ hợp chuẩn sẽ được cấp mới và có giá trị trong 03 năm.

Vinacontrol CE cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn theo tiêu chuẩn
Vinacontrol CE cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn theo tiêu chuẩn về bàn ghế học sinh

6. Kết luận

Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol (Vinacontrol CE) có đầy đủ năng lực chứng nhận hợp chuẩn, được công nhận bởi Văn phòng Công nhận Chất lượng BoA và Diễn đàn Công nhận Quốc tế IAF. Vinacontrol CE chứng nhận bao gồm các tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), tiêu chuẩn nước ngoài (JIS, ASTM, BS…) hay các tiêu chuẩn khu vực (CE,IEC…).Vinacontrol CE cam kết:

  • Cam kết tuân thủ đầy đủ theo tiêu chuẩn chứng nhận và đảm bảo thời gian đánh giá, ra chứng chỉ nhanh gọn nhất;
  • Thủ tục nhanh chóng, đảm bảo mức chi phí hợp lý, tối ưu và phù hợp nhất cho mọi doanh nghiệp;
  • Các chuyên gia đánh giá của Vinacontrol CE được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực chứng nhận;
  • Với 64 năm kinh nghiệm, Vinacontrol CE là một tổ chức uy tín và được nhiều người biết đến. Chứng chỉ do Vinacontrol CE cấp được lưu hành và đánh giá cao trên toàn thế giới.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ chứng nhận hợp chuẩn của Vinacontrol CE Hồ Chí Minh vui lòng liên hệ hotline 1800.646.820, email vncehcm@gmail.com để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *