Kiểm định viên là gì? Những thông tin cần biết về nghề nghiệp này

Kiểm định viên là nghề nghiệp không thể thiếu trong xã hội, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển kinh tế và xây dựng đất nước. Ý nghĩa là thế nhưng đây lại là lĩnh vực ít người biết đến và lựa chọn bởi những cá nhân gắn bó với công việc này phải là những con người nghị lực, tài năng, có chuyên môn, trải qua nhiều thời gian rèn luyện. Sau đây, Vinacontrol CE Hồ Chí Minh sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về nghề nghiệp này!

1. Kiểm định viên là gì?

Kiểm định viên là người hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, chịu trách nhiệm trực tiếp thực hiện hoặc chỉ đạo giám sát tiến hành kiểm định kỹ thuật an toàn đối với các máy, thiết bị vật tư,… theo quy định của pháp luật. Để có thể trở thành một kiểm định viên, thì cá nhân đó cần trải qua một quá trình học tập, rèn luyện để đạt được các điều kiện tiêu chí cụ thể và cấp chứng chỉ hành nghề kiểm định tại từng lĩnh vực chuyên môn mà cá nhân đó hoạt động.

Khoản 2 Điều 3 Nghị định 49/2018/NĐ-CP quy định về kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp thì kiểm định viên được định nghĩa như sau:” Kiểm định viên là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 13 Nghị định 49/2018/NĐ-CP quy định về kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp và được cấp thẻ kiểm định viên theo quy định tại Điều 18 Nghị định 49/2018/NĐ-CP quy định về kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Điều 7 Thông tư 09/2017/TT- BCT quy định Kiểm định viên phải đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại Điều 9 của Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định về tiêu chuẩn kiểm định viên kỹ thuật an toàn lao động.
Theo đó, một kiểm định viên đúng nghĩa sẽ cần cố gắng để đạt được các tiêu chí để được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật.

kiểm định viên
Kiểm định viên tại Vinacontrol CE Hồ Chí Minh tiến hành hoạt động kiểm tra thiết bị cho khách hàng

>>> XEM THÊM: QS là gì? Phân biệt QS, QA, QC trong Xây dựng

2. Các tiêu chí luật định của một kiểm định viên

2.1 Các điều kiện để được cấp chứng chỉ kiểm định viên

Điều 9 Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định các điều kiện để trở thành một kiểm định viên kỹ thuật như sau:

 • Có trình độ đại học trở lên, thuộc chuyên ngành kỹ thuật phù hợp với đối tượng kiểm định;
 • Có tối thiểu 02 năm làm kỹ thuật kiểm định hoặc làm công việc thiết kế, sản xuất, lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo trì về đối tượng kiểm định;
 • Đã Hoàn thành khóa huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về nghiệp vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động với đối tượng kiểm định hoặc có thời gian thực hiện kiểm định đối tượng kiểm định trên 10 năm.

Trường hợp đối với kiểm định viên chất lượng giáo dục nghề nghiệp thì cần đáp ứng các tiêu chí theo Điều 13 Nghị định 49/2018/NĐ-CP như sau:

 • Có phẩm chất đạo đức tốt, có đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc
 • Có bằng tốt nghiệp đại học
 • Có ít nhất 05 năm kinh nghiệm về quản lý, giảng dạy, nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục, giáo dục nghề nghiệp hoặc làm việc về ngành, nghề có liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ được đào tạo
 • Hoàn thành khóa đào tạo kiểm định viên chất lượng giáo dục nghề nghiệp do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hoặc do đơn vị được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp giao nhiệm vụ tổ chức.
 • Có trình độ ngoại ngữ từ bậc 2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương trở lên.
 • Đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin hoặc tương đương trở lên.

Theo đó có thể thấy, tùy vào lĩnh vực hoạt động của kiểm định viên mà họ cần đáp ứng các tiêu chí khác nhau để đảm bảo năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức cần có để tiến hành công việc hiệu quả và hợp pháp nhất.

kiểm định viên
Cần trải qua quá trình đào tạo khắt khe để đạt các tiêu chuẩn kiểm định viên và được cấp chứng chỉ hành nghề

>>> XEM NGAY: FMEA Là Gì? 7 Bước Thực Hiện FMEA Chi Tiết, Dễ Hiểu Trong Quản Lý Chất Lượng

2.2 Kinh nghiệm và chuyên ngành theo từng nhóm cụ thể

Điều 7 Thông tư 09/2017/TT- BCT quy định kinh nghiệm và chuyên ngành của một kiểm định theo từng nhóm đối tượng kiểm định như sau:

 • Đối với nhóm A: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành nhiệt, cơ khí, cơ điện hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo trì nồi hơi nhà máy điện tối thiểu là 02 năm.
 • Đối với nhóm B và C: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành nhiệt, cơ khí, cơ điện hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo trì thiết bị nhóm B, C tối thiểu là 02 năm.
 • Đối với nhóm D: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành nhiệt, cơ khí, cơ điện hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo thiết bị nhóm D tối thiểu là 02 năm.
 • Đối với nhóm E: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khí, cơ điện hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo trì thiết bị nhóm E tối thiểu là 02 năm.
 • Đối với nhóm G: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khí, cơ điện, máy xây dựng, tự động hóa hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo trì thiết bị nhóm G tối thiểu là 02 năm.
 • Đối với nhóm H: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành điện, tự động hóa, cơ khí, cơ điện hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo trì thiết bị nhóm H tối thiểu là 02 năm.
 • Đối với nhóm I: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành điện, tự động hóa, cơ điện hoặc tương đương có kinh nghiệm kiểm định, thiết kế, chế tạo thiết bị nhóm I tối thiểu là 02 năm.

>>> ĐỌC NGAY: PQC là gì? 11 Yêu cầu để trở thành một nhân viên PQC giỏi

3. Quy trình để cấp chứng chỉ kiểm định viên

► Bước 1: Cá nhân chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ kiểm định viên.
 • Bản sao văn bằng tốt nghiệp đại học của người đề nghị cấp chứng chỉ có chứng thực hoặc xuất trình bản chính để đối chiếu.
 • Tài liệu chứng minh tiêu chuẩn như trên.
 • Giấy chứng nhận sức khoẻ trong khoảng thời gian 06 tháng, kể từ ngày đề nghị.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân.
 • 02 ảnh màu cỡ 3×4 của người đề nghị cấp chứng chỉ chụp trong khoảng 06 tháng, kể từ ngày đề nghị.

► Bước 2: Nộp hồ sơ
Sau khi có đầy đủ giấy tờ, cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ đến Cục An toàn lao động – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
► Bước 3: Xét duyệt hồ sơ
Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét thành phần và tính hợp lệ của hồ sơ, đánh giá hồ sơ.
► Bước 4: Cấp chứng chỉ kiểm định viên
Không quá 05 ngày làm việc từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cục An toàn lao động cấp Chứng chỉ kiểm định viên hoặc có công văn trả lời và nêu rõ lý do không cấp chứng chỉ kiểm định viên cho người đề nghị.

kiểm định viên
Kiểm định viên tiến hành kiểm định thiết bị máy móc

>>> ĐỌC NGAY: Cpk là gì? Chỉ số đóng vai trò quan trọng trong quản lý chất lượng

4. Kiểm định viên công tác tại Vinacontrol CE HCM

Đội ngũ kiểm định viên tại Vinacontrol CE HCM với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực như:

 • Kiểm định thiết bị y tế;
 • Kiểm định chống sét;
 • Kiểm định an toàn hệ thống lạnh; thang máy, thang cuốn; thiết bị áp lực; hệ thống điều chế, nạp khí; thiết bị nâng,…;
 • Kiểm định các thiết bị điện gồm tủ điện, hệ thống điện mặt trời, trạm biến áp,…

Kiểm định viên Vinacontrol CE HCM luôn tuân thủ nghiêm ngặt các trình tự, thủ tục kiểm định theo quy định của pháp luật với các phương tiện kiểm định đa dạng, hiện đại, đạt độ chính xác cao, có năng lực đo mọi thiết bị điện theo yêu cầu; được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, tận tình, luôn đề cao chữ tín và đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu.

Tự hào khi tiến hành kiểm định thành công cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp toàn quốc và các doanh nghiệp nước ngoài. Đội ngũ kiểm định viên của Vinacontrol CE Hồ Chí Minh luôn nỗ lực, tận tâm, cố gắng để đem lại những giá trị bền vững nhất cho đối tác, khách hàng của mình. Quý khách hàng có nhu cầu kiểm định vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline miễn cước 1800.646.820, email  vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820