Hun trùng hàng hóa xuất nhập khẩu | Thủ tục thực hiện

Xuất nhập khẩu hàng hóa là một trong những hoạt động mang lại lợi nhuận to lớn cho nhiều doanh nghiệp. Vì thế, việc nắm chắc các quy định nghiêm ngặt của nhà nước là vô cùng quan trọng. Một trong những quy định đó là việc hun trùng (fumigation), đây là điều cần thiết để các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài tránh bị trả hàng về, không thể xuất khẩu hay bị phạt. Dưới đây Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cung cấp thông tin cần thiết về hoạt động này.

1. Hun trùng là gì?

Hun trùng (Fumigation) là hoạt động loại bỏ các côn trùng có hại cho hàng hóa, container vận chuyển trước khi lô hàng của doanh nghiệp được xuất khẩu. Sau khi hàng hóa hoàn thành việc hun trùng đạt chuẩn, doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ hun trùng (Certificate of Fumigation) cho lô hàng xuất khẩu.

hun trùng
Hun trùng là hoạt động bắt buộc với các doanh nghiệp có mặt hàng theo quy định

>>> XEM THÊM: Logistics là gì? Những tiêu chuẩn cần thiết trong ngành Logistics

2. Tại sao phải thực hiện hun trùng?

Hun trùng hàng hóa trước khi xuất khẩu là một bước rất quan trọng để bảo vệ hàng hóa và tránh các rủi ro bị hư hại trong quá trình vận chuyển. Ba lý do doanh nghiệp cần hun trùng:

  • Quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của Hải quan ở cảng áp dụng cho các mặt hàng nhập khẩu vào các thị trường lớn như: Châu Âu, Mỹ, Canada, Úc. Các lô hàng nhập khẩu không đúng theo quy định sẽ phải đối mặt với mức phạt nặng và bị trả hàng về. Các doanh nghiệp xuất khẩu ở Việt Nam sẽ phải chịu mức phạt này.
  • Nhằm đảm bảo chất lượng trong quá trình vận chuyển, việc thực hiện hun trùng là điều cần thiết. Bởi vì, thời gian vận chuyển kéo dài đồng thời hàng hóa được sắp xếp trong các container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40°C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các côn trùng phát triển.
  • Hun trùng giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh từ nước xuất khẩu sang nước nhập khẩu.

>>> XEM THÊM: Kiểm định là gì? Phân loại thiết bị theo yêu cầu nhà nước

3. Các mặt hàng phổ biến cần hun trùng

Những loại mặt hàng sau doanh nghiệp cần hun trùng :

  • Các loại mặt hàng nông sản có nguồn gốc là thực vật đã chế biến chuyển thành dạng khô: cà phê, gạo, chè, tiêu, hạt điều, các loại đậu…
  • Các loại mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như: hàng mây tre đan, thủ công mỹ nghệ, gỗ chưa xử lý bề mặt…
  • Bên cạnh đó là những sản phẩm bao bì đóng gói nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ, kiện gỗ… Những loại bao bì này thường dùng để đóng hàng gốm sứ, hàng dễ vỡ…

Lưu ý : khi doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa cần phải liên hệ với các quốc gia nhập khẩu để biết được phương pháp hun trùng phù hợp với loại hàng hóa của quốc giá đó.

hun trùng
Phương pháp hun trùng cần phù hợp với các quốc gia nhập khẩu

>>> XEM THÊM: Giám định là gì? Các loại hình giám định hiện nay

4. Quy trình – Thủ tục thực hiện 

► Bộ chứng từ cần thiết để được cấp chứng chỉ hun trùng

  • Hóa đơn thương mại (commercial invoice);
  • Phiếu đóng gói (packing list);
  • Vận đơn (bill of lading).

► Thời gian cấp chứng chỉ hun trùng

Hiện nay hoạt động hun trùng ở doanh nghiệp cung cấp hàng xuất khẩu thường diễn ra rất đơn giản và nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian. Trong một 1 – 2 ngày sau đó sẽ được cấp chứng chỉ hun trùng.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp áp dụng hun trùng khi đóng hàng và container được đóng kín. Vì khí hun trùng được giữ kín và lan tỏa toàn bộ container. Lưu ý: cách hun trùng này không được áp dụng cho các loại thực phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của khách hàng và một số loại sản phẩm khác theo đúng như quy định của Nhà nước.

>>> XEM THÊM: Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu thủ tục đơn giản tại Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

5. Các trường hợp phát sinh về hun trùng khi xuất khẩu hàng hóa

► Không hun trùng hàng hóa

Từng có một trường hợp container hàng gốm sứ xuất khẩu đi châu Âu nhưng không hun trùng các pallet gỗ do nhà xuất khẩu không nắm được thông tin này và bỏ qua quá trình hun trùng bao bì. Sau khi hàng đến thì hải quan nước sở tại phát hiện và phạt 20.000 euro, yêu cầu phải trả hàng về Việt Nam hoặc tiêu hủy tại chỗ.

► Quên hun trùng hàng hóa

Điều này xảy ra khi thời hạn giao hàng cho hãng tàu gần hết. Người làm thủ tục lúc này chỉ lo cho việc làm sao để container có thể được nhận và kịp xếp lên tàu mà không nhớ đến việc hun trùng.

Khoảng đầu năm 2010 một công ty xuất hàng thủ công mỹ nghệ đã kịp thời phát hiện sai sót này cho lô hàng của họ xuất đi châu Âu. May mắn là hàng hóa còn nằm ở cảng Singapore. Công ty Việt Nam phải nhờ chi nhánh của hãng tàu ở Singapore giúp xử lý hun trùng container này với chi phí phát sinh gần 600 đô la Mỹ cho container 20 feet.

► Hun trùng không đạt yêu cầu

Mặc dù nhà xuất khẩu đã kịp hun trùng (thời gian hun trùng trước 12 tiếng trước khi container xếp lên tàu), nhưng có trường hợp hải quan Úc vẫn yêu cầu hun trùng lại hàng hóa do chất lượng hun trùng không đảm bảo.

Cũng phải nói rằng quy định của hải quan Úc rất nghiêm ngặt trong việc hun trùng.  Đối với những hàng hóa nhập khẩu vào Úc mà có đóng gói bao bì thì bên cạnh Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate) theo quy định nhà xuất khẩu còn phải làm Bảng kê khai thành phần nguyên liệu bao bì (Packing Declaration). Bảng kê này phải gửi sớm cho bên nhập khẩu ở Úc sau ngày tàu khởi hành.

► Chứng thư hun trùng không được chấp nhận

Có trường hợp hải quan Úc không chấp nhận chứng thư hun trùng do chất lượng hun trùng có vấn đề. Để tránh tình trạng này, các nhà xuất khẩu tại Việt Nam cần tham khảo ý kiến của các công ty giao nhận vận tải, môi giới vận tải vì họ có các đại lý ở Úc có thể kiểm tra và xác thực thông tin.

hun trùng
Hun trùng hàng hóa khi làm thủ tục Hải quan xuất khẩu

Trên đây là những thông tin cung cấp về hoạt động hun trùng. Quý doanh nghiệp cần lưu ý những nội dung này để hàng hóa có thể xuất khẩu ra thị trường nước ngoài một cách hợp pháp và thuận tiện nhất. Quý doanh nghiệp có nhu cầu về kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu. Vui lòng liên hệ Vinacontrol CE HCM qua hotline 1800.646.820 (miễn phí hoàn toàn) hoặc email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất từ chuyên gia hàng đầu.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *