Chứng nhận ISO 27001 | An toàn thông tin hiệu quả

Việc bảo mật thông tin và dữ liệu an toàn trong doanh nghiệp đang ngày càng được chú trọng. Để giải quyết được vấn đề này thì việc chứng nhận ISO 27001 là cần thiết. Chứng nhận ISO là hệ thống quản lý an toàn thông tin, vậy chứng nhận ISO 27001 đem lại những lợi ích gì trong doanh nghiệp và làm sao để đạt được giấy chứng nhận này. Hãy cùng Vinacontrol CE HCM tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Chứng nhận ISO 27001 là gì?

ISO 27001 là tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật an toàn thông tin được ban hành bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO bao gồm các quy định, nội dung về yêu cầu quản lý hệ thống an toàn thông tin (ISMS).

Chứng nhận ISO 27001 là hoạt động đánh giá của đơn vị chứng nhận được chỉ định, hợp pháp cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp đã thực hiện và áp dụng thành công ISO 27001 cho hệ thống quản lý an toàn thông tin trong hoạt động của doanh nghiệp.

Việc chứng nhận ISO 27001 là một phương thức đảm bảo an toàn thông tin cho doanh nghiệp. Qua đó doanh nghiệp có thể thiết lập giám sát, soát xét, duy trì và cải thiện an toàn thông tin của tổ chức để đạt được mục tiêu nghiệp vụ.

Chứng nhận ISO 27001 – Hệ thống quản lý an toàn thông tin
Chứng nhận ISO 27001 – Hệ thống quản lý an toàn thông tin

✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 9001 – Hệ thống quản lý chất lượng cho doanh nghiệp

2. Lợi ích của việc chứng nhận ISO 27001

Hệ thống quản lý an toàn thông tin thực hiện việc kiểm soát và định hướng cho các hoạt động được an toàn thông tin. Việc hệ thống vận hành tốt giúp công tác tổ chức được duy trì liên tục, được xem xét đánh giá định kỳ và không ngừng cải tiến để đối phó với các rủi ro mới phát sinh. Các hoạt động này trong tổ chức sẽ mang tính hệ thống, giảm sự phụ thuộc vào cán bộ thực thi và luôn được xem xét, đánh giá để nâng cao hiệu quả.

Dưới đây là một số lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý an toàn thông tin

  • Bảo vệ tính toàn vẹn của thông tin, không để rơi vào tay người lạ hay bị thất lạc thông tin.
  • Phát hiện sớm các rủi ro mà hệ thống thông tin phải đối mặt. Từ đó có các biện pháp phù hợp và kịp thời.
  • Nâng cao sự tin cậy từ đối tác, khách hàng.
  • Giảm thiểu thời gian gián đoạn nếu có sự cố an ninh xảy ra.
  • Mang lại cho đội ngũ nhân viên một phong cách làm việc mới. Hiện đại, năng động và có tính kỷ luật cao.
  • Tăng cường khả năng cạnh tranh, nâng cao hình ảnh thương hiệu của đơn vị.
Lợi ích của việc chứng nhận ISO 27001 cho doanh nghiệp
Lợi ích của việc chứng nhận ISO 27001 cho doanh nghiệp

✍ Xem thêm: Đào tạo an toàn lao động | Cấp thẻ an toàn 6 nhóm theo nghị định 44/2016/NĐ-CP

3. Hướng dẫn xây dựng hệ thống quản lý an toàn thông tin 

Đầu tiêu để chứng nhận ISO 27001 hiệu quả, doanh nghiệp cần tiến hành xây dựng hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS) thành công. Sau đây là một số hướng dẫn giúp doanh nghiệp xây dựng ISMS:

  • Bước 1: Lập kế hoạch xây dựng hệ thống quản lý an toàn thông tin
  • Bước 2: Triển khai và thực hiện
  • Bước 3: Theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện
  • Bước 4: Xem xét và cải tiến

4. Quy trình chứng nhận ISO 27001

Tại mỗi doanh nghiệp, việc xây dựng, triển khai hệ thống ISMS có những giải pháp khác nhau. Nó phụ thuộc vào quy mô, đặc trưng của tổ chức cũng như yêu cầu của tổ chức. Dưới đây là quy trình 4 bước chứng nhận ISO 27001:

Bước 1: Trao đổi thông tin

Đơn vị chứng nhận và khách hàng sẽ trao đổi thông tin với trao đổi với nhau, nhằm đảo bảo sự thống nhất của 2 bên, đáp ứng đúng với yêu cầu của khách hàng. Các thông tin cần trao đổi như: Các yêu cầu cơ bản của chứng nhận, các bước của thủ tục chứng nhận, tiêu chuẩn ứng dụng, các chi phí dự tính, chương trình kế hoạch làm việc.

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

Doanh nghiệp gửi tới đơn vị chứng nhận những hồ sơ sau: các tài liệu, hồ sơ liên quan. Sau đó đơn vị chứng nhận cử các chuyên gia đánh giá trình trạng thực tế về hồ sơ ISO nhằm phát hiện ra những điểm yếu, lỗ hổng của văn bản tài liệu và việc áp dụng ISO tại thực địa. Ở Bước này, các chuyên gia phải chỉ ra được những vấn đề cần chỉnh sửa để doanh nghiệp sửa chữa, vì đây là bước tiền đề cho trước khi tiến hành đánh giá chính thức.

Bước 3: Đánh giá chính thức, kiểm tra, thẩm định

Đơn vị chứng nhận sẽ đánh giá khi đến kiểm tra và thẩm định tại thực địa, xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, kiến nghị sửa chữa các điểm không phù hợp.

Trong khi kiểm tra chứng nhận tại thực địa, sẽ xác định hiệu quả của hệ thống ISO 27001.

Vai trò của doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra là trình bày các ứng dụng thực tế của các thủ tục chương trình ISO 27001.

Kết thúc kiểm tra tại thực địa, đoàn đánh giá sẽ tổ chức một buổi họp kết thúc. Doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến về những gì kiểm tra tìm thấy đã nêu ra.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận ISO 27001

Khi doanh nghiệp đã đủ điều kiện và vượt qua việc đánh giá chính thức, đơn vị chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận ISO 27001 cho doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận có thời hạn 03 năm, trong 03 giấy có hiệu lực, đơn vị chứng nhận sẽ thực hiện hoạt động đánh giá giám sát định kỳ 12 tháng/lần nhằm đảm bảo hệ thống vẫn hoạt động ổn định qua thời gian.

Quy trình chứng nhận ISO 27001 trong doanh nghiệp
Quy trình chứng nhận ISO 27001 trong doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin về chứng nhận ISO 27001, Quý khách hàng có quan tâm về dịch vụ của công ty Vinacontrol CE HCM, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 646 820 (miễn phí hoàn toàn) hoặc email vncehcm@gmail.com để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất từ chuyên gia hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820