Chứng nhận giày bảo hộ lao động | Trách nhiệm của doanh nghiệp

Giày bảo hộ lao động là một trong những sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội và QCVN 36:2019/BLĐTBXH. Theo đó, các cá nhân tổ chức phân phối, kinh doanh,sử dụng trang bị này cần tiến hành đánh giá, kết luận sự phù hợp về chất lượng, tính an toàn trước khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường theo quy định pháp luật. Dưới đây là một số nội dung cần lưu ý khi tiến hành chứng nhận giày bảo hộ lao động. Cùng Vinacontrol CE Hồ Chí Minh tìm hiểu chi tiết!

1. Chứng nhận giày bảo hộ lao động

Chứng nhận hợp quy giày bảo hộ lao động là công tác thực hiện đánh giá quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản giày bảo hộ lao động, kết hợp với thử nghiệm dựa trên các tiêu chí, chỉ tiêu đánh giá quy định tại quy chuẩn kỹ thuật QCVN 36:2019/BLĐTBXH được Nhà nước ban hành. Theo đó, tổ chức chứng nhận hợp pháp sẽ tiến hành việc đánh giá, kết luận và cấp chứng nhận hợp quy giày bảo hộ lao động cho sản phẩm đạt chất lượng, yêu cầu theo quy chuẩn tương ứng.

Chứng nhận hợp quy là bắt buộc đối với sản phẩm giày bảo hộ lao động. Và sản phẩm giày bảo hộ có dấu hợp quy QCVN mới đủ điều kiện lưu thông hợp pháp trên thị trường Việt Nam.

chứng nhận giày bảo hộ lao động
Chứng nhận hợp quy là bắt buộc đối với sản phẩm giày bảo hộ lao động

>>> XEM THÊM: Giám Sát An Toàn Lao Động Và Những Điều Kiện Quan Trọng

2. Các sản phẩm giày cần chứng nhận hợp quy

Thông tư 01/2021/TT-BLĐTBXH quy định danh mục sản phẩm giày bảo hộ cần tiến hành chứng nhận hợp quy bao gồm:

 • Giày chống đâm thủng, cứa rách, va đập, hóa chất:
 • Các loại giày, ủng an toàn dùng làm phương tiện bảo vệ cá nhân trong khi làm việc có đặc tính bảo vệ người sử dụng tránh các chấn thương chân có thể xảy ra do tai nạn, có pho mũi được thiết kế chống được va đập khi thử với mức năng lượng ít nhất bằng 200J và chống được nén ép khi thử với lực nén ít nhất là 15 kN;
 • Các loại giày ủng an toàn có cả đế trong và lót mặt hoặc không có đế trong nhưng có lót mặt có thể tháo được
 • Sản phẩm thiết kế có pho mũi được thiết kế chống được va đập khi thử với mức năng lượng ít nhất bằng 100 J và chống được nén ép khi thử với lực nén ít nhất là 10 kN
 • Chứng nhận hợp quy ủng cách điện.

>>> XEM THÊM: Chứng nhận hợp quy đồ bảo hộ an toàn | Thủ tục chi tiết

3. Trách nhiệm chứng nhận giày bảo hộ của doanh nghiệp

Căn cứ vào Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa 2007, Thông tư số 01/2021/TT-BLĐTBXH và Thông tư số 14/2019 TT-BLĐTBXH. Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối, nhập khẩu giày bảo hộ có trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm giày bảo hộ đạt các yêu cầu tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 36:2019/BLĐTBXH.

Căn cứ Luật an toàn vệ sinh lao động 2015, người sử dụng lao động cũng có nghĩa vụ bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho người lao động. Theo đó, việc trang bị các đồ bảo hộ cho người lao động một cách đầy đủ là một hoạt động bắt buộc, đòi hỏi doanh nghiệp cần lựa chọn những sản phẩm chất lượng đạt chuẩn để lao động tiến hành công việc một cách an toàn nhất.

Ngoài ra, đối với giày, ủng bảo hộ lao động không có chứng nhận sẽ không được bày bán và lưu thông trên thị trường. Và các sản phẩm vi phạm sẽ bị thu hồi và xử phạt. Mức phạt đối với các sản phẩm sản xuất trong nước là 35 – 40 triệu. Mức phạt đối với sản phẩm nhập khẩu là 10 – 15 triệu đồng.

>>> XEM THÊM: Chứng nhận hợp quy mặt nạ phòng độc | Uy tín – Chất lượng

► Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nhận được các lợi ích sau khi chứng nhận hợp quy thành công:

 • Thứ nhất,tuân thủ quy định pháp luật về chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh lao động;
 • Thứ hai, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với quyền lợi, sức khỏe, sự an toàn và trải nghiệm tốt cho người sử dụng;
 • Thứ ba, nâng cao uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt đối tác, khách hàng;
 • Thứ tư, giảm thiểu các sản phẩm lỗi, hỏng, đồng bộ chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao doanh thu và tiết kiệm chi phí sản xuất;
 • Thư năm, khẳng định chất lượng sản phẩm và năng lực của doanh nghiệp một cách thuyết phục nhất.
chứng nhận giày bảo hộ lao động
Sản phẩm giày có dấu hợp quy QCVN mới đủ điều kiện lưu thông hợp pháp trên thị trường Việt Nam

4. Thủ tục chứng nhận hợp quy giày bảo hộ lao động

Trước khi tiến hành chứng nhận hợp quy giày, doanh nghiệp cần đảm bảo tổ chức đã xây dựng thành công hệ thống quản lý chất lượng và chứng nhận ISO 9001 trước đó. Khi ấy, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành các thủ tục dưới đây:

 Bước 1: Hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký chứng nhận hợp quy

Khách hàng liên hệ với Vinacontrol CE HCM để được chuyên viên hướng dẫn các bước đăng ký và giải đáp các thắc mắc về thủ tục chứng nhận cho sản phẩm của mình. Đồng thời, hai bên sẽ trao đổi các thông tin liên quan để lên kế hoạch chứng nhận phù hợp.

 Bước 2: Chuyên gia tư vấn, đánh giá và thử nghiệm mẫu

Chuyên gia Vinacontrol CE HCM sẽ xem xét các thông tin, đánh giá thực tiễn quy trình sản xuất, lô hàng của doanh nghiệp. Qua đó đưa ra tư vấn cụ thể và tiến hành thử nghiệm mẫu sản phẩm.

Với sản phẩm sản xuất trong nước, phương thức chứng nhận là phương thức 5. Phương thức chứng nhận cho sản phẩm nhập khẩu là phương thức 7.

► Bước 3: Cấp chứng nhận hợp quy giày bảo hộ lao động

Vinacontrol CE HCM cấp chứng nhận hợp quy khi có kết quả thử nghiệm mẫu đạt và doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.

Chứng nhận hợp quy sản phẩm sản xuất trong nước có giá trị 03 năm. Chứng chỉ hợp quy cho lô hàng nhập khẩu chỉ có giá trị trong phạm vi lô hàng nhập khẩu và có hiệu lực vô hạn.

► Bước 4: Hỗ trợ đối tác công bố hợp quy cho sản phẩm

chứng nhận giày bảo hộ lao động
Sản phẩm giày có dấu hợp quy QCVN mới đủ điều kiện lưu thông hợp pháp trên thị trường Việt Nam
 

>>> XEM THÊM: Sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 là gì? Thông tin doanh nghiệp cần biết

5. Đơn vị chứng nhận hợp quy đồ bảo hộ uy tín

Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol chi nhánh Hồ Chí Minh (Vinacontrol CE HCM) là đơn vị chứng nhận hợp quy đồ bảo hộ uy tín và số 1 tại khu vực phía Nam. Trên thực tế, chúng tôi có các chi nhánh trên toàn quốc với 4 văn phòng lớn tại Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh cùng mạng lưới nhân sự tại các địa phương khác, sẵn sàng hỗ trợ  mọi doanh nghiệp ở bất cứ đâu khi nhận được yêu cầu. Những yếu tố tạo nên uy tín của Vinacontrol CE HCM bao gồm:

 • Vinacontrol CE được Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội chỉ định cấp phép chứng nhận hợp quy thiết bị bảo hộ lao động trên toàn quốc;
 • Đội ngũ nhân sự, chuyên gia kinh nghiệm, chuyên nghiệp, nhiệt tình tận tâm với công việc và khách hàng;
 • Hỗ trợ nhanh chóng, hiệu suất, thủ tục đơn giản, thông thuận, mọi thứ đã có chuyên gia hướng dẫn;
 • Tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp tiến hành nhập khẩu và lưu thông sản phẩm nhanh chóng;
 • Chi phí ưu đãi khi khách hàng sử dụng từ 2 dịch vụ trở lên;
 • Kết quả chứng nhận uy tín, được cơ quan Nhà nước công nhận và các tổ chức, đối tác quốc tế tin tưởng.

Mọi yêu cầu, thắc mắc liên quan đến thủ tục chứng nhận giày bảo hộ lao động và công bố hợp quy sản phẩm, Quý doanh nghiệp hãy liên hệ với Vinacontrol CE Hồ Chí Minh qua Hotline miễn cước 1800.646.820 email vncehcm@vnce.com.vn hoặc chat ngay để được giải đáp và hỗ trợ dịch vụ nhanh nhất!

>>> XEM THÊM CÁC DỊCH VỤ KHÁC CỦA VINACONTROL CE HỒ CHÍ MINH:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *