Chứng nhận hợp quy kính hàn – Mặt nạ hàn

Kính hàn là một trang thiết bị bảo hộ an toàn vô cùng quan trọng đối với người lao động; chính vì vậy nó đòi hỏi sản phẩm kính hàn được sử dụng phải đảm bảo chất lượng an toàn theo đúng quy chuẩn kỹ thuật QCVN 27:2016/BLĐTBXH, Theo đó, các cá nhân tổ chức sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu kính hàn – mặt nạ hàn phải có trách nhiệm trong việc thực hiện chứng nhận hợp quy cho sản phẩm theo quy định pháp luật. Sau đây, Vinacontrol CE Hồ Chí Minh sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến thủ tục chứng nhận hợp quy kính hàn để doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu và tham khảo tốt nhất.

1. Chứng nhận hợp quy kính hàn là gì?

Chứng nhận hợp quy kính hàn là hoạt động kiểm tra, đánh giá, xác nhận chất lượng trang thiết bị đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam QCVN 01:2008/BLĐTBXH cũng như cấp giấy chứng nhận hợp quy cho tổ chức sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu kính đủ điều kiện. Chỉ có những tổ chức chứng nhận được chỉ định trực tiếp bởi Bộ Lao động – Thương binh Xã hội mới được phép đánh giá, chứng nhận sản phẩm hợp quy cho trang thiết bị này.

Quy chuẩn áp dụng cho thủ tục chứng nhận hợp quy kính hàn là: Quy chuẩn QCVN 27:2016/BLĐTBXH quy định các yêu cầu về an toàn lao động đối với phương tiện bảo vệ mắt cá nhân được sử dụng để ngăn ngừa các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại gây tổn thương mắt, giảm thị lực để bảo vệ mắt cho người lao động khi hàn và cắt kim loại bằng nhiệt.

Theo Thông tư 01/2021/BLĐTBXH, kính hàn thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Tất cả các Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng cần phải làm chứng nhận hợp quy cho nồi hơi và bình chịu áp lực theo quy định tại Thông tư 26/2018/TT-BLĐTBXH – Quy định về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

chứng nhận hợp quy kính hàn
Kính hàn là sản phẩm bắt buộc phải thực hiện chứng nhận hợp quy theo QCVN 27:2016/BLĐTBXH

>>> XEM THÊM: Chứng nhận hợp quy thiết bị bảo hộ lao động | Uy tín

2. Tại sao phải chứng nhận hợp quy mặt nạ hàn?

Với những doanh nghiệp có chứng chỉ hợp quy cho thiết bị bảo hộ lao động thì sẽ nhận lại những lợi ích sau:

 • Trách khỏi tình huống bị cơ quản quản lý nhà nước xử phạt hành chính.
 • Được khách hàng đánh giá cao và tìn dùng sản phẩm.
 • Sản phẩm được lưu thông mà không vướng mắc về mặt pháp lý.
 • Quản lý sản phẩm được tốt hơn, đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn của kính hàn-mặt nạ hàn.
 • Tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm, tăng giá trị cho hàng hóa….
 • Tăng hình ảnh, uy tín của tổ chức doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc thực hiện chứng nhận không chỉ là thủ tục bắt buộc được pháp luật quy định mà nó còn có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc bảo vệ người sử dụng trang thiết bị khỏi các nguy cơ tai nạn lao động. Do vậy, thực hiện chứng nhận hợp quy mặt nạ hàn chính là trách nhiệm của mỗi tổ chức doanh nghiệp liên quan.

chứng nhận hợp quy kính hàn
Chứng nhận hợp quy để đảm bảo chất lượng và tính an toàn của thiết bị cho người sử dụng

>>> XEM THÊM: Chứng nhận hợp quy mũ bảo hộ lao động | Thủ tục chi tiết

3. Quy trình chứng nhận hợp quy kính hàn

3.1  Đối với sản phẩm sản xuất trong nước

Việc chứng nhận hợp quy được thực hiện theo phương thức thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa gồm: Phương thức 5,7,8 trong Quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ban hành kèm theo Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN.

>>> XEM THÊM: Chứng nhận giày bảo hộ lao động | Trách nhiệm của doanh nghiệp

3.2 Đối với sản phẩm nhập khẩu

Phương tiện bảo vệ mắt cá nhân dùng trong công việc hàn nhập khẩu phải được chứng nhận hợp quy và đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Việc chứng nhận hợp quy được thực hiện theo phương thức thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa gồm: Phương thức 7 trong Quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ban hành kèm theo Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN.

3.3 5 Bước đánh giá chứng nhận kính hàn, mặt nạ hàn

Quy trình chứng nhận kính hàn, mặt nạ hàn gồm các bước sau:

 • Giai đoạn 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy kính hàn-mặt nạ hàn với tổ chức chứng nhận (mẫu đăng ký theo form của tổ chức chứng nhận. Nhân viên kinh doanh sẽ chủ động gửi cho quý khách hàng).
 • Giai đoạn 2: Quý khách hàng và Đơn vị cung cấp dịch vụ ký hợp đồng/chấp thuận báo giá.
 • Giai đoạn 3: Đơn vị chứng nhận sự phù hợp cử chuyên gia xuống đánh giá, lấy mẫu ngẫu nhiên và mang mẫu về thử nghiệm.
 • Giai đoạn 4: Dựa trên kết quả đánh giá tại hiện trường và kết quả thử nghiệm. Nếu kết quả đạt Tổ chức chứng nhận sẽ xuất kết quả giấy chứng nhận sự phù hợp cho mặt hàng mặt nạ hàn.
 • Giai đoạn 5: Gửi kết quả cho khách hàng và Tổ chức chứng nhận lưu lại hồ sơ.
chứng nhận hợp quy kính hàn
Môi trường làm việc nguy hiểm đòi hỏi người lao động cần sử dụng sản phẩm bảo hộ hợp chuẩn

>>> XEM THÊM: Chứng nhận hợp quy găng tay cách điện | Vinacontrol HCM

4. Tổ chức chứng nhận hợp quy kính hàn uy tín

Vinacontrol CE HCM là đơn vị được Cục An toàn – BLĐTBXH chỉ định đánh giá cấp chứng nhận hợp quy các sản phẩm, hàng hóa thuộc quyền quản lý của Bộ cũng như chứng nhận hợp quy các thiết bị Bảo hộ lao động theo chỉ định số 22/QĐ-ATLĐ.

Lý do doanh nghiệp đã chọn Công ty CP Chứng nhận & Kiểm định Vinacontrol chi nhánh Hồ Chí Minh (Vinacontrol CE HCM) để thực hiện chứng nhận hợp quy

 • Kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hỗ trợ, tư vấn chứng nhận hợp quy cho hàng nghìn doanh nghiệp trên cả nước;
 • Chi nhánh văn phòng trải rộng cả nước đảm bảo cung ứng dịch vụ đến khách hàng một cách nhanh chóng nhất;
 • Giá thành tốt – Thủ tục nhanh chóng – Dịch vụ chất lượng;
 • Phòng thử nghiệm đầy đủ, hiện đại đáp ứng tốt hoạt động chứng nhận hợp quy;
 • Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng lần đầu đăng ký dịch vụ tại Vinacontrol CE HCM.

Để được tư vấn cũng như báo giá chi tiết quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline miễn phí 1800.646.820, email vncehcm@vnce.com.vn hoặc chat ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời và tốt nhất.

>>> XEM THÊM CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820