OH&S là gì? Hiểu An toàn sức khỏe nghề nghiệp

Người lao động là nhân tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, vậy nên các công ty luôn luôn quan tâm và tìm cách chăm sóc tới vấn đề an toàn sức khỏe nghề nghiệp trong doanh nghiệp. Chính vì thế khi áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO 45001, OHSAS 18001 doanh nghiệp thường được nhắc đến tiêu chí OH&S. Vậy OH&S là gì? Bản chất như thế nào? Cùng Vinacontrol CE Hồ Chí Minh tìm hiểu ngay!

>>> ĐỌC NGAY CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH KHÁC:

1. Khái niệm OH&S là gì?

OH&S là viết tắt của cụm từ Occupational health and safety – An toàn và sức khỏe nghề nghiệp, một nhánh của sức khỏe cộng đồng nhằm cải thiện các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc. OH&S nghiên cứu xu hướng chấn thương và bệnh tật trong dân số lao động và đưa ra các đề xuất để giảm thiểu rủi ro và nguy hiểm mà họ gặp phải trong công việc.

An toàn sức khỏe nghề nghiệp (OH&S) chính là mục tiêu mà các doanh nghiệp cần hướng tới để thực hiện các phương án, biện pháp nhằm bảo vệ người lao động khỏi các yếu tố nguy hại, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thân thể, tâm lý, tính mạng con người trong quá trình làm việc.

OHS là gì
OH&S – Hệ thống an toàn sức khỏe nghề nghiệp

>>> ĐỌC THÊM: OHSAS 18001 là gì? Cấp chứng nhận an toàn sức khỏe nghề nghiệp

1.1 Tính rủi ro trong OH&S là gì?

Rủi ro là khả năng hoặc xác suất mà một người sẽ bị tổn hại hoặc bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu tiếp xúc với một mối nguy hiểm. Nó cũng có thể áp dụng cho các trường hợp mất tài sản hoặc thiết bị, hoặc các tác động có hại đến môi trường.

Đánh giá rủi ro là quá trình:

– Xác định các mối nguy và các yếu tố rủi ro có khả năng gây hại (xác định mối nguy).

– Phân tích và đánh giá rủi ro đi kèm với rủi ro đó (phân tích rủi ro và đánh giá rủi ro).

– Xác định các cách thức thích hợp để loại bỏ mối nguy, hoặc kiểm soát rủi ro khi không thể loại bỏ được mối nguy (kiểm soát rủi ro).

>>> ĐỌC THÊM: Chứng nhận OCOP là gì? Những điều cần biết về OCOP

1.2 Mối nguy hại OH&S là gì?

Mối nguy OH&S là nguồn gốc, tình huống hoặc hành động tiềm ẩn nguy cơ gây thương tích, ảnh hưởng sức khỏe con người. Nói một cách đơn giản, mối nguy OH&S là bất kỳ phần nào trong các hoạt động của tổ chức/doanh nghiệp có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe hoặc sự an toàn của nhân viên, nhà thầu hoặc khách đến thăm cơ sở.

OHS là gì
Áp dụng trong OH&S vào hệ thống doanh nghiệp

>>> CẬP NHẬT NGAY: Tiêu chuẩn ISO 45001 thay thế tiêu chuẩn OHSAS 18001

2. An toàn lao động không tốt ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp?

An toàn lao động không tốt sẽ dẫn đến phát sinh rất nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe người lao động (tác hại nghề nghiệp), điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tâm lý của người lao động mà còn làm hoạt động của doanh nghiệp bị gián đoạn và giảm hiệu suất làm việc. Các yếu tố gây hại (tác hại nghề nghiệp) có thể kể đến như sau:

 • Tư thế người lao động không phù hợp với máy móc hoặc  phương thức, phương tiện lao động sẽ gây nên sự bất thường cho các hoạt động chức năng, gây mệt mỏi, rối loạn bệnh lý. Trên thực tế, nhiều người lao động phải làm việc ở các tư thế không hợp lý sẽ làm tăng nhanh sự mệt mỏi của thần kinh và thể chất;

 • Trong quá trình sản xuất các yếu tố tác hại nghề nghiệp mang đặc tính vật lý (khí hậu, bức xạ, áp lực không khí không bình thường, rung chuyển,…) lý hóa (bụi, hơi khí độc, lông súc vật, phấn hoa,…), vi sinh vật (vi trùng, ký sinh trùng, …) .., có thể phát sinh hoặc tăng tác dụng xấu lên cơ thể, sức khỏe  người lao động;

 • Tổ chức lao động không hợp lý có thể gây rất nhiều tác hại lên sự cân bằng trạng thái sinh lý của cơ thể người lao động, từ đó sinh ra các rối loạn bệnh lý;

 • Thời gian lao động quá lâu dài sẽ dẫn đến sự căng thẳng về thần kinh, thể chất bởi sự đáp ứng quá ngưỡng;

 • Cường độ lao động quá nặng nhọc, khẩn trương cùng chế độ lao động và nghỉ ngơi không hợp lý sẽ tiêu hao nhiều năng lượng và làm tăng quá trình mệt mỏi, phát sinh các bệnh nghề nghiệp ở người lao động;…

OHS là gì
Lợi ích khi áp dụng hệ thống OH&S vào doanh nghiệp

>>> ĐỌC THÊM: Thẻ an toàn lao động là gì? Cấp chứng chỉ ĐTANLĐ 6 nhóm

3. Lợi ích khi doanh nghiệp thực hiện OH&S

Các doanh nghiệp cần biết đến tiêu chuẩn ISO 45001 về Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp để thực tốt an toàn sức khỏe nghề nghiệp trong tổ chức. Cụ thể tiêu chuẩn ISO 45001 dựa trên Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe (OH&S) sẽ cho phép tổ chức cải tiến kết quả hoạt động OH&S của mình bằng cách:

 • Xây dựng và thực hiện chính sách và các mục tiêu OH&S
 • Thiết lập các quá trình có hệ thống xem xét “bối cảnh” của tổ chức và có tính đến các rủi ro và cơ hội, các yêu cầu pháp lý và các yêu cầu khác
 • Xác định các mối nguy và rủi ro OH&S gắn với các hoạt động của tổ chức; tìm cách loại bỏ chúng, hoặc kiểm soát để giảm thiểu tác động tiềm ẩn
 • Thiết lập các kiểm soát vận hành để quản lý các rủi ro OH&S cũng như các yêu cầu pháp lý và các yêu cầu khác
 • Nâng cao nhận thức về các rủi ro OH&S của tổ chức
 • Đánh giá kết quả hoạt động OH&S và tìm cách cải tiến kết quả hoạt động đó thông qua các hoạt động thích hợp
 • Đảm bảo người lao động có vai trò chủ động trong các vấn đề OH&S

>>> ĐỌC NGAY: 9 Mẫu báo cáo doanh thu ngày, tháng, năm chi tiết trên Excel

Việc kết hợp các biện pháp này sẽ đảm bảo tăng cường danh tiếng của tổ chức như là một nơi làm việc an toàn, và có thể có nhiều lợi ích trực tiếp hơn, chẳng hạn như:

 • Cải thiện khả năng đáp ứng với các vấn đề về tuân thủ pháp luật
 • Giảm chi phí về tai nạn
 • Giảm thời gian và chi phí cho việc gián đoạn vận hành

Trên đây, Vinacontrol CE chi nhánh Hồ Chí Minh (Vinacontrol CE HCM) đã gửi đến thông tin chính xác nhất về hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp OH&S là gì. Doanh nghiệp bạn cần tư vấn áp dụng tiêu chuẩn OH&S xin vui lòng liên hệ qua hotline miễn cước 1800.646.820 hoặc email vncehcm@vnce.com.vn để được hỗ trợ chi tiết nhất.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820