Hiệu chuẩn thiết bị là gì?

Hiện nay, các doanh nghiệp đều chưa hiểu đúng về hiệu chuẩn nên việc quản lý các thiết bị hiệu chuẩn thường chưa đáp ứng được yêu cầu. Trong bài viết sau đây, Vinacontrol CE Hồ Chí Minh sẽ giúp Quý khách hàng hiểu về hiệu chuẩn thiết bị thông qua giải thích định nghĩa và lý do cần phải thực hiện hoạt động này.

1. Hiệu chuẩn thiết bị là gì?

Theo quy định tại Khoản 9, Điều 3, Luật Đo lường 2011, hiệu chuẩn  được hiểu là “hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo”.

Như vậy, xét về mặt kỹ thuật, bản chất của việc hiệu chuẩn chính là việc so sánh các phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó.

Hiệu chuẩn không mang tính bắt buộc, dựa trên kết quả hiệu chuẩn, khách hàng có thể xác định xem thiết bị đó có phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình hay không.

hiệu chuẩn thiết bị
Hiệu chuẩn giúp xác định thiết bị có phù hợp với yêu cầu sử dụng

>>> XEM THÊM: 4 nội dung về hiệu chuẩn kính hiển vi cần biết?

2. Tại sao cần hiệu chuẩn thiết bị?

Hiệu chuẩn thiết bị  là một hoạt động rất quan trọng bởi nó giúp đảm bảo giảm thiểu độ lệch của thiết bị. Thậm chí có một số thiết bị chất lượng cao nhất vẫn bị lệch và không có khả năng cung cấp các chỉ số đo chính xác. Bởi lẽ, theo thời gian thì các thiết bị đều sẽ bị hao mòn, điều này làm cho chúng dần mất đi sự ổn định. Chính vì thế, việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường là rất cần thiết và phải được hiệu chuẩn trong những khoảng thời gian phù hợp và kịp thời.

Vậy khi nào cần hiệu chuẩn?

Mỗi thiết bị đều được nhà sản xuất khuyến nghị những khoản thời gian cần được hiệu chuẩn định kỳ. Nhưng khoảng thời gian này có thể được rút ngắn nếu thiết bị được sử dụng với tần suất cao.

hiệu chuẩn thiết bị
Hiệu chuẩn thiết bị giúp đảm bảo sự hoạt động ổn định của thiết bị

>>> XEM THÊM: Chi tiết quy trình hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế

3. Quy trình hiệu chuẩn thiết bị

Có rất nhiều cách hiểu cho khái niệm hiệu chuẩn thiết bị đo lường, nhưng chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường  là quá trình xác định mối quan hệ giữa những giá trị của đại lượng cần đo kết hợp với giá trị hiển thị trên thiết bị đo lường.

Vậy quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường được thực hiện như thế nào?

Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường  sẽ được thực hiện bằng cách đưa ra các phép so sánh. So sánh giữa giá trị được đọc trên thiết bị đo và giá trị đã được quy định sẵn trên thiết bị mẫu.

Sau đó, quá trình hiệu chuẩn sẽ tiếp tục thực hiện thông qua việc chuyển các thiết bị làm chuẩn của nhà sản xuất đến các tổ chức/trung tâm hiệu chuẩn Quốc gia. Tại đây, những chuẩn mực mang tầm quốc tế sẽ được đưa vào để đánh giá và hiệu chuẩn lại cho thiết bị đó.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các nhà sản xuất đều có bộ dụng cụ đo đạt chuẩn để thực hiện quy trình hiệu chuẩn cho sản phẩm mà họ sản xuất. Do đó, các dữ liệu hiệu chuẩn thông thường sẽ được các nhà sản xuất cung cấp khi người sử dụng thực hiện quá trình mua hàng.

Thông thường, hệ thống hồ sơ của một quy trình hiệu chuẩn chuyên nghiệp sẽ hiển thị các thông tin cơ bản sau:

  • Dữ liệu có được trước khi hiệu chuẩn;
  • Ngày tháng năm thực hiện hiệu chuẩn;
  • Dữ liệu hiệu chuẩn lần cuối cùng;
  • Họ tên hoặc chữ ký của kỹ thuật viên đã thực hiện quy trình hiệu chuẩn;
  • Ngày tháng năm thực hiện hiệu chuẩn lần tiếp theo.
hiệu chuẩn thiết bị
Các nhà sản xuất thiết bị hiện nay đã có thể tự hiệu chuẩn thiết bị mà mình sản xuất

>>> XEM THÊM: Quy trình hiệu chuẩn tủ lạnh âm sâu chi tiết

4. Lợi ích hiệu chuẩn thiết bị

Việc hiệu chuẩn tiến hành trên các thiết bị, máy móc nhằm:

– Duy trì mọi giá trị trong hệ thống tiêu chuẩn cũng như hệ thống của những phương tiện đem ra đo lường. Đồng thời duy trì sự liên kết của các giá trị đó với chuẩn dodol ường để bảo đảm được sự chính xác và thống nhất của việc đo đạc các thông số.

– Hiệu chuẩn giúp tăng mức độ tin cậy, sự uy tín của phương tiện đo với những kết quả đo lường khác.

– Dễ dàng xác định được sự không đảm bảo của các phương tiện đo lường.

– Kịp thời phát hiện sai phạm, hỏng hóc hoặc cũng có thể dự tính được trước những rủi ro này có thể sẽ xảy ra từ đó xây dựng được kế hoạch xử lý.

– Giúp phát hiện ra hỏng hóc hoặc tiên đoán được hỏng hóc  và có kế hoạch sửa chữa các phương tiện đo này.

hiệu chuẩn thiết bị
Hiệu chuẩn giúp tăng mức độ tin cậy của thiết bị

Trên đây là những thông tin về hiệu chuẩn thiết bị là gì mà Vinacontrol CE Hồ Chí Minh muốn Quý khách hàng cần lưu ý. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu hiệu chuẩn thiết bị, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline miễn cước 1800.646.820 hoặc email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (20 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *