Hiệu chuẩn kính hiển vi | Kiểm định chất lượng thiết bị

Kính hiển vi cần được hiệu chuẩn để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường và cho ra kết quả chính xác nhất. Do đó, các đơn vị cần lựa chọn tổ chức hiệu chuẩn có uy tín, năng lực và kinh nghiệm để có thể tiến hành hiệu chuẩn thiết bị một cách hiệu quả. Dưới đây Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cung cấp một số thông tin về quy trình hiệu chuẩn kính hiển vi, nhằm mang lại nhiều thông tin hữu ích cho doanh nghiệp trong việc lựa chọn đơn vị hiệu chuẩn.

1. Kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi là một thiết bị phục vụ cho mục đích khoa học dùng để quan sát các vật thể có kích thước nhỏ bé mà mắt thường không thể quan sát được bằng cách tạo ra các hình ảnh phóng đại của vật thể đó. Kính hiển vi có thể gấp độ phóng đại bình thường lên từ 40 – 3000 lần.

Kính hiển vi được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như vật lý, hóa học, sinh học, khoa học vật liệu, y học và được phát triển không chỉ là công cụ quan sát mà còn là một công cụ phân tích mạnh.

Các loại kính hiển vi hiện nay: kính hiển vi quang học, kính hiển vi quang học quét trường gần, kính hiển vi điện tử, kính hiển vi quét đầu dò, kính hiển vi tia X,… Chính vì vậy để đảm bảo chất lượng thiết bị, đáp ứng yêu cầu kết quả chính xác thiết bị kính hiển vi cần được phải hiệu chuẩn hay kiểm định chất lượng thiết bị trước khi đưa vào sử dụng.

Hiệu chuẩn kính hiển vi
Vinacontrol CE HCM thực hiện hiệu chuẩn kính hiển vi

>>> XEM THÊM: Danh mục kiểm định thiết bị y tế theo quy định pháp luật

2. Hiệu chuẩn kính hiển vi

Hiệu chuẩn kính hiển vi là hoạt động kỹ thuật nhằm kiểm tra, đánh giá tình trạng, tính an toàn, ổn định của toàn bộ máy khi vận hành và sử dụng với người bệnh. Từ đó, đơn vị hiệu chuẩn cấp chứng nhận cho bệnh viện đã hoàn thành hiệu chuẩn kính hiển vi.

► Để thiết bị hoạt động hiệu quả và chính xác nhất, các doanh nghiệp cần nhớ những mốc thời hạn hiệu chuẩn kính hiển vi:

 • Hiệu chuẩn lần đầu: Các thiết bị y tế cần phải hiệu chuẩn lần đầu trước khi đưa vào sử dụng.
 • Hiệu chuẩn định kỳ: hoạt động hiệu chuẩn sẽ được thực hiện trong quá trình thiết bị đang được sử dụng nhằm đảm độ chính xác của kính hiển vi.
 • Hiệu chuẩn sau khi sửa chữa hay hiệu chuẩn bất thường: thực hiện việc hiệu chuẩn thiết bị khi đã khắc phục xong sự cố theo nhu cầu của doanh nghiệp hoặc có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
hiệu chuẩn kính hiển vi
Thời hạn hiệu chuẩn kính hiển vi là 12 tháng

>> XEM THÊM: Kiểm định huyết áp kế – Tổ chức kiểm định Y tế Vinacontrol

3. Tại sao nên hiệu chuẩn kính hiển vi

Khi hiệu chuẩn kính hiển vi, doanh nghiệp sẽ đạt được những lợi ích sau:

 • Đảm bảo thiết bị mang lại kết quả chính xác nhất;
 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu do nhà Nước ban hành;
 • Góp phần nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

>>> TÌM HIỂU NGAY: Hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế | Quy trình đo lường thiết bị

4. Quy trình hiệu chuẩn kính hiển vi

Các chuyên gia đánh giá tiến hành hiệu chuẩn kính hiển vi qua các bước sau :

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài

Kiểm tra bằng mắt sự phù hợp của phương tiện đo kính hiển vi đối với các yêu cầu quy định trong tài liệu kỹ thuật, về chỉ thị, nguồn nuôi, ký/nhãn hiệu, cơ cấu niêm phong của phương tiện đo, tài liệu và phụ tùng kèm theo.

>>> THAM KHẢO NGAY: Kiểm định máy gây mê kèm thở | Trung tâm kiểm định hàng đầu

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật

Kiểm tra trạng thái hoạt động bình thường của kính hiển vi theo hướng dẫn vận hành.

Bước 3: Kiểm tra đo lường

 • Đếm các vạch chia và tính kích thước của các vạch chia tại một độ phóng đại;
 • Xác định sai số.

Bước 4: Xử lý kết quả

 • Tính toán độ không đảm bảo đo;
 • Kính hiển vi sau khi hiệu chuẩn nếu đạt các yêu cầu kỹ thuật thì được dán tem, cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn.

Bước 5: Hiệu chuẩn định kỳ hằng năm

Vinacontrol CE HCM tiến hành hiệu chuẩn kính hiển vi định kỳ hằng năm theo nhu cầu của khách hàng.

hiệu chuẩn kính hiển vi
Quy trình hiệu chuẩn kính hiển vi của Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

>>> XEM THÊM: Danh mục kiểm định máy xét nghiệm theo quy định

Công ty CP Chứng nhận và hiệu chuẩn Vinacontrol (Vinacontrol CE HCMđược thành lập bởi Tập đoàn Vinacontrol. Tập đoàn Vinacontrol tiền thân là Cục kiểm nghiệm hàng hóa Xuất nhập khẩu trực thuộc Bộ Thương nghiệp nay là Bộ Công thương được thành lập từ năm 1957. Với hơn 60 năm kinh nghiệm, Vinacontrol là tổ chức đa ngành hàng đầu Việt Nam về hoạt động chứng nhận, hiệu chuẩn, đào tạo, giám định, thử nghiệm,…

Dịch vụ hiệu chuẩn kính hiển vi của Vinacontrol CE HCM khẳng định chất lượng dịch vụ, thời gian triển khai nhanh chóng cung chi phí hiệu chuẩn hợp lý:

 • Cam kết tuân thủ theo đúng chỉ định, đảm bảo tiết kiệm thời gian, ra giấy chứng nhận nhanh gọn nhất;
 • Đội ngũ kỹ thuật viên của Vinacontrol CE HCM được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực hiệu chuẩn thiết bị y tế;
 • Bên cạnh hoạt động hiệu chuẩn thiết bị y tế, Vinacontrol CE HCM còn cung cấp các dịch vụ hiệu chuẩn bổ trợ khác như : hiệu chuẩn/hiệu chuẩn máy móc thiết bị, hiệu chuẩn/hiệu chuẩn thiết bị đo lường, hiệu chuẩn theo yêu cầu,…

Trên đây là những thông tin cần thiết về hiệu chuẩn kính hiển vi. Quý doanh nghiệp có nhu cầu, vui lòng liên hệ Vinacontrol CE HCM qua hotline 1800.646.820 (miễn phí hoàn toàn) hoặc email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất từ chuyên gia hàng đầu.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *