Kiểm định bàn mổ y tế | Thủ tục cần biết khi thực hiện

Trang thiết bị y tế trong đó có bàn mổ y tế là đối tượng cần được tiến hành kiểm định, bảo trì thường xuyên để đảm bảo hoạt động phẫu thuật tại các bệnh viện. Nhằm hỗ trợ Quý doanh nghiệp tiến hành kiểm định bàn mổ y tế hiệu quả và chính xác nhất, Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cung cấp một số thông tin cần thiết để Quý doanh nghiệp chọn đơn vị kiểm định cho thiết bị bàn mổ y tế chất lượng và uy tín nhất.

1. Bàn mổ y tế là gì?

Bàn mổ y tế hay còn được gọi là bàn mổ phẫu thuật là thiết bị y tế rất cần thiết tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm phẫu thuật hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Đây là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. Công dụng của bản mổ là giúp cố định bệnh nhân một chỗ để cho để cho bác sĩ phẫu thuật dễ dàng thao tác.

Các loại bàn mổ đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, việc kiểm định bàn mổ y tế là cần thiết để giúp thiết bị hoạt động ổn định, chính xác nhằm cho ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi và giảm thiểu rủi ro trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

kiểm định bàn mổ y tế
Vinacontrol CE Hồ Chí Minh có năng lực kiểm định chất lượng bàn mổ y tế

>>> XEM THÊM: Danh mục kiểm định thiết bị y tế theo pháp luật

2. Kiểm định bàn mổ y tế

Kiểm định bàn mổ y tế hay còn gọi là kiểm định chất lượng bàn mổ y tế, là quá trình kiểm tra kỹ thuật nhằm đánh giá tình trạng kỹ thuật của thiết bị dựa trên các tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Các loại bàn mổ cần phải kiểm định/hiệu chuẩn:

 • Kiểm định bàn mổ đa năng: Giống với tên gọi của nó, đây là bàn mổ được sử dụng cho nhiều chuyên khoa khác nhau như: khoa tim mạch, khoa nhi khoa, khoa phẫu thuật thẩm mỹ.
 • Kiểm định bàn mổ chấn thương chỉnh hình: Loại bàn này được thiết kế để điều trị các vấn đề liên quan đến hệ cơ xương khớp. Bàn mổ này dành cho các bệnh nhân bị chấn thương hệ cơ xương khớp, biến dạng, sai lệch vị trí
 • Kiểm định bàn mổ thấu xạ (cho phép tia X quang đi qua): Loại bàn này được thiết kế cho các thủ thuật xâm lấn tối thiểu cần soi huỳnh quang. Bàn phẫu thuật thấu xạ là lựa chọn phù hợp cho các ca mổ đòi hỏi hình ảnh rõ ràng, chất lượng như phẫu thuật nội mạch, mạch máu hoặc kiểm soát cơn đau.

Kiểm định chất lượng bàn mổ y tế giúp doanh nghiệp :

 • Tuân thủ theo đúng yêu cầu của pháp luật về đảm đảm chất lượng của thiết bị;
 • Đảm bảo hệ thống thiết bị hoạt động an toàn và đúng thông số kỹ thuật;
 • Đảm bảo an toàn cho người bệnh, bác sĩ phẫu thuật cũng như đội ngũ y tế trong phòng phẫu thuật.
kiểm định bàn mổ y tế
Vinacontrol CE Hồ Chí Minh có năng lực kiểm định chất lượng bàn mổ y tế

>>> THAM KHẢO NGAY: TOP 3 Trung tâm kiểm định trang thiết bị y tế uy tín tại Việt Nam

3. Thời hạn kiểm định chất lượng bàn mổ y tế

Kiểm định lần đầu: đánh giá tình trạng kỹ thuật của bàn mổ y tế theo các tiêu chuẩn của nhà sản xuất trước khi đem thiết đi vào sử dụng.

Kiểm định định kỳ: đánh giá tình trạng kỹ thuật của thiết bị sau một thời gian sử dụng vẫn còn đảm bảo với tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Kiểm định bất thường: sau khi sửa chữa thiết bị, nâng cấp, thay đổi vị trí lắp đặt hoặc khi có yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn kiểm định thiết bị bàn mổ y tế là 12 tháng.

>>> XEM THÊM: TOP 3 Dao mổ điện cao tần uy tín và các lưu ý an toàn khi dùng

4. Quy trình kiểm định bàn mổ y tế – bàn mổ phẫu thuật

Bước 1: Liên hệ Vinacontrol CE HCM để nhận tư vấn và đăng ký kiểm định thiết bị y tế

Bước 2: Trao đổi thông tin và lên kế hoạch kiểm định bàn mổ y tế

Sau khi đăng ký kiểm định thành công, chuyên gia sẽ làm việc trực tiếp và hai bên tiến hành trao đổi thông tin, xây dựng kế hoạch kiểm định hiệu quả.

Trước khi các chuyên gia tiến hành kiểm định bàn mổ y tế, để công tác kiểm định được thực hiện thuận lợi, các bệnh viện cần thống nhất kế hoạch kiểm định và phối hợp với đơn vị kiểm định, chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ cần thiết liên quan đến nguồn gốc xuất xứ cũng như các thông số kỹ thuật của thiết bị để cho các chuyên gia kiểm định của Vinacontrol nghiên cứu và xem xét trước khi tiến hành kiểm định.

Bước 3: Chuyên gia tiến hành kiểm định chất lượng bàn mổ y tế

Chuyên gia tiến hành kiểm định chất lượng bàn mổ y tế theo các bước kiểm tra sau:

► Kiểm tra bên ngoài: bề mặt, chi tiết máy, những hướng dẫn cho các ứng dụng y học đặc biệt;

► Kiểm tra kỹ thuật: chức năng, tốc độ, khả năng khống chế, điều khiển của máy;

► Kiểm tra đo lường: kiểm tra các thông số của bàn mổ y tế.

Bước 4: Cấp chứng chỉ kiểm định

Vinacontrol CE HCM cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng và dán tem trên thiết bị đạt các yêu cầu và đủ điều kiện để đưa vào sử dụng.

Trong trường hợp việc kiểm định bàn mổ y tế không đạt chất lượng, chuyên gia sẽ hướng dẫn các phương án khắc phục và tiến hành kiểm định lại cho bàn mổ y tế

Bước 5: Kiểm định định kỳ hàng năm cho thiết bị

Vinacontrol CE HCM tiến hành kiểm định định kỳ hàng năm theo nhu cầu của khách hàng.

kiểm định bàn mổ y tế
Quy trình kiểm định bàn mổ y tế tại Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

>>> XEM THÊM:  Kiểm định phòng sạch | Tiêu chuẩn phòng sạch trong phòng phẫu thuật

5. Đơn vị kiểm định bàn mổ y tế Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol chi nhánh Hồ Chí Minh (Vinacontrol CE HCM) được Nhà nước chỉ định tiến hành kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị y tế trên toàn quốc. Giấy đăng ký cung cấp dịch vụ kiểm định thiết bị y tế số 792/TĐC-ĐL của Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng cấp ngày 30/03/2018.

Một số đối tác tiêu biểu của chúng tôi như Bệnh viện quân y 108 – Hà Nội, Bệnh viện Bưu điện, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Lạng Sơn, Bệnh viện đa khoa Khu vực Ba Tri – Bến Tre, Học viện Quân y,… Với hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng nhận, kiểm định, chúng tôi tự tin đem lại dịch vụ tốt nhất đến Quý khách hàng và đối tác của mình:

► Dịch vụ kiểm định thiết bị y tế: bàn mổ y tế của Vinacontrol CE HCM:

 • Uy tín và chất lượng, chi phí hợp lý;
 • Có đầy đủ chuẩn đo lường, phương tiện thực hiện kiểm định/hiệu chuẩn theo quy trình tương ứng;
 • Các chuẩn đo lường và phương tiện đều được định kỳ kiểm định, hiểu chuẩn;
 • Hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật để mang lại kết quả chính xác tuyệt tối;
 • Đội ngũ kiểm định viên có trình độ chuyên môn cao, có kiến thức về lĩnh vực y tế luôn cẩn thận trong việc kiểm định và đặt độ chính xác lên hàng đầu.

Trên đây là những thông tin cần thiết về kiểm định bàn mổ y tế. Quý doanh nghiệp có nhu cầu, vui lòng liên hệ Vinacontrol CE HCM qua hotline 1800.646.820 (miễn phí hoàn toàn) hoặc email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất từ chuyên gia hàng đầu.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *