Chứng nhận VietGAP trồng trọt – Các yêu cầu cần lưu ý

Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt bao gồm những yêu cầu trong sản xuất, sơ chế sản phẩm trồng trọt để: bảo đảm an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, sức khỏe và an toàn lao động đối với người sản xuất, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm. Trong bài viết này Vinacontrol CE Hồ Chí Minh sẽ đi sâu vào các yêu cầu đối với chứng nhận VietGap trồng trọt cần phải tuân theo.

chứng nhận vietgap trồng trọt
Chứng nhận VietGAP trồng trọt
 

1. Các yêu cầu chung đối với chứng nhận VietGAP trồng trọt

Có 8 yêu cầu chung mà người trồng trọt cần lưu ý bao gồm:

 • Tập huấn
 • Cơ sở vật chất
 • Quy trình sản xuất
 • Ghi chép và lưu trữ hồ sơ
 • Quản lý sản phẩm và truy xuất nguồn gốc
 • Điều kiện làm việc và vệ sinh cá nhân
 • Khiếu nại và giải quyết khiếu nại
 • Kiểm tra nội bộ
Yêu cầuNội dung yêu cầu
Tập huấnNgười quản lý, người lao động và người kiểm tra nội bộ cần được tập huấn các kiến thức, kỹ năng cần thiết liên quan đến vị trí làm việc
Cơ sở vật chấtDụng cụ chứa hoặc kho chứa phân bón, thuốc BVTV và hóa chất khác cần phải được đậy kín, có dấu cảnh báo nguy hiểm. Nếu là kho chứa thì chỉ có người có nhiệm vụ mới được vào kho.
Nhà sơ chế, bảo quản sản phẩm cần xây ở vị trí phù hợp, cách xa kho chứa hoặc những nơi có khả năng ô nhiễm cao.
Trang thiết bị máy móc, dụng cụ phục vụ sản xuất, sơ chế cần phải được làm sạch trước và sau khi sử dụng.
Cần có sơ đồ về khu vực sản xuất; nơi chứa phân bón, thuốc BVTV, trang thiết bị, máy móc, dụng cụ phục vụ sản xuất, sơ chế; nơi sơ chế, bảo quản sản phẩm (nếu có) và khu vực xung quanh.
Quy trình sản xuấtPhải có quy trình sản xuất nội bộ cho từng cây trồng hoặc nhóm cây trồng phù hợp với điều kiện của từng cơ sở sản xuất và các yêu cầu của VietGAP trồng trọt.
Ghi chép và lưu trữ hồ sơPhải có quy định và thực hiện lưu trữ, kiểm soát tài liệu và hồ sơ. Thời gian lưu trữ hồ sơ tối thiểu là 12 tháng tính từ ngày thu hoạch để phục vụ việc kiểm tra nội bộ và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Quản lý sản phẩm và truy  xuất nguồn gốcSản phẩm phải đáp ứng quy định về các giới hạn thành phần thuốc bảo vệ thực vật, ô nhiễm độc tố. Các cơ sở sản xuất phải lấy mẫu và phân tích sản phẩm theo quy định của nhà nước để đảm bảo an toàn về sản phẩm. Ngoài ra, phải có quy định xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Sản phẩm sản xuất theo VietGAP trồng trọt phải phân biệt với sản phẩm cùng loại khác không sản xuất theo VietGAP và cũng cần phải có quy định truy xuất nguồn gốc sản phẩm giữa các cơ sở sản xuất với khách hàng và trong nội bộ cơ sở sản xuất.
Điều kiện làm việc và vệ sinh cá nhânCần cung cấp các điều kiện làm việc, sinh hoạt và trang thiết bị tối thiểu, an toàn cho người lao động. Người lao động cần có đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động và các thiết bị sơ cứu, hướng dẫn sơ cứu nhằm đảm bảo các quy định về an toàn lao động.
Khiếu nại và giải quyết khiếu nạiPhải có các quy định giải quyết khiếu nại liên quan đến sản phẩm và quyền lợi của người lao động.
Kiểm tra nội bộCần phải tổ chức kiểm tra theo các yêu cầu của VietGAP trồng trọt không quá 12 tháng 1 lần, khi phát hiện các điểm không phù hợp cần khắc phục.
chứng nhận vietgap trồng trọt
Các yêu cầu chung trong chứng nhận VietGAP chăn nuôi
 

>>> XEM THÊMCác nguyên tắc cần lưu ý trong tiêu chuẩn VietGAP thủy sản

2. Các yêu cầu đối với quá trình sản xuất

Theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt, có năm yêu cầu đối với quá trình sản xuất cần lưu ý bao gồm:

 • Đánh giá lựa chọn khu vực sản xuấtL
 • Quản lý đất, giá thể, nước và vật tư đầu vàoL
 • Thu hoạch, bảo quản và vận chuyểnL
 • Quản lý rác, chất thảiL
 • Người lao động.
Yêu cầuNội dung yêu cầu
Đánh giá lựa chọn khu vực sản xuấtKhu vực sản xuất cần đảm bảo các yếu tố về vệ sinh môi trường, tránh xa các khu vực kho hóa chất, các làng nghề, bãi rác, nghĩa trang,… Ngoài ra, cần phải đánh giá các nguy cơ gây ô nhiễm khu vực trồng trọt. Nếu xác định có các mối nguy, cần đưa ra các phương án ngăn ngừa kịp thời
Quản lý đất, giá thể, nước và vật tư đầu vàoCác tài nguyên đất, nước, giống cần tuân thủ các quy định về an toàn và bảo vệ tài nguyên theo quy định của nhà nước. Về lựa chọn giống cây trồng cần có nguồn gốc rõ ràng và được nhà nước cấp phép. Về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, trình tự trong việc sử dụng các sản phẩm trên.
Thu hoạch, bảo quản và vận chuyểnThu hoạch cần đảm bảo thời gian cách lý thuốc bảo vệ thực vật theo quy định hiện hành. Cần thu hoạch vào thời điểm sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Về bảo quan và vận chuyển cần đảm bảo sạch sẽ, giảm thiểu tốt đa các nguy cơ gây ô nhiễm.
Quản lý rác, chất thảiKhông nên tái sử dụng các bao bì, thùng chứa phân bón, thuốc BVTV, hoá chất để chứa đựng sản phẩm. Vỏ bao, gói thuốc BVTV, phân bón sau sử dụng phải thu gom, xử lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường
Người lao độngNgười lao động cần sử dụng bảo hộ lao động phù hợp với đặc thù công việc nhằm hạn chế nguy cơ ô nhiễm cho sản phẩm cũng như tác động xấu tới sức khỏe.
chứng nhận vietgap trồng trọt
Các yêu cầu sản xuất trong tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt
 

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn đăng ký chứng nhận VieGAP chăn nuôi

3. Kết luận

Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt yêu cầu nhiều các điểm mà người thực hiện cần tuân theo một cách nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn về mặt chất lượng cho các sản phẩm nông sản và giúp loại sản phẩm này nâng cao giá trị trên thị trường người tiêu dùng. Nếu quý khách hàng cần tư vấn thêm thông tin về chứng nhận VietGAP trồng trọt vui lòng liên hệ với Vinacontrol CE Hồ Chí Minh qua số hotline 1800.646.820 hoặc qua email: vncehcm@vnce.com.vn. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách hàng.

>>> XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN:

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *