Kiểm định hệ thống đường ống khí y tế

Theo quy định tại Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH , hệ thống đường ống dẫn khí y tế thuộc danh mục thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động có yêu cầu bắt buộc kiểm định kỹ thuật an toàn. Vậy nên, các cá nhân tổ chức trước khi sử dụng cần thực hiện thủ tục kiểm định hệ thống đường ống khí y tế để đảm bảo an toàn cho thiết bị và cá nhân sử dụng chúng. Sau đây, Vinacontrol CE HCM xin cung cấp các thông tin liên quan để Quý doanh nghiệp có thể nắm rõ và thực hiện kiểm định tốt nhất

1.Tìm hiểu hệ thống đường ống dẫn khí y tế

Khí y tế là các loại khí bất kỳ hay hỗn hợp của các loại khí được sử dụng để cung cấp cho bệnh nhân hay thiết bị y tế với mục đích điều trị, gây mê, chẩn đoán, phòng bệnh, nghiên cứu, thí nghiệm… thuộc về lĩnh vực y tế.

Hệ thống đường ống dẫn khí y tế là hệ thống đường ống bắt đầu từ van khóa đầu nguồn đến các khối đầu nối mà tại điểm cuối này có thể yêu cầu khí y tế hoặc chân không để sử dụng bao gồm cả phụ kiện đường ống nhau: các loại van khóa, van 01 chiều, van chặn lửa tạt lại, van điều áp, van an toàn, van xả nước ngưng, xả khí tạp, thiết bị đo kiểm, báo động, khối đầu nối và các phụ kiện khác,..

Hệ thống dẫn khí y tế tại cơ sở khám chữa bệnh
Hệ thống dẫn khí y tế tại cơ sở khám chữa bệnh 

Hệ thống đường ống dẫn khí y tế bao gồm:

 • Hệ thống đường ống dẫn khí Oxy (hoặc giàu Oxy);
 • Hệ thống đường ống dẫn không khí nén (để thở);
 • Hệ thống đường ống chân không;
 • Các hệ thống khí khác dùng trong y tế (khí gây mê; hỗn hợp khí oxy và khí gây mê; khí để truyền chuyển động dụng cụ phẫu thuật).

2. Kiểm định hệ thống đường ống khí y tế

Kiểm định hệ thống đường ống dẫn khí y tế là hoạt động kỹ thuật theo một quy trình kiểm định cụ thể để đánh giá, xác nhận tình trạng của hệ thồng này là phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật và yêu cầu tiêu chuẩn đo lường được quy định tương ứng nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hệ thống đường ống khí y tế phải được xây dựng theo TCVN 8022-1:2009
Hệ thống đường ống khí y tế phải được xây dựng theo TCVN 8022-1:2009

Tiêu chuẩn kiểm định đường ống dẫn khí y tế là TCVN 8022-1:2009, Hệ thống đường ống khí y tế – Phần 1: Hệ thống đường ống cho khí nén y tế và chân không

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu của hệ thống đường ống khí nén y tế, khí để truyền động dụng cụ phẫu thuật và chân không. Những người sử dụng tiêu chuẩn này dự kiến là những người có liên quan đến thiết kế, xây dựng, kiểm tra và vận hành của cơ sở y tế điều trị bệnh nhân. Những người có liên quan đến thiết kế, chế tạo và thử nghiệm các thiết bị dự kiến để kết nối với hệ thống đường ống cũng cần được biết nội dung  tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo đường ống khí y tế chỉ chứa khí đặc biệt (hoặc chân không) dự định cung cấp. Vì lý do này, hỗn hợp đặc trưng khí được sử dụng ở khối đầu nối và ở các kết nối khác dự kiến để người vận hành sử dụng. Ngoài ra, mỗi hệ thống được thử và được chứng nhận chỉ để chứa loại khí riêng (hoặc chân không).

Xem thêm: Kiểm định máy ly tâm – Hướng dẫn quy trình cụ thể

3. Quy trình kiểm định

QTKĐ 05:2016/BLĐTBXH nêu rõ Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống đường ống dẫn khí y tế, cụ thể gồm các bước sau:

 • Bước 1: Xem xét các hồ sơ, bao gồm bản vẽ, lý lịch tuyến ống, các báo kiểm tra, chứng chỉ vật liệu, nhật ký vận hành, bảo trì, sửa chữa và hồ sơ kiểm định lần trước.
 • Bước 2: Khám xét kỹ thuật bao gồm kiểm tra khoảng cách an toàn nơi có tuyến ống đi qua, xem xét các giây treo, giá đỡ, kiểm tra màu sơn, dán nhãn, xem xét các khuyết tật ăn mòn trên bề mặt kim loại và các biến dạng hình học trên đường ống, kiểm tra an toàn phòng chống cháy nổ và đánh giá chất lượng mối hàn bằng phương pháp không phá hủy.
 • Bước 3: Thử nghiệm áp suất, bao gồm thử bền để đánh giá khả năng chịu áp lực ở áp suất cao nhất cho phép và thử kín để kiểm tra rò rỉ ở áp suất làm việc trong thời gian từ 2 – 24 giờ.
 • Bước 4: Kiểm định các cơ cấu an toàn, bảo vệ bao gồm kiểm định van an toàn, áp kế, kiểm tra van giảm áp, điều áp, van chống tạt lửa lại (backfire) và kiểm tra an toàn điện.
 • Bước 5: Kiểm tra vận hành hệ thống bằng cách kết nối các thiết bị phụ trợ, các cơ cấu an toàn và chạy thử thiết bị ở áp suất làm việc cho phép.

Quá trình kiểm định đường ống dẫn khí y tế có kết quả kiểm định “Đạt”. Kiểm định viên lập biên bản kiểm định và cấp chứng nhận kiểm định cho hệ thống.

Chuyên gia Vinacontrol CE thực hiện kiểm định hệ thống dẫn khí y tế
Chuyên gia Vinacontrol CE thực hiện kiểm định hệ thống dẫn khí y tế

4.Tổ chức kiểm định hệ thống uy tín

Chi nhánh Hồ Chí Minh Công ty CP Chứng nhận và kiểm định Vinacontrol  (Vinacontrol CE HCM) là đơn vị kiểm định thiết bị y tế hàng đầu tại Việt Nam.

 • Vinacontrol CE HCM là đơn vị được sự chỉ định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam
 • Sở hữu đội ngũ Kiểm định viên nhiều năm kinh nghiệm, đã thực hiện kiểm định thiết bị cho hàng nghìn cơ sở trên toàn quốc
 • Chi nhánh văn phòng tại: Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động khắp cả nước, cung cấp dịch vụ đảm bảo yêu cầu khách hàng với chất lượng tốt nhất
 • Thiết bị kiểm định hiện đại, chất lượng cao
 • Chi phí cạnh tranh, dịch vụ chuyên nghiệp – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ lần đầu

Quý đơn vị cần kiểm định hệ thống đường ống khí y tế và kiểm định thiết bị y tế khác, liên hệ Vinacontrol CE HCM qua hotline miễn phí cước 1800 646 820, email vncehcm@gmail.com hoặc để lại thông tin liên lạc và yêu cầu để được hỗ trợ nhanh và tốt nhất cũng như nhận ưu đãi từ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820