Kiểm định nồi gia nhiệt dầu | Kiểm định an toàn thiết bị

Hoạt động kiểm định nồi gia nhiệt dầu là vô cùng cần thiết nhằm giảm thiểu các tai nạn lao động xảy ra. Do đó kiểm định thiết bị nồi gia nhiệt dầu bắt buộc phải kiểm định theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội Ban hành.

1. Kiểm định nồi gia nhiệt dầu

1.1 Nồi gia nhiệt dầu là gì?

Nồi gia nhiệt dầu là thiết bị dùng để gia nhiệt cho dầu tải nhiệt lên nhiệt độ cao mà nguồn nhiệt cung cấp là do sự đốt nhiên liệu, nhiệt của các khí thải và bao gồm tất cả các bộ phận liên quan đến quá trình tuần hoàn khép kín của dầu tải nhiệt.

Vì máy hoạt động ở nhiệt độ cao có khả năng gây tai nạn, thương vong khi vận hành máy nên thiết bị nồi gia nhiệt dầu được Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội liệt kê vào danh sách các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH.

1.2 Kiểm định nồi gia nhiệt dầu là gì?

Kiểm định nồi gia nhiệt dầu là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn nhằm đảm bảo thiết bị an toàn khi thực hiện kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định bất thường.

Kiểm định nồi gia nhiệt dầu là bắt buộc theo quy định của nhà nước
Kiểm định nồi gia nhiệt dầu là bắt buộc theo quy định của nhà nước

Xem thêm: Danh mục kiểm định thiết bị máy móc theo quy định của pháp luật

2. Tiêu chuẩn kiểm định an toàn nồi gia nhiệt dầu

Các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn kiểm định nồi gia nhiệt dầu bao gồm:

  • QCVN 01:2008 – BLĐTBXH – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động nồi hơi và bình chịu áp lực;
  • QTKĐ 02:2016/BLĐTBXH – Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn nồi gia nhiệt dầu;
  • TCVN 7704: 2007 – Nồi hơi – Yêu cầu kỹ thuật an toàn về thiết kế, kết cấu, chế tạo, lắp đặt, sử dụng và sửa chữa;
  • TCVN 8366:2010 – Bình chịu áp lực – Yêu cầu kỹ thuật an toàn về thiết kế, kết cấu, chế tạo;
  • TCVN 6155:1996 – Bình chịu áp lực – Yêu cầu kỹ thuật an toàn về lắp đặt, sử dụng, sửa chữa;
  • TCVN 6156:1966 – Bình chịu áp lực – Yêu cầu kỹ thuật an toàn về lắp đặt, sử dụng, sửa chữa, phương pháp thử;
  • TCVN 6158:1996 – Đường ống dẫn hơi nước và nước nóng yêu cầu kỹ thuật;
  • TCVN 6159:1996 – Đường ống dẫn hơi nước và nước nóng – phương pháp thử;
  • TCVN 6008-2010 – Thiết bị áp lực – Mối hàn. Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp kiểm tra;
  • TCVN 9385:2012 – Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống;
  • TCVN 9358: 2012 – Lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp – Yêu cầu chung.

Các doanh nghiệp, tổ chức có thể đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn nước ngoài nhưng không được thấp hơn mức quy định của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội Ban hành.

Kiểm định nồi gia nhiệt dầu theo QTKĐ 02:2016/BLĐTBXH
Kiểm định nồi gia nhiệt dầu theo QTKĐ 02:2016/BLĐTBXH

Xem thêm: Kiểm định nồi hơi, lò hơi | 6 điều cần lưu ý khi kiểm định

3. Quy trình kiểm định nồi gia nhiệt dầu

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị

  • Kiểm tra lý lịch, hồ sơ xuất xưởng;
  • Kiểm tra hồ sơ kiểm định lần trước (nếu có);
  • Các báo cáo kết quả hiệu chuẩn thiết bị đo lường, biên bản kiểm tra tiếp đất, kiểm định hệ thống chống sét bảo vệ thiết bị (nếu có).

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong

  • Xem vị trí lắp đặt, mặt bằng, hệ thống chiếu sáng vận hành;
  • Dây treo, giá đỡ, cách nhiệt, ký hiệu đường ống tải nhiệt;
  • Xem xét các khuyết tật ăn mòn trên bề mặt kim loại, các biến dạng hình học do biến đổi nhiệt hoặc cơ khí;
  • Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của lớp học bảo ôn, cách nhiệt;
  • Kiểm tra khuyết tật trên kim loại cơ bản và mối hàn bằng phương pháp không phá hủy (NDT).

Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm

Thử nghiệm áp suất cho thiết bị nồi gia nhiệt dầu khi các bước trên có kết quả đạt yêu cầu và thời hạn thử nghiệm không quá 6 năm/lần.

Bước 4: Vận hành kiểm tra

Trước khi vận hành thiết bị các thiết bị gắn trên nồi gia nhiệt dầu cần được kiểm định bao gồm: Van an toàn; Áp kế; Thiết bị đo mức; Rơ le nhiệt độ, áp suất; Hệ thống nối đất, cách điện vỏ thiết bị.

Khi kiểm định các thiết bị gắn trên nồi, đơn vị kiểm định sẽ tiến hành cho máy chạy thử ở áp suất làm việc cho phép.

Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định

Đơn vị kiểm định cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn thiết bị nồi gia nhiệt dầu cho doanh nghiệp và dán tem kiểm định lên thiết bị.

Quy trình kiểm định nồi gia nhiệt dầu tại Vinacontrol CE HCM
Quy trình kiểm định nồi gia nhiệt dầu tại Vinacontrol CE HCM

Xem thêm: Kiểm thiết bị nâng | Đảm bảo an toàn khi lao động

4. Thời hạn kiểm định nồi gia nhiệt dầu

Kiểm định lần đầu: thực hiện sau khi lắp đặt, trước khi đem vào vận hành thiết bị;

Kiểm định định kỳ: thực hiện khi hết thời gian kiểm định của lần trước, thông thường thời hạn kiểm định nồi gia nhiệt dầu là 2 năm/lần, tuy nhiên đối với thiết bị nồi đã sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định là 1 năm/lần.

Kiểm định bất thường:

  • Thực hiện sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo, thay đổi vị trí có ảnh hưởng đến tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi gia nhiệt dầu;
  • Thực hiện khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

5. Chi phí kiểm định nồi gia nhiệt dầu

Chi phí kiểm định nồi gia nhiệt dầu được Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội quy định mức phí tối thiểu cho kiểm định an toàn thiết bị tại Thông tư số 41/2016/TT-BLĐTBXH.

Vinacontrol CE HCM được chỉ định, cấp phép bởi Cục an toàn lao động – Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định an toàn máy móc thiết bị. Quý khách hàng có nhu cầu về kiểm định nồi gia nhiệt dầu, vui lòng liên hệ qua hotline 1800 646 820, hoặc email vncehcm@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820