Chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực

Bình chịu áp lực là thiết bị dùng để tiến hành các quá trình nhiệt học hoặc hóa học cũng như để chứa và chuyên chở môi chất có áp suất lớn hơn áp suất khí quyển..Theo Thông tư 22/2018/BLĐTBXH, bình chịu áp lực thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Tất cả các Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng cần phải làm chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực theo quy định tại Thông tư 26/2018/TT-BLĐTBXH.

1. Chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực

Chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực là hoạt động kiểm tra, đánh giá và xác nhận chất lượng thiết bị đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam QCVN 01:2008/BLĐTBXH. Chỉ có những tổ chức chứng nhận được chỉ định trực tiếp bởi Bộ Lao động – Thương binh Xã hội mới được phép đánh giá, chứng nhận sản phẩm hợp quy cho thiết bị này. Vinacontrol CE được cấp phép chứng nhận bình chịu áp lực theo quyết định số 14/LĐTBXH GCN ngày 02 tháng 05 năm 2019 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo Quy chuẩn QCVN 01-2008/BLĐTBXH thì những đối tượng cần chứng nhận hợp quy gồm: Các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trong nước và ngoài nước kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam có tham gia thiết kế, chế tạo, mua bán, xuất nhập khẩu.

Chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực tại Vinacontrol CE HCM
Chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực tại Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

>>> XEM THÊM: Chứng nhận hợp quy là gì? 5 điều cần biết khi thực hiện

2. Quy định về chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực.

 • Tất cả các bình chịu áp lực thuộc đối tượng áp dụng của Quy chuẩn trước khi đưa vào sử dụng phải làm thủ tục chứng nhận, đăng ký theo quy định hiện hành của Nhà nước.
 • Bình chịu áp lực khi chứng nhận, đăng ký phải có đủ hồ sơ theo quy định của Quy chuẩn  và các quy định hiện hành của Nhà nước. Thiết bị do nước ngoài chế tạo thì lý lịch thiết bị phải lập lại theo mẫu quy định bằng tiếng Việt Nam.
 • Việc chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực phải tuân thủ các quy định của tiêu chuẩn Việt Nam về kỹ thuật an toàn và các quy định hiện hành của Nhà nước.
 • Quy chế tổ chức, hoạt động của Quy chuẩn Việt Nam; Quy chuẩn, chức danh của đánh giá viên thực hiện các đối tượng thuộc phạm vi áp dụng của Quy chuẩn này do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định.

 3. Thủ tục chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực

Sau đây là các bước chứng nhận hợp quy:
► Bước 1: Đăng ký chứng nhận.
Vinacontrol CE HCM tiếp nhận và trao đổi thông tin của khách hàng về đề nghị đăng ký chứng nhận bình chịu áp lực theo Quy chuẩn QCVN 01:2008/BLĐTBXH.

► Bước 2: Thực hiện đánh giá chứng nhận.

 • Đối với phương thức 5: Đánh giá điều kiện sản xuất và đảm bảo chất lượng, kết hợp lấy mẫu thử nghiệm sản phẩm.
 • Đối với phương thức 7: kiểm tra lô thiết bị bình chịu áp lực, kết hợp lấy mẫu thử nghiệm sản phẩm.
 • Đối với phương thức 8: Thử nghiệm hoặc kiểm định toàn bộ thiết bị bình chịu áp lực.

► Bước 3: Báo cáo đánh giá và cấp giấy chứng nhận.
Vinacontrol CE HCM sẽ thông báo kết quả chứng nhận thiết bị. Nếu kết quả phù hợp với yêu cầu quy định, Doanh nghiệp sẽ được Vinacontrol CE HCM cấp giấy chứng nhận hợp quy theo Quy chuẩn QCVN 01:2008/BLĐTBXH.
Lưu ý: Giấy chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực có giá trị 03 năm. Do đó, Vinacontrol CE HCM sẽ thực hiện đánh giá định kỳ mỗi năm 1 lần theo quy định tại Thông tư 28/2012/BKHCN, để kiểm tra các độ đảm bảo an toàn, các thông số kỹ thuật trong quá trình sử dụng của Doanh nghiệp.

Vinacontrol CE HCM thực hiện chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực
Vinacontrol CE Hồ Chí Minh thực hiện chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực

>>> XEM THÊM: Hỗ trợ công bố hợp quy tại Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

4. Lợi ích của việc chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực

Theo QCVN 01:2008/BLĐTBXH việc tiến hành chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực sẽ đem lại một số lợi ích cho doanh nghiệp như sau:
 • Kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm, giảm thiểu các chi phí và rủi ro liên quan nhờ áp dụng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật;
 • Tăng uy tín cho sản phẩm và sự tín nhiệm của người tiêu dùng;
 • Giúp sản phẩm đạt yêu cầu về mặt pháp lý khi đưa ra thị trường trong nước hoặc ngoài nước;
 • Tăng lợi thế cạnh tranh, mở rộng thị phần của sản phẩm trên thị trường;
 • Tăng khả năng trúng thầu/đấu thầu.

5. Tổ chức chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực

Vinacontrol CE HCM được Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội chỉ định năng lực cấp giấy chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực theo Quy chuẩn QCVN 01:2008/BLĐTBXH quyết định số 14/LĐTBXH GN ngày 02 tháng 05 năm 2019 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

6. Tại sao nên chứng nhận hợp quy tại Vinacontrol CE Hồ Chí Minh?

 • Thương hiệu Vinacontrol hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng nhận, kiểm định, giám định.
 • Vinacontrol CE hoạt động trên 3 miền Bắc, Trung, Nam sẵn sàng tiếp nhận thực hiện hoạt động đánh giá nhanh chóng và hiệu quả nhất, đáp ứng yêu cầu mọi lúc mọi nơi.
 • Vinacontrol CE có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng nhận hợp quy.
 • Vinacontrol CE HCM đảm bảo mức chi phí hợp lý, tối ưu phù hợp nhất với mọi doanh nghiệp.
Trên đây là những thông tin về dịch vụ chứng nhận hợp quy bình chịu áp lực. Quý doanh nghiệp có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với Vinacontrol CE Hồ Chí Minh qua số hotline 1800.646.820 hoặc qua địa chỉ email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất.
5/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *