Kiểm định cầu trục | kiểm định toàn quốc – chi phí thấp

Máy cầu trục thuộc danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động được ban hành kèm thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH. Do đó, các cá nhân tổ chức liên quan cần thực hiện hoạt động kiểm định an toàn cho thiết bị trên theo đúng quy định pháp luật Việt Nam. Sau đây là các thông tin cơ bản mà Vinacontrol CE Hồ Chí Minh sẽ cung cấp nhằm giúp Quý doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục kiểm định cầu trục hiệu quả nhất.

1. Kiểm định an toàn cầu trục 

Kiểm định cầu trục là hoạt động kỹ thuật của tổ chức kiểm định hợp pháp nhằm kiểm tra, đánh giá, xác định trạng thái của máy là phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật, an toàn sử dụng nhằm đảm bảo an toàn của thiết bị cũng như an toàn trong quá trình vận hành thiết bị.

Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động được ban hành kèm thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH gồm có máy cầu trục và các loại máy khác như: Nồi hơi các loại ; Nồi gia nhiệt dầu; Cần trục; Cổng trục; bán cổng trục; Pa lăng điện; Palăng kéo tay có tải trọng nâng từ 1.000kg trở lên.

Tiêu chuẩn, quy chuẩn được sử dụng trong quá trình kiểm định cầu trục bao gồm như sau:

 • QCVN 07: 2012/BLĐTBXH, Quy chuẩn Quốc gia về an toàn lao động đối với thiết bị nâng;
 • TCVN 4244:2005, Thiết bị nâng thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật;
 • TCVN 5206:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn đối với đối trọng và ổn trọng;
 • TCVN 5207:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn chung;
 • TCVN 5209:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn đối với thiết bị điện;
 • TCVN 5179:90, Máy nâng hạ – Yêu cầu thử thuỷ lực về an toàn;
 • TCVN 9358 : 2012 Lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp – Yêu cầu chung.

Ngoài ra Có thể đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn của nước ngoài nhưng tiêu chuẩn này không được thấp hơn mức quy định tại Việt Nam.

kiểm định cầu trục
Máy cầu trục thuộc danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động được ban hành kèm thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH

>>> XEM THÊM:  Kiểm định máy móc thiết bị | Danh mục thiết bị máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn

2. Tại sao phải kiểm định cầu trục?

Thứ nhất, Đảm bảo an toàn cho người vận hành cũng như cho hàng hóa, tránh thiệt hại cơ sở vật chất do tai nạn;

Thứ hai, Tuân thủ các quy định hiện hành bắt buộc phải thực hiện thủ tục kiểm định an toàn khi sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH;

Thứ ba, Đảm bảo hoạt động của thiết bị diễn ra bình thường, hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp được hiệu quả.

kiểm định cầu trục
Kiểm định để Đảm bảo hoạt động của thiết bị diễn ra bình thường, hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp được hiệu quả

>>> XEM THÊM: Kiểm định hệ thống điều chế nạp khí | Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

3. Quy trình kiểm định kỹ thuật cầu trục

QTKĐ 09-2016/BLĐTBXH – Quy trình kiểm định an toàn cầu trục; hay Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị nâng kiểu cầu do Cục An toàn lao động chủ trì biên soạn và được ban hành kèm theo Thông tư số 54/2016/TT-BLĐTBXH.  Quy trình kiểm định an toàn cầu trục được thực hiện qua các bước cơ bản sau:

  Bước 1. Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật cầu trục

  Bước 2. Kiểm tra bên ngoài

  Bước 3. Kiểm tra kỹ thuật – Thử không tải

  Bước 4. Thử nghiệm cầu trục

Khi các bước kiểm tra trên có kết quả đạt yêu cầu. Thì tổ chức kiểm định sẽ tiến hành thử nghiệm qua các chế độ thử tại –  phương pháp thử sau:

 • Thử không tải để kiểm tra hoạt động của tất cả các cơ cấu và trang bị điện, các thiết bị an toàn, phanh, hãm. Các thiết bị điều khiển, chiếu sáng, tín hiệu cảnh báo, …
 • Tiến hành thử tải tĩnh ở tải trọng bằng 125%SWL
 • Thử tải động ở mức 110%SWL

Trường hợp phải kiểm định máy cầu trục:

 • Kiểm định cầu trục lần đầu: sau khi lắp đặt cầu trục, trước khi đưa vào sử dụng
 • Kiểm định định kỳ: khi hết thời hạn kiểm định ghi trên phiếu kết quả kiểm định cầu trục
 • Chế độ kiểm định bất thường: sau khi cầu trục được cải tạo, sửa chữa lớn hoặc khi có sự cố và đã được khắc phục xong. Khi thay đổi vị trí lắp đặt hoặc ngừng sử dụng trên 12 tháng.

Lưu ý: Thời hạn kiểm định định kỳ là 03 năm đối với cầu trục có thời gian sử dụng dưới 12 năm và 01 năm đối với cầu trục khác. Hạn kiểm định định kỳ có thể bị rút ngắn do các yêu cầu của nhà chế tạo hoặc đơn vị sử dụng

kiểm định cầu trục
Kiểm định viên thực hiện hoạt động kiểm định thiết bị cầu trục

>>> XEM THÊM: Danh mục kiểm định thiết bị nâng theo Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH

4. Xử lý kết quả kiểm định

Sau khi hoàn thành quá trình kiểm định. Tổ chức kiểm định thực hiện lập biên bản kiểm định cầu trục có chữ ký của các bên liên quan. Ghi tóm tắt kết quả kiểm định vào lý lịch cầu trục,  nếu kết quả thiết bị kiểm định “Đạt” thì dán tem kiểm định và cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định cầu trục.

5. Trách nhiệm tổ chức kiểm định 

Thứ nhất, Công bố biên bản kiểm định với tổ chức, cá nhân sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Dán tem kiểm định hoặc thể hiện thông tin kiểm định lên đối tượng kiểm định và cấp cho tổ chức, cá nhân sử dụng đối tượng kiểm định Giấy chứng nhận kết quả kiểm định (01 bản) chậm nhất sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày công bố biên bản nếu kết quả kiểm định đạt yêu cầu.

Thứ hai, trong trường hợp đối tượng kiểm định không đạt yêu cầu và phát hiện đối tượng có nguy cơ dẫn đến sự cố, tai nạn lao động thì không cấp Giấy chứng nhận kết quả kiểm định và thông báo cho cơ sở biết để có biện pháp khắc phục.

Thứ ba, Đảm bảo độc lập, khách quan trong cung ứng dịch vụ kiểm định.

Thứ tư, Cử kiểm định viên tham dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

Thứ năm,  Nộp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động và các chứng chỉ kiểm định viên bị thu hồi về cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

Thứ sáu, Không cung ứng dịch vụ kiểm định trong thời gian bị đình chỉ hoặc bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; không sử dụng kiểm định viên đang bị thu hồi chứng chỉ kiểm định viên để thực hiện kiểm định.

Máy cầu trục được đưa vào hoạt động sau khi đã được Vinacontrol CE Hồ Chí Minh kiểm định an toàn “Đạt”

Vinacontrol CE Hồ Chí Minh được Cục An toàn lao động – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo Chỉ định số 408/QĐ-ATLĐ.

Quý doanh nghiệp cần thực hiện kiểm định cầu trục và cầu nâng liên hệ Vinacontrol CE Hồ Chí Minh qua hotline miễn cước 1800.646.820, email  vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn và báo phí chi tiết nhất.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820