Kiểm định bàn nâng, sàn nâng | Hỗ trợ, tư vấn tải trọng

Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH quy định các thiết bị nâng trong đó có bàn nâng bắt buộc phải được kiểm định để đảm bảo an toàn của thiết bị cũng như an toàn trong quá trình sử dụng chúng. Do vậy, các cá nhân, tổ chức liên quan phải thực hiện thủ tục kiểm định bàn nâng trước khi vận hành theo quy định của Nhà nước. Vinacontrol CE Hồ Chí Minh xin cung cấp các thông tin cơ bản sau để Quý doanh nghiệp nắm rõ và thực hiện kiểm định hiệu quả nhất.

1. Kiểm định bàn nâng là gì?

Kiểm định bàn nâng là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị theo các quy chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành thiết bị; và hoạt động này được thực hiện bởi các tổ chức hợp pháp.

Các tiêu chuẩn an toàn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được áp dụng trong quá trình kiểm định bàn nâng ô tô, hàng hóa bao gồm:

 • QCVN 22:2010/BGTVT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chế tạo và kiểm tra phương tiện, thiết bị tháo dỡ;
 • QTKĐ 11:2016/BLĐTBXH, Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn bàn nâng;
 • TCVN 4244:2005, Thiết bị nâng thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật;
 • TCVN 5206:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn đối với đối trọng và ổn trọng;
 • TCVN 5207:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn chung;
 • TCVN 5209:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn đối với thiết bị điện;
 • TCVN 5179:90, Máy nâng hạ – Yêu cầu thử thuỷ lực về an toàn;
 • TCVN 9358 : 2012, Lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp – Yêu cầu chung;
 • BSEN 1570:1998 + A2:2009 Safe requirements for lifting table (Yêu cầu an toàn đối với bàn nâng).
kiểm định bàn nâng
Bàn nâng bắt buộc phải được kiểm định để đảm bảo an toàn của thiết bị

>>> XEM THÊMKiểm định máy móc thiết bị là gì? Danh mục thiết bị phải kiểm định 

2. Lý do cần phải kiểm định an toàn bàn nâng?

Trong quá trình sử dụng các thiết bị sau một thời gian dài sử dụng, thông thường các thiết bị cần tiến hành kiểm định để đảm bảo chất lượng, đem lại sự đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành cũng như cho môi trường xung quanh.

Tiến hành kiểm định bàn nâng chính là đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa, thiết bị, ô tô; đồng thời Hạn chế tối đa những sự cố đáng tiếc trong quá trình vận hành sử dụng.

Khi tiến hành kiểm định định kỳ cũng chính là đang tuân thủ các quy định của pháp luật khi sử dụng các thiết bị đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

kiểm định bàn nâng
Tiến hành kiểm định bàn nâng chính là đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành, sử dụng

>>> XEM THÊM: Kiểm định áp kế lò xo – Quy trình thực hiện kiểm định chi tiết

3. Quy trình kiểm định kỹ thuật bàn nâng

Căn cứ và QTKĐ 11:2016/BLĐTBXH, Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn bàn nâng sẽ được thực hiện tuần tự qua các bước cơ bản sau:

► Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật

► Bước 2: Kiểm tra bên ngoài

► Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật – Thử nghiệm

Bàn nâng được thử nghiệm ở các chế độ sau:

 • Thử không tải để kiểm tra hoạt động của tất cả các cơ cấu nâng hạ. Các thiết bị an toàn, phanh, hãm an toàn. Hệ thống dẫn động và điều khiển
 • Tiến hành thử tải tĩnh ở tải trọng bằng 125%SWL
 • Thử tải động ở mức 110%SWL

Các cá nhân, tổ chức phải thực hiện hoạt động kiểm định an toàn theo quy định của Nhà nước trong 3 trường hợp sau:

 • Kiểm định lần đầu: Là chế độ kiểm định bàn nâng sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng
 • Kiểm định định kỳ: Khi hết thời hạn kiểm định ghi trên phiếu kết quả kiểm định lần trước bàn nâng, sàn nâng phải được tái kiểm định

(Thời hạn kiểm định định kỳ là 02 năm. Đối với bàn nâng, sàn nâng có thời gian sử dụng trên 10 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 01 năm)

 • Chế độ kiểm định bất thường: được kiểm định sau khi có cải tạo, sửa chữa lớn hoặc khi có sự cố và đã được khắc phục xong. Và Khi thay đổi vị trí lắp đặt hoặc ngừng sử dụng trên 12 tháng.
>>> XEM THÊM: Kiểm định cầu trục | Hướng dẫn thủ tục chi tiết 

4. Xử lý kết quả kiểm định

Sau khi hoàn thành quy trình kiểm định, Tổ chức kiểm định sẽ Lập biên bản kiểm định bàn nâng. Ghi tóm tắt kết quả kiểm định vào lý lịch,

Với thiết bị có kết quả kiểm định “Đạt” sẽ được  dán tem kiểm định đồng thời Cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định bàn nâng cho đơn vị sử dụng.

kiểm định bàn nâng
Thiết bị có kết quả kiểm định “Đạt” sẽ được dán tem kiểm định và đưa và vận hành một cách an toàn

>>> XEM THÊM: Danh mục kiểm định thiết bị nâng theo Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH

5. Trách nhiệm tổ chức kiểm định khi thực hiện

Thứ nhất, Công bố biên bản kiểm định với tổ chức, cá nhân sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Dán tem kiểm định hoặc thể hiện thông tin kiểm định lên đối tượng kiểm định và cấp cho tổ chức, cá nhân sử dụng đối tượng kiểm định Giấy chứng nhận kết quả kiểm định (01 bản) chậm nhất sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày công bố biên bản nếu kết quả kiểm định đạt yêu cầu.

Thứ hai, trong trường hợp đối tượng kiểm định không đạt yêu cầu và phát hiện đối tượng có nguy cơ dẫn đến sự cố, tai nạn lao động thì không cấp Giấy chứng nhận kết quả kiểm định và thông báo cho cơ sở biết để có biện pháp khắc phục.

Thứ ba, Đảm bảo độc lập, khách quan trong cung ứng dịch vụ kiểm định.

Thứ tư, Cử kiểm định viên tham dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

Thứ năm, Nộp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động và các chứng chỉ kiểm định viên bị thu hồi về cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

Thứ sáu, Không cung ứng dịch vụ kiểm định trong thời gian bị đình chỉ hoặc bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; không sử dụng kiểm định viên đang bị thu hồi chứng chỉ kiểm định viên để thực hiện kiểm định.

kiểm định bàn nâng
Bàn nâng ô tô được Vinacontrol CE Hồ Chí Minh kiểm định “Đạt” thực hiện tốt chức năng khi vận hành

Vinacontrol CE Hồ Chí Minh được Cục An toàn lao động – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo Chỉ định số 408/QĐ-ATLĐ.

Quý doanh nghiệp cần thực hiện kiểm định bàn nâng, vui lòng liên hệ Vinacontrol CE Hồ Chí Minh hotline miễn cước 1800.646.820, email  vncehcm@vnce.com.vn hoặc để lại thông tin liên lạc cùng yêu cầu để được tư vấn và báo phí chi tiết nhất.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (138 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *