Thủ tục công bố hợp quy thức ăn thủy sản

Công bố hợp quy là một trong các thủ tục pháp lý tiên quyết để sản phẩm thức ăn chăn nuôi thủy sản đủ điều kiện lưu thông trên thị trường. Do đó, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng cần đáp ứng các yêu cầu pháp lý cho sản phẩm và thực hiện công bố hợp quy thức ăn thủy sản hợp pháp theo các nội dung hướng dẫn mà Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cung cấp dưới đây.

1. Công bố hợp quy thức ăn thủy sản

Sau khi có được giấy chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản cũng như các giấy tờ hợp quy khác chứng minh sản phẩm là phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật an toàn tương ứng thì doanh nghiệp phải thực hiện công bố hợp quy thức ăn thủy sản theo quy định tại Thông tư số 07/2019/TT-BNNPTNT.

Các cá nhân tổ chức có liên quan đến hoạt động sản xuất, nhập khẩu thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam phải được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo các quy chuẩn sau: QCVN 02-31-1:2019/BNNPTNT đối với thức ăn hỗn hợp; QCVN 02-31-2:2019/BNNPTNT đối với thức ăn bổ sung;QCVN 02-31-3:2019/BNNPTNT với thức ăn tươi, sống.

công bố hợp quy thức ăn thủy sản
Doanh nghiệp phải thực hiện công bố hợp quy thức ăn thủy sản theo quy định tại Thông tư số 07/2019/TT-BNNPTNT

>>> XEM THÊM: Công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi – Hồ sơ, quy trình, thủ tục chi tiết

2. Tại sao phải công bố thức ăn thủy sản?

Thứ nhất, Thức ăn thủy sản là sản phẩm tác động trực tiếp đến sự phát triển của ngành nghề thủy sản bởi chất lượng thủy sản có tốt hay không sẽ bị phụ thuộc lớn vào chất lượng thức ăn của chúng. Vậy nên công tác kiểm soát chất lượng hay công bố hợp quy là việc cần thiết đối với các doanh nghiệp kinh doanh thức ăn thủy sản để có thể gia tăng sức cạnh tranh của sản phẩm và trở thành sự lựa chọn của các cơ sở nuôi trồng thủy sản.

Thứ hai, Chỉ những sản phẩm thức ăn thủy sản đủ điện kiện cũng như chất lượng phù hợp tiêu chuẩn mới có thể công bố hợp quy. Do đó, doanh nghiệp sẽ chứng minh được chất lượng sản phẩm và nhận được sự tin tưởng của khách hàng và đối tác khi hoàn thành công bố.

Thứ ba, công bố hợp quy còn gia tăng hình ảnh uy tín của doanh nghiệp rằng họ có khả năng, năng lực tiến hành sản xuất kinh doanh các sản phẩm chất lượng, an toàn.

Thứ tư,Thức ăn thủy sản có thể có ảnh hưởng và tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới sức khỏe con người khi tiêu thụ các sản phẩm thủy sản. Do đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng, những cá nhân tổ chức liên quan có trách nhiệm thực hiện công bố theo đúng quy định pháp luật trên cơ sở Thông tư 07/2019/TT-BNNPTNT.

công bố hợp quy thức ăn thủy sản
Thực hiện công bố hợp quy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng cũng chất lượng thủy sản trên thị trường

>>> XEM THÊM: Thử nghiệm thức ăn thủy sản | Vinacontrol CE HCM

3. Trình tự thủ tục công bố hợp quy thức ăn thủy sản

3.1 Đối với các sản phẩm sản xuất trong nước

  • Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ công bố hợp quy theo quy định tại Điều 14 Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN cho cơ quan chuyên ngành để công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân/kết quả đánh giá của tổ chức chứng nhận hợp pháp;
  • Sau khi nộp hồ sơ công bố hợp quy và Thông báo tiếp nhận hồ sơ từ cơ quan chuyên ngành, tổ chức, cá nhân được phép lưu thông hàng hóa.

3.2 Đối với các sản phẩm nhập khẩu 

Tổ chức, cá nhân đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu với các thông tin sau: tên tổ chức, cá nhân nhập khẩu, địa chỉ, điện thoại, fax; tên hàng hóa, nhãn hiệu, kiểu loại; đặc tính kỹ thuật; xuất xứ, nhà sản xuất; khối lượng, số lượng; cửa khẩu nhập; thời gian nhập; hợp đồng (Contract); danh mục hàng hóa (Packing list); hóa đơn (Invoice); vận đơn (Bill of Lading); tờ khai hàng hóa nhập khẩu; số hiệu quy chuẩn kỹ thuật; cam kết chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Trong thời gian 01 ngày làm việc, cơ quan chuyên ngành xác nhận tổ chức, cá nhân đã đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu trên bản đăng ký của tổ chức, cá nhân;

Tổ chức, cá nhân nộp bản đăng ký có xác nhận của cơ quan chuyên ngành cho cơ quan hải quan để được phép thông quan hàng hóa;

Trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày thông quan hàng hóa, tổ chức, cá nhân phải nộp kết quả tự đánh giá theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 14 Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN hoặc bản sao y bản chính Giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật cho cơ quan chuyên ngành.

Lưu ý: Trường hợp, hàng hóa đã được tổ chức chứng nhận đánh giá tại nước xuất khẩu, trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày thông quan, tổ chức, cá nhân phải nộp bản sao y bản chính Giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật cho cơ quan chuyên ngành.

Tổ chức, cá nhân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả tự đánh giá và bảo đảm hàng hóa phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng. Trường hợp hàng hóa không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng, tổ chức, cá nhân phải kịp thời báo cáo cơ quan chuyên ngành, đồng thời tổ chức việc xử lý, thu hồi hàng hóa này theo quy định của pháp luật.

công bố hợp quy thức ăn thủy sản
Thực hiện đầy đủ các thủ tục để sản phẩm thức ăn thủy sản được lưu thông và sử dụng rộng rãi

>>> XEM THÊM: Cấp giấy Chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản – Thông tin ưu đãi chi tiết 

4. Hồ sơ công bố chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản

Hồ sơ công bố hợp quy thức ăn thủy sản cần chuẩn bị gồm:

  • Bản công bố hợp quy theo mẫu đã quy định
  • Bản sao kết quả chứng nhận sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và môi trường do tổ chức chứng nhận hợp quy có thẩm quyền cấp
  • Bản mô tả chung về sản phẩm: đặc điểm, công dụng, tính năng, quá trình sản xuất…
công bố hợp quy thức ăn thủy sản
Giấy chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản được Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cấp cho doanh nghiệp

Trên đây là thông tin về quy trình, hồ sơ, thủ tục công bố hợp quy thức ăn thủy sản. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp Quý doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố hợp quy cho sản phẩm thức ăn thủy sản của mình một cách nhanh chóng và tối ưu nhất. Mọi thắc mắc, yêu cầu về  thông tin, dịch vụ  của Vinacontrol CE Hồ Chí Minh. Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ qua Hotline miễn cước 1800.646.820 , email vncehcm@vnce.com.vn  để chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ bạn một cách tốt nhất!

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *