Chứng nhận hợp quy sào cách điện | Hướng dẫn thủ tục chi tiết

Theo Thông tư 38/2013/TT-BLĐTBXH, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với sào cách điện dạng đặc dùng để làm việc khi có điện. Vậy chứng nhận hợp quy sào cách điện là gì? Quy định về quản lý đối với sản phẩm này như thế nào?. Tất cả sẽ được Vinacontrol CE Hồ Chí Minh trình bày trong bài viết sau đây.

1. Chứng nhận hợp quy sào cách điện là gì?

Chứng nhận hợp quy sào cách điện là hoạt động cấp giấy chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp pháp cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, phân phối, kinh doanh sản phẩm sào cách điện có chất lượng phù hợp với quy chuẩn tương ứng. Để được cấp chứng nhận chất lượng, sản phẩm của doanh nghiệp phải được các chuyên gia thử nghiệm, đánh giá quy trình sản xuất và đưa kết luận nếu đạt điều kiện dựa trên các tiêu chí chất lượng tại QCVN 14:2013/BLĐTBXH.

Các quy định về kỹ thuật đối với sào cách điện bao gồm:

 • Sào cách điện được chế tạo với ba phần chính bao gồm: Phần làm việc, phần cách điện, phần cầm tay.
 • Phần cách điện nằm giữa phần làm việc và tay cầm cần được chế tạo bằng các vật liệu cách điện có tính chất cách điện và tính cơ học cao.
 • Cấu trúc phần làm việc phải đảm bảo có thể gắn chắc với các thiết bị và phần cách điện khi thao tác.
 • Sào làm bằng ống cách điện phải đảm bảo không cho hơi ẩm và bụi lọt vào phía trong.
 • Cấu tạo và khối lượng của sào cách điện dạng đặc phải đảm bảo thuận lợi cho người sử dụng.
 • Đường kính ngoài của sào cách kiện từ 10-15mm, dung sai của đường kính ngoài ± 1.
​​​​​​​Sào cách điện bắt buộc phải chứng nhận hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường
​​​​​​​Sào cách điện bắt buộc phải chứng nhận hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn chứng nhận hợp quy bảo hộ an toàn lao động 

2. Quy định về quản lý sào cách điện

2.1. Đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sào cách điện trong nước

Sào cách điện sản xuất trong nước phải được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật được trình bày ở trên.

Việc chứng nhận hợp quy do các tổ chức chứng nhận hợp quy đã được Cụ An toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ định thực hiện và thực hiện theo phương thức là thử nghiệm mẫu điển hình kết hợp đánh giá quá trình sản xuất, giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất (Phương thức 3).

Thêm nữa, khi đưa ra lưu thông trên thị trường, sào cách điện phải gắn dấu hợp quy, ghi nhãn theo quy định. Các thông tin trên mỗi sản phẩm sào cách điện phải có bao gồm:

 • Tên hoặc thương hiệu của nhà chế tạo;
 • Kiểu tham chiếu;
 • Ngày chế tạo (năm, nếu có thể, tháng);
 • Số hiệu tiêu chuẩn TCVN/IEC;
 • Dấu hợp quy.

Cần lưu ý, việc ghi nhãn không được ảnh hưởng đến tính năng của sào cách điện. Nếu sử dụng nhãn bóc ra thì tính năng không được bị ảnh hưởng do bóc nhãn.

>>> XEM THÊM: Kiểm định thiết bị điện | Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

 2.2. Đối với doanh nghiệp kinh doanh sào cách điện nhập khẩu

Giống với các doanh nghiệp trong nước, sào cách điện nhập khẩu cũng cần được chứng nhận hợp quy phù hợp với các quy định về kỹ thuật của Quy chuẩn QCVN 14:2013/BLĐTBXH.

Việc chứng nhận sào cách điện do các tổ chức chứng nhận đã được Cụ An toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ định hoặc các tổ chức, cá nhân nước ngoài được thừa nhận tiến hành. Việc chứng nhận hợp quy được thực hiện theo phương thức thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa (Phương thức 7).

Và cũng như sản phẩm được sản xuất trong nước, sào cách điện nhập khẩu cũng phải gắn dấu hợp quy và ghi nhãn tương tự như đã được trình bày ở mục 2.1 trong bài viết này.

2.3. Các yêu cầu trong quá trình sử dụng sào cách điện

Sào cách điện cần được bảo quản trong môi trường khô ráo thoáng mát, cách xa vật phát nhiệt, không bị ảnh hưởng của các dung môi có hại và theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cần sử dụng sản phẩm theo đúng mục đích, chức năng. Sào cách điện cần phải được thử nghiệm thường xuyên ít nhất 1 lần trong 12 tháng. Các loại thử nghiệm thường xuyên bao gồm:

 • Kiểm tra bằng mắt;
 • Thử nghiệm điện môi.

Sau mỗi lần thử nghiệm thường xuyên phải có biên bản ghi lại kết quả thử nghiệm và dán tem trên sào cách điện, trên đó có ghi kết quả thử nghiệm đạt hay không đạt và thời hạn thử nghiệm tiếp theo. Việc dán tem do đơn vị thử nghiệm thực hiện. Tuyệt đối không sử dụng sào cách điện nếu kết quả thử nghiệm không đạt yêu cầu.

Kiểm tra định kỳ sào cách điện giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng
Kiểm tra định kỳ sào cách điện giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng

>>> XEM THÊM: Tại sao cần phải chứng nhận hợp quy găng tay cách điện

3. Lợi ích chứng nhận chất lượng sào cách điện

Lợi ích của chứng nhận chất lượng sào cách điện đối với doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • Giảm giá thành sản phẩm do giảm chi phí xử lý sản phẩm sai hỏng, chi phí và thời gian đánh giá thử nghiệm trong quá trình giao nhận, đấu thầu;
 • Được xem xét miễn, giảm kiểm tra khi có giấy chứng nhận và Dấu Chất lượng Việt Nam;
 • Giấy chứng nhận hợp quy là bằng chứng tin cậy và được chấp nhận trong đấu thầu;
 • Gia tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường với bằng chứng được thừa nhận về sự phù hợp với một tiêu chuẩn đã được chấp nhận ở cấp độ quốc gia, khu vực hay quốc tế;
 • Đáp ứng các yêu cầu luật định của quốc gia và có cơ hội để vượt qua rào cản kỹ thuật của nhiều thị trường trên thế giới với các thỏa thuận thừa nhận song phương và đa phương;
 • Có được niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng và cộng đồng với uy tín của Dấu Chất lượng Việt Nam;
 • Thoả mãn nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng và an toàn của sản phẩm.
​​​​​​​Lợi ích khi chứng nhận sào cách điện đối với doanh nghiệp
​​​​​​​Lợi ích khi chứng nhận sào cách điện đối với doanh nghiệp
Trên đây là nội dung về chứng nhận hợp quy sào cách điện, cũng như quy định mà doanh nghiệp cần phải lưu ý khi lưu thông sản phẩm này trên thị trường. Quý khách hàng có thắc mắc và cần tư vấn các vấn đề liên quan đến chứng nhận và kiểm định hãy liên hệ với Vinacontrol CE Hồ Chí Minh qua số hotline 1800.646.820 (miễn phí cước) và email vncehcm@vnce.com.vn hoặc để lại thông tin để được hỗ trợ tốt nhất.
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *