Chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm tay

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu và thương mại thiết bị điện cầm tay cần phải thực hiện chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm tay theo quy định của Nhà nước theo Quy chuẩn QCVN 09/2012/BLĐTBXH. Mục đích để đảm bảo an toàn khi sử dụng, giảm thiểu tai nạn lao động do thiệt gây ra. Cùng Vinacontrol CE Hồ Chí Minh tìm hiểu các thông tin chi tiết về hoạt động này!

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH KHÁC:

1. Chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm tay là gì?

Dụng cụ cầm tay là những loại máy như: máy khoan, máy mài khuôn mẫu, máy đục bê tông,… Đây là những thiết bị được sử dụng trong xây dựng, thi công các công trình. Những thiết bị này có thể nguy hiểm đến người sử dụng. Vì vậy, dụng cụ điện cầm tay cần được chứng nhận hợp quy theo quy định của nhà nước để đảm bảo an toàn cho người lao động khi sử dụng máy móc.

Chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm tay là hoạt động đánh giá, phân tích và kiểm tra chất lượng sản phẩm phù hợp với Quy chuẩn mà Nhà nước ban hành cụ thể QCVN 09/2012/BLĐTHXH. Mục đích của hoạt động này nhằm đảm bảo chất lượng cho sản phẩm trước khi lưu hành trên thị trường, không gây hại đến sức khoẻ con người và môi trường.

QCVN 09/2012/BLĐTBXH quy định về an toàn lao động đối với dụng cụ điện cầm tay chuyển động bằng động cơ do Cục an toàn lao động biên soạn theo Thông tư số 34/2012 TT-BLĐTHXH. Đối tượng áp dụng: Các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng dụng cụ điện cầm tay.

chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm tay
Dụng cụ điện cầm tay bằng động cơ

>>> XEM THÊM: Chứng nhận hợp quy thiết bị máy móc chi tiết nhất

2. Chứng nhận hợp quy đối với các thiết bị điện cầm tay nào?

Quy chuẩn này áp dụng đối với các loại dụng cụ điện cầm tay truyền động bằng động cơ điện hoặc truyền động bằng nam châm, có điện áp danh định không lớn hơn 250 V đối với dụng cụ điện cầm tay một pha xoay chiều hoặc một chiều và 440 V đối với dụng cụ điện cầm tay ba pha xoay chiều.
Dụng cụ điện cầm tay, có thể được lắp đặt trên giá đỡ hoặc chân đế để sử dụng như dụng cụ cố định mà không có bất kỳ thay đổi nào của chính dụng cụ đó cũng thuộc phạm vi áp dụng của quy chuẩn này.
Quy chuẩn này không áp dụng cho:
 • Dụng cụ điện cầm tay được thiết kế để sử dụng ở những nơi có điều kiện môi trường đặc biệt như có chứa chất dễ cháy, nổ (bụi, hơi hoặc khí);
 • Dụng cụ điện cầm tay sử dụng để sơ chế và chế biến thực phẩm;
 • Dụng cụ điện cầm tay dùng cho mục đích y tế;
 • Dụng cụ gia nhiệt được đề cập trong TCVN 5699-2-45 (IEC 60335-2-45).
chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm tay
Chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm tay là bắt buộc theo quy định của nhà nước

>>> XEM NGAY: Chứng nhận máy hàn điện theo QCVN 03:2011/BLĐTBXH

3. Lợi ích khi chứng nhận thiết bị điện cầm tay

Dưới đây là những lợi ích khi chứng nhận thiết bị điện cầm tay:
 • Đảm bảo chất lượng cho sản phẩm và mức độ an toàn đạt chuẩn từ khâu sản xuất tới khâu thương mại;
 • Bằng chứng chứng minh thiết bị của doanh nghiệp có chỉ tiêu kỹ thuật đảm bảo an toàn, chất lượng và đáp ứng đúng các yêu cầu trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;
 • Công cụ giúp doanh nghiệp kiểm soát quá trình sản xuất một cách toàn diện và duy trì được chất lượng sản phẩm một cách ổn định;
 • Đáp ứng các yêu cầu về quy định Pháp luật mà Nhà nước ban hành;
 • Giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh do hạn chế được tối đa các chi phí xử lý sai sót, lỗi hỏng trong quá trình sản xuất.
 • Đáp ứng nhu cầu khách hàng, đối tác từ đó mở rộng kinh doanh tạo nguồn thu ổn định cho doanh nghiệp;
 • Tạo cơ hội cho doanh nghiệp có thể xuất khẩu sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế.

>>> ĐỌC NGAY: Chứng nhận hợp quy pa lăng | 4 thông tin cần lưu ý

4. Quy trình chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm tay

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy tại Vinacontrol CE HCM;
Bước 2: Tư vấn ký kết hợp đồng
Bước 3: Ký hợp đồng chứng nhận hợp quy thiết bị điện cầm tay;
Bước 4: Chuẩn bị đánh giá
Bước 5: Tiến hành đánh giá
Bước 6: Hướng dẫn khắc phục điểm không phù hợp (nếu có)
Bước 7: Cấp giấy chứng nhận chất lượng thiết bị điện cầm thay cho doanh nghiệp.Lưu ý: Việc chứng nhận hợp quy được thực hiện theo phương thức 7 nếu dụng cụ điện cầm tay được sản xuất hay nhập khẩu hàng loạt hoặc theo phương thức 8 nếu dụng cụ điện cầm tay được sản xuất hay nhập khẩu đơn chiếc (theo quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy ban hành kèm theo Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 9 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ).

chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm tay
Vinacontrol CE HCM chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm tay

>>> XEM THÊM: Chứng nhận hợp quy phương thức 7 là gì?

5. Tổ chức thực hiện cấp giấy chứng nhận thiết bị điện cầm tay

Công ty CP Chứng nhận và kiểm định Vinacontrol chi nhánh Hồ Chí Minh (Vinacontrol CE HCM) được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép chỉ định thực hiện chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm tay. Sau đây là những lý do:
 • Thương hiệu Vinacontrol có kinh nghiệm hơn 60 năm trong lĩnh vực chứng nhận hợp quy.
 • Hệ thống chứng nhận chất lượng của Vinacontrol CE được công nhận rộng rãi trên thế giới, tù đó doanh nghiệp có thể sử dụng chứng chỉ cho mục đích kinh doanh ở cả thị trường quốc tế.
 • Các chuyên gia đánh giá của Vinacontrol CE được đào tạo bài bản bởi những tổ chức trong và ngoài nước, có nhiều năm trong lĩnh vực chứng nhận hợp quy.
 • Vinacontrol CE HCM đảm bảo mức chi phí hợp lý, tối ưu phù hợp nhất với mọi doanh nghiệp.
Trên đây là những thông tin dịch vụ chứng nhận hợp quy dụng cụ điện cầm tay. Quý doanh nghiệp có nhu cầu chứng nhạn tại Vinacontrol CE HCM vui lòng liên hệ hotline 1800.646.820 (miễn phí hoàn toàn), email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất.

>>> XEM THÊM CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820