Chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật theo QCVN 01-188:2018/BNNPTNT

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là những hợp chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc hóa học được ứng dụng trong nông nghiệp để phòng chống các mối nguy gây hại cho cây trồng. Vì tính ứng dụng có ảnh hưởng trực tiếp đến ngành sản xuất nông nghiệp cũng như thực phẩm cho người tiêu dùng nói riêng, vậy nên Pháp luật Việt Nam đã có những quy định bắt buộc về việc chứng nhận chất lượng đối với loại thuốc này. Sau đây Vinacontrol CE Hồ Chí Minh giới thiệu một số thông tin cơ bản về hoạt động chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật mà doanh nghiệp có thể tìm hiểu để tiến hành chứng nhận một cách hiệu quả cho sản phẩm thuốc.

1. Chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật

Chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật là hoạt động cấp chứng chỉ của tổ chức chứng nhận hợp pháp nhằm công nhận chất lượng của sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là phù hợp với QCVN 01-188:2018/BNNPTNT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố, ban hành cho sản phẩm này. Doanh nghiệp cần thực hiện chứng nhận hợp quy để có thể sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật một cách chất lượng, an toàn và hợp pháp.

chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật
Thuốc bảo vệ thực vật cần chứng nhận hợp quy theo QCVN 01-188:2018/BNNPTNT

>>> XEM THÊM: Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng – Hỗ trợ công bố hợp quy

2. Tại sao cần chứng nhận hợp quy thuốc BVTV?

Nhà nước ban hành quy định bắt buộc chứng nhận hợp quy đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Những quy định này nhằm mục đích quản lý và giảm thiểu, loại bỏ tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Hiện trạng này đã và đang gây thiệt hại cho người nông dân, làm ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường thuốc BVTV trong nước. Do đó, chứng nhận chất lượng thuốc BVTV sẽ tạo ra cơ chế quản lý, tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, với chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật, doanh nghiệp hưởng các lợi ích sau:

 • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh được cấp chứng nhận hợp quy thuốc BVTV có thể  đưa ra bằng chứng tin cậy cho người sử dụng để đảm bảo tạo được một sản phẩm an toàn, sạch bệnh và không gây ảnh hưởng đến môi trường;
 • Gia tăng uy tín, hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp nói chung và sản phẩm nói riêng;
 • Khẳng định tính hợp pháp trong quá trình lưu thông thuốc trên thị trường; tránh các rủi ro pháp lý liên quan trong quá trình kiểm tra cơ quan quản lý thị trường;
 • Nâng cao doanh thu của doanh nghiệp bởi hạn chế được tình trạng hàng giả hàng nhái;
 • Tiết kiệm chi phí liên quan đến xử phạt do vi phạm quy định chứng nhận, công bố hợp quy cho sản phẩm.
chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật
Đáp ứng các yêu cầu luật định và cơ quan quản lý thị trường về chất lượng thuốc bảo vệ thực vật

>>> ĐỌC TIẾP: Chứng nhận hợp quy thiết bị máy móc | Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

3. Các bước chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật

Tổ chức cá nhân tiến hành thủ tục chứng nhận theo các bước cụ thể sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy thuốc

Doanh nghiệp tìm hiểu và đăng ký chứng nhận hợp quy tại tổ chức chứng nhận hợp pháp, uy tín.

Bước 2: Nhận tư vấn chi tiết

Bước 3: Tổ chức chứng nhận đánh giá, kiểm định mẫu

Bước 4: Xem xét hồ sơ doanh nghiệp

Bước 5: Cấp chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật và giám sát hàng năm

Bước 6: Hướng dẫn công bố hợp quy

Doanh nghiệp thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy thuốc theo Thông tư 28/2012/TT-BKHCN  và thông tư  12/2018/TT-BNNPTNT ban hành QCVN 01-188:2018/BNNPTNT. Thủ tục công bố cụ thể như sau:

Bước 1: Tổ chức cá nhân công bố hợp quy lập hồ sơ

Hồ sơ gồm:

 • Bản công bố hợp quy.
 • Bản sao y bản chính Giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng kèm theo mẫu dấu hợp quy do tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ tới Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Bước 3: Nhận kết quả.

>>> ĐỌC TIẾP: Chứng nhận hợp quy thức ăn thủy sản | Quy trình và thủ tục chi tiết

4. Một số lưu ý khi doanh nghiệp đăng ký thuốc BVTV

Đăng ký thuốc là bước doanh nghiệp cần thực hiện trước đó để có thể chứng nhận hợp quy và lưu thông sản phẩm. Theo đó, dưới đây là một số lưu ý cho doanh nghiệp trong quá trình đăng ký thuốc như sau:

► Thuốc phải được đăng ký vào Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam;

► Tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước sản xuất thuốc được trực tiếp đứng tên đăng ký thuốc bảo vệ do mình sản xuất;

► Mỗi tổ chức, cá nhân được ủy quyền đứng tên đăng ký được nhận ủy quyền duy nhất của 01 nhà sản xuất cho mỗi loại;

► Tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký:

 • Được đăng ký 01 tên thương phẩm cho mỗi hoạt chất, thuốc kỹ thuật hoặc thuốc thành phẩm và Chỉ đăng ký 01 hàm lượng hoạt chất cho mỗi dạng thành phẩm;
 • Được chuyển nhượng tên thương phẩm;
 • Được thay đổi nhà sản xuất ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật;
 • Không được thay đổi tên thương phẩm của thuốc bảo vệ thực vật trừ khi có kết luận bằng văn bản về việc vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của tên thương phẩm trong Danh mục của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sở hữu trí tuệ hoặc tòa án;
 • Sau 05 năm kể từ ngày đăng ký cơ sở đầu tiên được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chính thức cho thuốc BNTV có hoạt chất chưa có trong Danh mục, các cơ sở khác mới được nộp hồ sơ đăng ký bổ sung tên thương phẩm mới cho thuốc có hoạt chất đó.

5. Điều kiện đối với cơ sở sản xuất thuốc BVTV

Thứ nhất, Cơ sở sản xuất thuốc phải xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 hoặc tương đương.

Thứ hai, Có phòng thử nghiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm đã được công nhận phù hợp ISO 17025:2017 hoặc tương đương để kiểm tra chất lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với mỗi lô sản phẩm xuất xưởng.

Trường hợp không có phòng thử nghiệm thì phải có hợp đồng với phòng thử nghiệm đã được công nhận ISO 17025:2017 hoặc tương đương để kiểm tra ,chất lượng đối với mỗi lô sản phẩm xuất xưởng. Vinacontrol CE HCM là tổ chức sở hữu phòng thử nghiệm đạt chuẩn cùng trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu thử nghiệm theo yêu cầu của đối tác, khách hàng.

chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật
Vinacontrol CE Hồ Chí Minh thực hiện thử nghiệm chất lượng sản phẩm theo nhu cầu của đối tác và khách hàng

Trên đây là những nội dung căn bản về hoạt động chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật. Mọi yêu cầu liên quan đến dịch vụ của Vinacontrol CE Hồ Chí Minh Quý khách hàng và đối tác xin liên hệ qua Hotline miễn cước 1800.646.820, email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất.

>>> XEM THÊM CÁC DỊCH VỤ KHÁC CỦA VINACONTROL CE HỒ CHÍ MINH:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *