Tư vấn ISO 22000:2018 | Hướng dẫn đăng ký thành công

Đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và chế biến thực phẩm, việc áp dụng ISO 22000:2018 là vô cùng cần thiết. Lý do là vì hệ thống này giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện môi trường làm việc. Nhằm giúp doanh nghiệp có thể áp dụng thành công tiêu chuẩn này, Vinacontrol CE Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ tư vấn ISO 22000:2018. Cùng tìm hiểu quy trình tưu vấn chi tiết qua bài viết sau đây!

1. Tư vấn ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

1.1. Tổng quan về tiêu chuẩn ISO 22000

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 là một tiêu chuẩn quốc tế quan trọng được ban hành bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, nhằm xây dựng hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm của các doanh nghiệp. Tiêu chuẩn này có phạm vi áp dụng rộng, được thiết kế để đáp ứng xu hướng và yêu cầu của sự hội nhập kinh tế toàn cầu.

ISO 22000 được xây dựng dựa trên nguyên tắc của hai tiêu chuẩn quan trọng khác là “HACCP” (Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát quan trọng) và “ISO 9001” (Quản lý chất lượng). Đây là một kết hợp mạnh mẽ giữa các yêu cầu về an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng, được áp dụng cho toàn bộ chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm, bao gồm từ quá trình trồng trọt, chăn nuôi đến quá trình chế biến và cung ứng sản phẩm.

Chứng nhận ISO 22000 đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tổ chức chứng minh rằng chuỗi sản xuất của họ tuân thủ các tiêu chuẩn và quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất cho đến khâu đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Điều này đảm bảo rằng các sản phẩm của doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, chất lượng và đáng tin cậy, đồng thời tăng cường sự tin tưởng của khách hàng và người tiêu dùng.

>>> LIÊN HỆ NGAY: Dịch vụ chứng nhận ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm uy tín, tiết kiệm tại Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

1.2. Những doanh nghiệp nào cần áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000?

Thực tế cho thấy rằng, tiêu chuẩn này hiệu quả trong việc quản lý hệ thống an toàn thực phẩm của doanh nghiệp. Chính vì vậy, ISO 22000 đưa ra các yêu cầu chung áp dụng phổ biến cho mọi tổ chức, doanh nghiệp thuộc chuỗi thực phẩm, bao gồm những đơn vị hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp, không phân biệt quy mô hay loại hình doanh nghiệp. Điều này nhằm tăng cường mức độ an toàn cho sản phẩm.

ISO 22000 có thể áp dụng cho nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau:

 • Đơn vị sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn;
 • Thực phẩm chức năng: cho người già, trẻ em, người bị bệnh;
 • Đơn vị sản xuất, chế biến gia vị;
 • Đơn vị chế biến rau, củ, quả, thịt trứng sữa, thủy hải sản;
 • Đơn vị sản xuất, chế biến đồ uống: nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, cà phê, chè,..
 • Hệ thống siêu thị, đại lý, bán lẻ;
 • Các hãng vận chuyển thực phẩm;
 • Đơn vị sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm;
 • Các trang trại trồng trọt và chăn nuôi;
 • Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc.

>>> ĐỌC THÊM: Cập nhật 5 Tiêu chuẩn An toàn thực phẩm mới nhất 2023

1.3. Vì sao doanh nghiệp cần phải áp dụng ISO 22000?

Do vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, Luật an toàn thực phẩm và Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã được áp đặt để đưa ra các quy định chi tiết nhằm giới hạn các vấn đề gây ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Chứng nhận ISO 22000 được coi là một bằng chứng cho thấy doanh nghiệp của bạn có đủ năng lực để sản xuất và kinh doanh thực phẩm đáp ứng các yêu cầu về an toàn và tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Hơn nữa, theo quy định tại Điểm k, Khoản 1, Điều 12 của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đã nêu:

Điều 12: Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Nếu đơn vị doanh nghiệp bạn đã được cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 thì doanh nghiệp bạn sẽ không cần phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy, doanh nghiệp khi đã có chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 sẽ có rất nhiều thuận lợi.

tư vấn iso 22000
ISO 22000:2018 – Tiêu chuẩn cần có với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm

2. Quy trình tư vấn ISO 22000:2018 áp dụng thành công

Quy trình tư vấn ISO 22000:2018 tại Vinacontrol CE Hồ Chí Minh sẽ bao gồm 7 bước như sau:

Bước 1: Khai thác thông tin ban đầu

Đầu tiên, để bắt đầu quá trình tư vấn ISO 22000, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký và cung cấp một số thông tin cơ bản, bao gồm:

 • Số lượng sản phẩm mà doanh nghiệp muốn đăng ký chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018.
 • Thông tin về diện tích nhà máy, quy mô sản xuất và số lượng nhân sự.

Sau khi có đủ thông tin về phạm vi áp dụng, tiếp theo là tiến hành ký kết hợp đồng để khởi đầu quá trình chứng nhận.

Bước 2: Khảo sát, đánh giá sơ bộ

Sau khi đăng ký chứng nhận ISO 22000, một đoàn chuyên gia sẽ được thành lập để thực hiện các cuộc khảo sát và đánh giá sơ bộ về tình hình thực tế áp dụng ISO 22000 trong doanh nghiệp. Đoàn chuyên gia sẽ tập trung vào các khía cạnh như máy móc, thiết bị, nhà máy sản xuất, nguyên liệu đầu vào và các yếu tố liên quan khác.

Mục đích của việc này là để có một cái nhìn rõ hơn về chân dung khách hàng và xác định cách xây dựng hệ thống tài liệu và quy trình áp dụng ISO 22000 phù hợp với doanh nghiệp. Qua việc tư vấn ISO 22000, doanh nghiệp sẽ có được cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về tiêu chuẩn này, từ đó giúp họ áp dụng ISO 22000 thành công.

Bước 3: Đào tạo và hướng dẫn áp dụng

Sau khi đã khảo sát thực tế tại doanh nghiệp, các hoạt động tiếp theo của Vinacontrol CE HCM sẽ bao gồm:

 • Tổ chức khóa đào tạo nhận thức nhằm nâng cao nhận thức cho nhân viên của doanh nghiệp về các quy định trong tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Điều này giúp đảm bảo rằng nhân sự hiểu rõ và có kiến thức cần thiết để thực hiện đúng các yêu cầu của tiêu chuẩn.
 • Hướng dẫn viết quy trình và soạn tài liệu theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000. Việc này đảm bảo rằng doanh nghiệp có các tài liệu phù hợp để thực hiện các hoạt động sau này liên quan đến an toàn thực phẩm.
 • Thống nhất ban hành hệ thống tài liệu, đồng thời, sẽ phân phối tài liệu đến các bộ phận và phòng ban trong doanh nghiệp, đảm bảo rằng mọi người thực hiện đúng quy định và sử dụng biểu mẫu đã cập nhật trong hệ thống tài liệu.
 • Tổ chức khóa đào tạo đánh giá viên nội bộ để hướng dẫn doanh nghiệp triển khai dự án kỹ thuật và duy trì hệ thống. Những thành viên đã tham gia đào tạo sẽ trở thành đánh giá viên nội bộ, có nhiệm vụ giúp duy trì hệ thống cho đơn vị của mình.

Các hoạt động trên nhằm đảm bảo rằng doanh nghiệp có đủ kiến thức, tài liệu và sự hỗ trợ để áp dụng thành công tiêu chuẩn ISO 22000 và duy trì hệ thống an toàn thực phẩm của mình.

Bước 4: Thực hiện đánh giá nội bộ

Chuyên gia của Vinacontrol CE HCM sẽ cùng chuyên gia đánh giá nội bộ của doanh nghiệp thực hiện quá trình đánh giá nội bộ. Các đánh giá viên nội bộ của doanh nghiệp sẽ theo dõi và đánh giá tập sự trong quá trình học hỏi về kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế trong việc đánh giá. Điều này giúp tập sự tiếp cận và nắm bắt được những phương pháp và quy trình đánh giá chính xác theo tiêu chuẩn ISO 22000.

Qua quá trình này, tập sự có thể xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành những đánh giá viên nội bộ thuần thục trong việc duy trì hệ thống an toàn thực phẩm của doanh nghiệp trong tương lai.

Bước 5: Thực hiện đánh giá chứng nhận ISO 22000:2018

Tổ chức chứng nhận (Bên thứ 3) sẽ cử đoàn chuyên gia xuống tổ chức để đánh giá mức độ phụ hợp theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận ISO 22000:2018 và duy trì hệ thống

Sau khi hoàn thiện quá trình đánh giá và có kết luận, nếu có lỗi đánh giá, doanh nghiệp sẽ tiến hành khắc phục. Sau đó, doanh nghiệp sẽ gửi đầy đủ bằng chứng liên quan cho tổ chức chứng nhận và chờ nhận giấy chứng nhận ISO 22000. Sau khi nhận được chứng nhận, doanh nghiệp phải duy trì tính hiệu lực của tiêu chuẩn ISO 22000 bằng cách tuân thủ các yêu cầu và tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm.

Điều này đảm bảo rằng doanh nghiệp duy trì được mức độ an toàn và chất lượng sản phẩm, và đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Bước 7: Đánh giá giám sát và chứng nhận lại

Chứng nhận ISO 22000 có hiệu lực tối đa 3 năm (kể từ ngày cấp).

Tới thời hạn giám sát theo quy định, Tổ chức chứng nhận thực hiện đánh giá giám sát định kỳ. Kết quả đánh giá giám sát sẽ là bằng chứng để để duy trì hiệu lực chứng nhận.

Số lần đánh giá giám sát thông thường là 2 lần (12 tháng/lần). Các công việc đánh giá giám sát về cơ bản giống đánh giá chứng nhận lần đầu.

tư vấn iso 22000
Vinacontrol CE HCM cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 cho doanh nghiệp

>>> XEM CHI TIẾT: Quy trình chứng nhận ISO 22000:2018 chi tiết mới nhất

3. Chi phí tư vấn ISO 22000

Chi phí tư vấn ISO 22000 có thể khác nhau tùy thuộc vào quy mô và phạm vi của dự án, số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp, số lượng nhân viên cần được đào tạo và các yêu cầu khác của khách hàng. Thông thường, các dịch vụ tư vấn ISO 22000 sẽ được tính theo giờ hoặc theo dự án.

Chi phí cụ thể sẽ được thỏa thuận giữa công ty tư vấn và khách hàng sau khi đánh giá các yêu cầu và phạm vi của dự án. Tuy nhiên, việc đầu tư vào việc đáp ứng tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ giúp các tổ chức tăng cường uy tín, độ tin cậy của mình, tăng cường sự chú ý đến an toàn thực phẩm, giảm thiểu các rủi ro liên quan đến chất lượng thực phẩm và đáp ứng được yêu cầu của các đối tác và khách hàng liên quan.

>>> XEM THÊM: Chi phí thực hiện chứng nhận ISO 22000 mà doanh nghiệp cần biết

4. Lợi ích khi áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000

Những lợi ích sau đây sẽ giải thích vì sao doanh nghiệp nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 và đăng ký tư vấn ISO 22000:

Thứ nhất, tiêu chuẩn hóa toàn bộ chuỗi sản xuất, cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mục đích của bộ tiêu chuẩn ISO 22000 giúp doanh nghiệp đáp ứng đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng của khách hàng, có khả năng cung cấp chuỗi sản phẩm an toàn. Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp.

Thứ hai, ISO 22000 có thể thay thế các tiêu chuẩn ATTP khác: GMP, BRC,… Nếu sản phẩm của bạn đạt chứng nhận ISO 22000, ở một số trường hợp bạn sẽ không cần phải áp dụng các loại tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khác. Thuận tiện trong việc tích hợp giữa ISO 22000 với các hệ thống quản lý chất lượng khác ISO 9001, HACCP, ISO/IEC 17025, ISO 14000.

Thứ ba, giảm thiểu và loại bỏ các nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có thể kiểm soát được các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa sai sót các sản phẩm không đạt chất lượng, tiết kiệm chi phí thông qua tiêu chuẩn ISO 22000. Đánh giá được toàn bộ quá trình sản xuất, nếu có vấn đề/lỗi xảy ra ở khâu nào, bạn sẽ dễ dàng khắc phục hơn.

Cuối cùng, tăng cường uy tín, thương hiệu. Giấy chứng nhận ISO 22000 giúp gia tăng giá trị sản phẩm, thiết lập niềm tin với khách hàng và đối tác, duy trì danh tiếng cho thương hiệu. Bên cạnh đó, đây sẽ là cơ hội giúp doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình đàm phán, ký kết các hợp đồng thương mại.

tư vấn iso 22000
Tiêu chuẩn ISO 22000 mang lại lợi ích về tăng trưởng kinh doanh cho doanh nghiệp

Trên đây toàn các nội dung xung quanh hoạt động tư vấn chứng nhận ISO 22000:2018 mà Quý doanh nghiệp và bạn đọc có thể tìm hiểu và tham khảo. Mọi yêu cầu về dịch vụ tư vấn ISO 22000 Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline miễn cước 1800.646.820 email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí từ chuyên viên.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820