15 Lý do nghỉ việc thuyết phục [kèm mẫu] cùng các gợi ý chi tiết

Bạn cần có một lý do nghỉ việc chân thành và quyết tâm để không làm tổn thương hay mất lòng công ty cũ. Cùng Vinacontrol CE Hồ Chí Minh theo dõi bài viết này để tìm hiểu 15 lý do không thể thuyết phục hơn (kèm mẫu) cùng các gợi ý chi tiết nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. 5 Dấu hiệu cho thấy bạn nên cân nhắc đến việc thôi việc

Bạn có cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại và cảm thấy được trân trọng và phát triển trong công việc không? Hay bạn chỉ làm việc vì tiền và sợ rằng nếu thôi việc bạn sẽ không tìm được công việc tốt hơn? Nếu đang gặp phải 5 dấu hiệu sau, có thể bạn nên cân nhắc đến việc thôi việc và tìm kiếm công việc mới phù hợp hơn với bản thân.

1.1 Lộ trình thăng tiến không rõ ràng

Lộ trình thăng tiến là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sự hứng thú và nhiệt huyết với công việc. Nếu không có cơ hội phát triển, thăng tiến trong công việc, bạn sẽ cảm thấy chán nản và thiếu động lực và muốn tìm cách xin nghỉ việc luôn. Bạn sẽ chỉ làm những gì được giao mà không có sáng tạo hay chủ động trong công việc.

lý do nghỉ việc
Không có lộ trình thăng tiến rõ ràng cũng có thể là một lý do nghỉ việc hợp lý

1.2 Sức khỏe, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng tiêu cực

Sức khỏe, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng tiêu cực cũng được đánh giá là một dấu hiệu không thể bỏ qua khi bạn nghĩ đến việc thôi việc với lý do nghỉ việc hợp lý này. Nếu công việc khiến bạn suy giảm sức khỏe, gây ra căng thẳng, mất ngủ, đau nhức hay bệnh tật, bạn nên xem xét lại liệu công việc đó có xứng đáng với sự hy sinh của bạn không.

Ngoài ra, nếu công việc của bạn ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của bạn, khiến bạn không có thời gian cho gia đình, bạn bè hay những sở thích cá nhân, bạn cũng nên cân nhắc đến việc thôi việc.

1.3 Làm việc với cấp trên “độc hại”

Làm việc với cấp trên “độc hại” cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhân viên muốn đưa ra lý do nghỉ việc. Nếu bạn làm việc với một cấp trên không có năng lực, không công bằng, không tôn trọng hay không lắng nghe ý kiến của bạn, bạn sẽ cảm thấy bị khinh thường và bất mãn.

Bạn sẽ không còn tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp trên và không còn cam kết với công ty. Bạn sẽ chỉ mong muốn thoát khỏi sự quản lý của cấp trên và tìm kiếm một môi trường làm việc tốt hơn.

1.4 Cảm thấy “sợ hãi” khi nghĩ đến công việc

Cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến công việc chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang quá tải và áp lực trong công việc. Nếu cảm thấy chán nản, lo lắng hay hoảng sợ khi nghĩ đến công việc hiện tại, bạn nên xem xét lại liệu bạn có phù hợp với công việc đó không. Bạn nên cân nhắc việc tìm kiếm một công việc mới hợp lý hơn với mong muốn của mình.

1.5 Mất hết đam mê với công việc hiện tại

Mất hết đam mê với công việc là dấu hiệu bạn không còn yêu thích và thoả mãn với công việc hiện tại. Bạn sẽ thiếu động lực để làm tốt công việc. Công việc với bạn chỉ là một nghĩa vụ buộc phải làm chứ không phải là một ước mơ hay một sở thích. Đây là một tín hiệu cho thấy bạn nên đi tìm công việc mới.

lý do nghỉ việc
Mất hết đam mê với công việc hiện tại có thể sẽ khiến bạn cân nhắc đến quyết định thôi việc

2. 7 lý do nghỉ việc ngay lập tức mà không cần thông qua sếp

Khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019 có quy định rõ các trường hợp người lao động có thể được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước. Chẳng cần công ty đồng ý, người lao động vẫn được nghỉ việc với các lý do xin nghỉ việc và nhận đủ các quyền lợi với 7 lý do sau:

 1. Không được làm việc theo đúng công việc, địa điểm làm việc đã phân công hoặc không được đảm bảo điều kiện làm việc như đã thỏa thuận. 
 2. Không được nhận lương đầy đủ hoặc nhận lương không đúng hạn. 
 3. Bị sếp hành hung, lăng mạ hoặc có hành vi xúc phạm, hành vi gây hại cho sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị ép buộc lao động.
 4. Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc. 
 5. Phụ nữ có thai phải nghỉ việc vì công việc có tác động xấu tới thai nhi. 
 6. Đã đến tuổi nghỉ hưu. 
 7. Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không chính xác làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.
lý do nghỉ việc
Người lao động có thể được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước với 7 lý do theo luật định

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: [TẢI MIỄN PHÍ] 15 Mẫu đơn xin nghỉ việc chi tiết, chuyên nghiệp

3. TOP các lý do nghỉ việc thuyết phục nhất (kèm mẫu xin)

Ngoài những lý do xin thôi việc được quyền nghỉ ngay theo quy định pháp luật, bạn còn có thể tham khảo các lý do nghỉ việc đầy thuyết phục sau. Đừng quên rằng, với những lý do này, bạn cần phải báo trước với sếp và tuân thủ quy trình nghỉ việc theo quy định nhé!

3.1 Nghỉ việc do bản thân không mang lại kết quả tốt

Bản thân không mang lại kết quả tốt là một lý do nghỉ việc khách quan và khó có thể phủ nhận. Nếu bạn cảm thấy không phù hợp với công việc, không đáp ứng được yêu cầu hay kỳ vọng của cấp trên, bạn nên chủ động xin nghỉ việc để tìm kiếm một công việc khác phù hợp hơn với bản thân.

Bạn có thể nói rằng bạn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể hoàn thành công việc tốt nhất và không muốn làm ảnh hưởng đến hiệu quả chung của công ty. Đừng quên gửi lời cảm ơn công ty vì đã cho bạn cơ hội làm việc và học hỏi.

Ví dụ:

“Trong thời gian qua, tôi đã cố gắng hết sức để hoàn thành công việc được giao. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng kết quả làm việc của tôi không đạt được những yêu cầu và kỳ vọng mà cấp trên cũng như công ty đã đặt ra.

Tôi rất biết ơn và trân trọng những nhận xét, phản hồi và nhắc nhở về kết quả công việc, chúng giúp tôi nhận ra những điểm yếu và cần cải thiện của bản thân. Tuy đã cố gắng học hỏi và khắc phục những thiếu sót đó, tôi vẫn cảm thấy mình chưa tạo được nhiều giá trị cho công ty.

Sau thời gian cân nhắc, tôi nghĩ đã đến lúc mình nên dừng lại để không cản trở đến sự phát triển của công ty. Do đó, tôi viết đơn này mong Quý công ty xét duyệt cho tôi được nghỉ việc để có thể tìm kiếm một vị trí khác phù hợp với bản thân hơn.”

lý do nghỉ việc
Lý do nghỉ việc vì bản thân không mang lại kết quả tốt

3.2 Nghỉ việc do nơi ở mới xa địa điểm làm việc

Nơi ở mới xa địa điểm làm việc cũng là một lý do xin nghỉ làm chính đáng và dễ dàng được chấp thuận. Nếu bạn phải chuyển đến một nơi ở mới quá xa chỗ làm hiện tại, có thể do kết hôn, chăm sóc người thân hay thuận tiện cho con cái, bạn có thể xin nghỉ việc vì lý do này.

Bạn có thể nói rằng bạn đã tính toán kỹ và nhận ra rằng khoảng cách quá xa sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong việc di chuyển và sắp xếp thời gian. Bạn cũng nên bày tỏ sự tiếc nuối khi phải rời khỏi công ty và mong muốn được giữ liên lạc với các đồng nghiệp.

Ví dụ:

“Thời gian vừa qua, tôi đã học hỏi và trải nghiệm được nhiều điều bổ ích và thú vị từ công việc và môi trường làm việc của công ty. Tôi cũng đã cố gắng làm việc hết sức để đáp ứng những yêu cầu và kỳ vọng của công ty và cấp trên. Tôi rất yêu quý và trân trọng công ty và công việc hiện tại.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình, tôi phải chuyển nhà đến một nơi ở mới. Khoảng cách giữa nơi ở mới và công ty là quá xa, mất khoảng hai tiếng đồng hồ để đi lại mỗi ngày. Điều này khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn và bất tiện trong việc đi làm cũng như chi phối sự tập trung, cống hiến của tôi dành cho công việc.

Vì vậy, sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng, tôi quyết định xin nghỉ việc để tìm kiếm một công việc mới gần nơi ở mới của tôi hơn.”

3.3 Nghỉ việc do có kế hoạch mang thai

Kế hoạch mang thai là một lý do nghỉ việc hợp lý và là một chế độ được Luật Lao động và Luật Bảo hiểm quy định, miễn là bạn đang làm đúng theo quy định và bàn giao công việc đầy đủ. Khi quyết định tập trung vào việc làm mẹ và không muốn để công việc ảnh hưởng đến thai nhi thì sẽ không cơ quan nào có thể từ chối việc bạn xin nghỉ việc. 

Bạn cũng nên cảm ơn công ty đã hỗ trợ bạn trong thời gian làm việc và mong muốn được quay trở lại làm việc sau khi sinh con nếu có thể.

Ví dụ:

”Do kế hoạch gia đình, tôi đang mang thai và sắp sinh con trong thời gian sắp tới. Bác sĩ cũng đưa ra những lời dặn về sức khỏe hiện tại của tôi cũng như chế độ nghỉ dưỡng và ăn uống. Do đó, tôi xin phép nghỉ việc theo quy định của pháp luật để dành toàn bộ thời gian và sức lực để chăm sóc cho sức khỏe của mình và con cái. 

Tôi xin gửi đính kèm theo đơn xin thôi việc này những giấy tờ bản photo sổ khám thai định kỳ, những chỉ định điều dưỡng của bác sĩ. Tôi sẽ đảm bảo hoàn tất toàn bộ công việc hiện tại để không ảnh hưởng đến tiến độ công việc của phòng ban. 

Hết thời gian nghỉ thai sản, tôi xin hứa sẽ trở lại và tiếp tục thực hiện công việc tại công ty. Mong được ban lãnh đạo xem xét và tạo điều kiện cho tôi.”

lý do xin nghỉ việc
Thôi việc với lý do thai sản

3.4 Nghỉ việc do hoàn cảnh khó khăn

Một lý do không thể bỏ qua khi bạn nghĩ đến việc nghỉ việc là do hoàn cảnh khó khăn. Nếu gia đình của bạn đang gặp khó khăn, có thể là người thân bị bệnh, bị tai nạn, bị mất hay có những vấn đề tài chính, bạn nên xin nghỉ việc để giải quyết công việc gia đình và ổn định cuộc sống. 

Nếu tiếp tục làm việc trong khi tâm trí lo lắng, buồn phiền, bạn sẽ không thể làm tốt công việc và còn có thể gây ra những sai sót hay rủi ro. Doanh nghiệp của bạn sẽ chấp nhận vì sự thẳng thắn nhìn nhận vấn đề bản thân của bạn.

Ví dụ:

”Trong khoảng thời gian đồng hành cùng công ty, tôi đã được làm việc với những người bạn, đồng nghiệp tuyệt vời và nhận những đãi ngộ xứng đáng với những nỗ lực và thành tích của mình. Tôi rất yêu mến và biết ơn công việc và công ty này.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, tôi phải xin nghỉ việc để chăm sóc cho người thân của tôi. Mới đây, bố mẹ của tôi đã gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng và phải nhập viện cấp cứu. Tình trạng rất nguy kịch và cần có người bên cạnh chăm sóc và động viên. Tôi là con một và không có ai khác có thể thay thế vai trò của tôi trong gia đình.

Tôi cảm thấy rằng mình phải ưu tiên cho sự an toàn và hạnh phúc của gia đình tôi hơn bất cứ điều gì khác. Vì vậy, sau khi đắn đo suy nghĩ, tôi quyết định xin nghỉ việc để tập trung vào việc chăm sóc cho bố mẹ của tôi.”

3.5 Nghỉ việc do muốn thay đổi môi trường mới

Muốn thay đổi môi trường mới là một lý do xin nghỉ việc hợp lý khá phổ biến và dễ hiểu khi bạn muốn nghỉ việc. Nếu làm việc tại một công ty trong thời gian dài, bạn có thể cảm thấy chán nản, nhàm chán hay không còn hứng thú với công việc hiện tại. 

Bạn có thể muốn tìm kiếm một môi trường làm việc mới để học hỏi thêm kinh nghiệm, gặp gỡ những người mới hay thử thách bản thân. Khi xin nghỉ việc vì lý do này, bạn cần chứng minh để cho cấp trên biết rằng bạn muốn phát triển bản thân và không có ý định xấu hay bất mãn với công ty.

Ví dụ:

“Sau khi được tham gia vào nhiều dự án sáng tạo và độc đáo của công ty, tôi cũng đã được làm việc với những người dẫn dắt và đồng nghiệp tài năng và nhiệt huyết. Tôi rất vui vẻ và hạnh phúc với công việc và công ty này. 

Tuy nhiên, do còn trẻ tuổi và mong muốn khám phá các giới hạn của bản thân, tôi muốn được làm việc trong những lĩnh vực khác nhau, những công ty khác nhau, những văn hóa khác nhau,… để mở rộng kiến thức, kỹ năng và quan điểm của mình. Vì vậy, sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng, tôi quyết định xin nghỉ việc để theo đuổi ước mơ của mình.”

lý do nghỉ việc
Xin thôi việc với lý do muốn thay đổi môi trường mới

3.6 Nghỉ việc để tiếp tục việc học

Tiếp tục việc học là một trong những lý do nghỉ việc rất tích cực và được cấp trên đánh giá cao khi bạn xin nghỉ việc. Nếu có ý định đi học tiếp để nâng cao trình độ, kỹ năng hay kiến thức của bản thân, bạn nên xin nghỉ việc để tập trung vào học tập và phát triển bản thân. 

Bạn nên trình bày cho cấp trên hiểu rõ hơn về kế hoạch của bạn: muốn học gì, ở đâu và trong bao lâu. Bạn cũng nên nhấn mạnh rằng bạn sẽ áp dụng những kiến thức mới vào công việc sau này và mong muốn được hợp tác lại với công ty nếu có cơ hội. 

Ví dụ:

“Trong suốt thời gian làm việc với những công nghệ mới và tiên tiến nhất của ngành, tôi cũng đã được học hỏi và trao đổi với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Tôi rất cảm kích và biết ơn công việc và quý công ty.

Tuy nhiên, do niềm đam mê và khát vọng học hỏi của mình, tôi đã quyết định xin nghỉ việc để tiếp tục việc học. Tôi đã được nhận vào chương trình thạc sĩ tại trường Đại học, một trong những trường hàng đầu và uy tín về ngành này. Đây là một cơ hội rất quý giá và hiếm có cho tôi để nâng cao kiến thức, kỹ năng và trình độ của mình trong lĩnh vực.

Tôi muốn tận dụng cơ hội này để phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai. Vì vậy, rất mong công ty sẽ thông cảm và phê duyệt cho quyết định xin nghỉ việc này của tôi.”

lý do nghỉ việc
Lý do nghỉ việc để tiếp tục việc học

3.7 Nghỉ việc vì có lý do cá nhân

Nếu không muốn tiết lộ chi tiết về lý do cá nhân, bạn nên xin lỗi và giải thích rằng đó là một vấn đề riêng tư và không liên quan đến công việc. Vì đây là một lý do khá chung chung và khó hiểu khi bạn xin nghỉ việc. 

Bạn cũng nên bày tỏ sự trân trọng và biết ơn với công ty và cấp trên vì đã tạo điều kiện cho bạn làm việc trong thời gian qua. Bạn nên tránh sử dụng những từ ngữ quá mơ hồ hay không rõ ràng khi xin nghỉ việc vì lý do cá nhân. Điều đó có thể gây ra sự hiểu lầm hay hoài nghi từ phía công ty.

Ví dụ:

”Khi làm việc với những khách hàng thân thiện, được hỗ trợ và giúp đỡ bởi những đồng nghiệp tận tâm và nhiệt tình, tôi rất hạnh phúc với công việc này. Tuy nhiên, do có một số lý do cá nhân, tôi phải xin nghỉ việc. 

Tôi xin lỗi vì không thể tiết lộ chi tiết về lý do nghỉ việc, nhưng tôi xin đảm bảo rằng nó không liên quan đến công việc hay công ty. Tôi đã cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định thôi việc. Nhưng thật sự, đây là điều tốt nhất cho tôi và cho công ty ở thời điểm hiện tại. Rất mong Quý công ty sẽ thông cảm và chấp thuận cho quyết định của tôi.”

3.8 Nghỉ việc vì có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn

Cơ hội nghề nghiệp tốt hơn cũng được cho là một lý do khá phổ biến và dễ hiểu khi bạn muốn nghỉ việc. Nếu bạn đã tìm được một công việc mới với mức lương cao hơn, điều kiện làm việc tốt hơn hay phù hợp hơn với sở thích và khả năng của mình, bạn có thể xin nghỉ việc để chuyển sang công việc mới đó. 

Bạn cũng có thể cho cấp trên của mình cái nhìn tổng quan về cơ hội của bạn như bạn sẽ làm gì, ở đâu và với ai trong công việc mới. Đừng quên bày tỏ sự cảm ơn và tôn trọng với công ty và cấp trên vì đã hỗ trợ và đào tạo bạn trong thời gian làm việc tại đây.

Ví dụ:

“Ngoài được làm việc với những thiết bị hiện đại và chất lượng cao, tôi cũng đã được đào tạo và hướng dẫn bởi những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực sản xuất. Tôi rất biết ơn những gì mà công ty đã mang đến cho mình.

Tuy nhiên, do có một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn, tôi đã quyết định xin nghỉ việc để chuyển sang một công ty mới. Tôi đã được nhận vào một vị trí quản lý cao cấp tại một công ty sản xuất hàng đầu trong ngành. 

Đây là một cơ hội rất hiếm có và quan trọng cho sự nghiệp của tôi. Tôi muốn được thử sức với một vai trò mới, một trách nhiệm mới và một mức lương mới. Vì vậy, sau khi đắn đo suy nghĩ, tôi vẫn muốn xin thôi việc để theo đuổi cơ hội nghề nghiệp mới của mình.”

lý do xin nghỉ
Xin nghỉ việc vì có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn

4. Những lý do nghỉ việc “tế nhị” cần tránh sử dụng

Ngoài những lý do nghỉ việc đầy thuyết phục trên, bạn tuyệt đối không nên sử dụng các lý do đầy tế nhị sau:

 • Cảm thấy không hứng thú trong công việc: Nếu bạn xin nghỉ việc vì lý do này, sếp sẽ có ấn tượng xấu với cấp trên và đồng nghiệp. Bạn sẽ bị coi là người thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt huyết và thiếu khả năng thích ứng.
 • Không thích công việc hiện tại: Bạn sẽ gây ra sự hoang mang và lo lắng cho cấp trên và đồng nghiệp với lý do nghỉ việc này. Việc này chẳng khác nào thể hiện bạn là người thiếu khả năng lựa chọn, thiếu khả năng tự đánh giá và thiếu khả năng thay đổi.
 • Không thể hòa đồng được với đồng nghiệp: Khi xin nghỉ với lý do này, bạn sẽ gây ra sự bất hòa và mất lòng tin trong công ty. Một số người đánh giá bạn là người thiếu kỹ năng mềm, thiếu kỹ năng xã hội và thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Công việc quá khó khăn với trình độ của mình: Cấp trên và đồng nghiệp sẽ thất vọng và bực bội với bạn khi quyết định nghỉ việc với lý do “tế nhị” này. Đồng nghiệp sẽ đánh giá bạn thiếu khả năng chuyên môn, thiếu khả năng học hỏi và thiếu khả năng cải tiến.
 • Cha mẹ / thành viên gia đình đã bắt tôi phải nghỉ việc: Chắc hẳn bạn sẽ khiến đồng nghiệp và cấp trên không khỏi ngạc nhiên và ngờ vực. Họ có thể nhận định rằng bạn thiếu khả năng tự quản, thiếu khả năng tự chủ và thiếu khả năng tự quyết.
 • Không thích Sếp của mình: Có thể với lý do này, sếp của bạn khá phẫn nộ và khó chịu. Điều này có thể khiến bạn bị cho là người thiếu kỹ năng quan hệ, thiếu kỹ năng làm việc nhóm và thiếu kỹ năng theo dõi.
lý do nghỉ việc
Bạn tuyệt đối không nên xin thôi việc với các lý do đầy tế nhị

>>> ĐỌC THÊM: 16+ Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả nhất trong công việc

5. Những lưu ý khi trình bày lý do nghỉ việc với sếp

Khi viết về lý do xin nghỉ việc, ngoài việc không được làm mất lòng sếp, bạn cũng cần phải lưu ý 3 điều sau khi trình bày lý do nghỉ việc với sếp:

 • Luôn trung thực

Nguyên tắc quan trọng và cơ bản khi bạn xin nghỉ việc chính là luôn trung thực. Bạn nên trình bày lý do nghỉ việc một cách chân thành và minh bạch với sếp. Bởi vì nếu không trung thực, bạn sẽ gây ra sự hoài nghi, ngờ vực hay tổn thương cho sếp và công ty. Bạn có thể làm mất niềm tin và tôn trọng của họ đối với bạn. 

 • Diễn tả ngắn gọn

Bạn nên diễn tả lý do nghỉ việc của bạn một cách ngắn gọn và rõ ràng, không nên lan man, lạc đề hay dùng những từ ngữ quá khó hiểu hay quá phức tạp. Nếu diễn tả quá dài dòng, phức tạp, bạn sẽ làm mất thời gian và công sức của họ để lắng nghe và hiểu bạn mà lại không thể truyền đạt được thông điệp chính của bạn một cách hiệu quả.

 • Không nói những điều tiêu cực về công ty, đồng nghiệp

Không nói những điều tiêu cực về công ty, đồng nghiệp là một thái độ chuyên nghiệp và tôn trọng khi bạn xin nghỉ việc. Bạn nên tránh nói những điều tiêu cực, chỉ trích hay so sánh công ty, sếp hay đồng nghiệp cũ với công ty, sếp hay đồng nghiệp mới. Bạn sẽ làm mất uy tín và danh tiếng của bạn trong mắt họ.

lý do nghỉ việc
Nên trình bày lý do nghỉ việc một cách chân thành và minh bạch với sếp

>>> XEM NGAY: DISC là gì? Hướng dẫn ứng dụng DISC vào HRM hiệu quả

6. Các nguyên tắc cần nhớ khi nghỉ việc

Bạn nhất định phải tuân theo các nguyên tắc sau khi nghỉ việc để thể hiện sự có trách nhiệm với bản thân và tử tế với công ty cũ.

6.1 Suy nghĩ kỹ về quyết định của mình

Suy nghĩ kỹ về quyết định của mình là một nguyên tắc quan trọng hàng đầu khi muốn nghỉ việc. Bạn nên suy nghĩ kỹ về lý do, hậu quả và cơ hội khi quyết định thôi việc. 

Bạn nên xem xét các giải pháp khác cho vấn đề đang gặp phải ở công ty hiện tại như xin thay đổi vị trí, yêu cầu điều chỉnh lương, xin giảm áp lực công việc,… Nếu đã cân nhắc kỹ và chắc chắn rằng nghỉ việc là phương án tốt nhất, bạn sẽ cảm thấy an tâm và tự tin hơn với quyết định của mình.

6.2 Chấp hành quy tắc nghỉ việc của công ty

Đây được xem như một nguyên tắc chuyên nghiệp và tôn trọng khi bạn muốn nghỉ việc. Bạn nên tuân theo các quy định và thủ tục của công ty về thời gian báo trước, hình thức thông báo, phương thức bàn giao công việc,… khi xin nghỉ việc.

Bạn có thể gặp phải những rắc rối pháp lý hay bồi thường cho công ty nếu không tuân theo các quy tắc trên. Ngoài ra, uy tín và danh tiếng của bạn trong mắt cấp trên và đồng nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

lý do nghỉ việc
Chấp hành quy tắc nghỉ việc của công ty là một nguyên tắc chuyên nghiệp và tôn trọng khi bạn muốn nghỉ việc

6.3 Nhanh chóng tìm một công việc mới

Nguyên tắc này khá thực tế và cần thiết khi bạn muốn nghỉ việc. Bạn nên lên kế hoạch cho công việc mới của mình bao gồm xác định mục tiêu nghề nghiệp, cập nhật hồ sơ xin việc, tìm kiếm và ứng tuyển các cơ hội việc làm phù hợp,…  trước khi nghỉ việc. Nếu không tìm được việc mới, bạn sẽ gặp khó khăn về tài chính, thời gian và tâm lý. 

6.4 Cân nhắc về quyết định với tình trạng tài chính hiện tại

Bạn cần cân nhắc về quyết định với tình trạng tài chính hiện tại. Việc tính toán về thu nhập, chi tiêu và tiết kiệm là vô cùng cần thiết cho bạn trước khi nghỉ việc. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để trang trải cho các chi phí cần thiết trong thời gian chuyển đổi công việc.

6.5 Thông báo lý do nghỉ việc với cấp trên trực tiếp

Thông báo lý do nghỉ việc với cấp trên trực tiếp là một nguyên tắc lịch sự và tôn trọng khi bạn muốn nghỉ việc. Bạn nên thông báo lý do thôi việc của bạn với cấp trên trực tiếp, sau đó gửi đơn xin thôi việc qua email. Bạn nên chọn thời điểm thích hợp để gặp mặt và trao đổi với cấp trên.

lý do thôi việc
Bạn nên thông báo lý do thôi việc của bạn với cấp trên trực tiếp, sau đó gửi đơn xin thôi việc qua email

6.6 Bàn giao đầy đủ công việc, tài sản cho nhân sự kế thừa

Bàn giao đầy đủ công việc, tài sản cho nhân sự kế thừa sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm khi bạn muốn nghỉ việc. Việc bàn giao đầy đủ sẽ giúp cho người kế nhiệm có thể hiểu rõ và có thể tiếp tục hoàn thành công việc.

6.7 Lựa chọn thời điểm thích hợp để nghỉ việc

Lựa chọn thời điểm thích hợp để nghỉ việc sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến công việc chung của công ty. Một số thời điểm thích hợp có thể là khi không có dự án quan trọng, không có khách hàng lớn, không có kỳ kiểm tra,… Nếu nghỉ việc vào sai thời điểm, bạn sẽ gây ra sự khó khăn, áp lực hay rủi ro cho công ty và đồng nghiệp.

6.8 Giữ mối quan hệ tốt với cấp trên, đồng nghiệp

Giữ mối quan hệ tốt với cấp trên, đồng nghiệp cho thấy sự lịch sự và tôn trọng của bạn. Bạn nên thông báo lý do nghỉ việc của bạn với cấp trên và đồng nghiệp một cách thân thiện và biết ơn. Đừng quên cảm ơn họ đã hỗ trợ, hợp tác và học hỏi bạn trong thời gian làm việc chung và hãy giữ liên lạc với họ và sẵn sàng giúp đỡ khi có thể.

Nếu giữ mối quan hệ tốt với cấp trên và đồng nghiệp, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt và sự tôn trọng cho mình. Bạn cũng sẽ có được những người bạn, đối tác hay nguồn tham chiếu trong tương lai.

lý do nghỉ việc
Khi thông báo lý do nghỉ việc đồng nghiệp đừng quên cảm ơn họ đã hỗ trợ, hợp tác và học hỏi bạn trong thời gian làm việc chung

6.9 Chuyên nghiệp cho đến phút cuối cùng

Bạn nên hoàn thành công việc của mình một cách chất lượng và hiệu quả cho đến ngày cuối cùng làm việc cũng nên duy trì thái độ tích cực, nhiệt tình và hợp tác trong công việc. Điều này sẽ khiến bạn trở nên đầy chuyên nghiệp dù cho đến những phút cuối cùng trước khi rời công ty.

Bạn nên tránh những hành động không chuyên nghiệp như đi muộn, vắng mặt, lười biếng, than phiền,… Nếu đến phút cuối cùng mà vẫn giữ được sự chuyên nghiệp, bạn sẽ nhận được sự khen ngợi và ngưỡng mộ cho mình, được công nhận và đánh giá cao về khả năng làm việc của mình.

7. Các thời điểm thích hợp để xin thôi việc

Nếu đã quyết định thôi việc, bạn có thể cân nhắc lựa chọn nghỉ việc vào 4 thời điểm thích hợp sau:

 • Khi đã tìm được một công việc mới hoặc ít nhất là biết bản thân mình muốn gì: Bạn nên lập một kế hoạch cho công việc mới của mình trước khi nghỉ việc như xác định mục tiêu nghề nghiệp, cập nhật hồ sơ xin việc, tìm kiếm và ứng tuyển các cơ hội việc làm phù hợp,… 
 • Sau Tết và các ngày nghỉ lễ: Đây là một thời điểm phù hợp để gửi đơn xin nghỉ việc vì bạn có thể tránh được việc bỏ lỡ các khoản thưởng hậu hĩnh của công ty. Bạn cũng có thể dễ dàng sắp xếp thời gian để chuẩn bị cho công việc mới. Ngoài ra, đây là thời điểm có nhiều cơ hội việc làm mới xuất hiện.
 • Khi công ty đang cắt giảm nhân sự: Bạn có thể giúp công ty tiết kiệm chi phí và giảm bớt áp lực cho cấp trên và có thể nhận được một khoản bồi thường hấp dẫn khi nghỉ việc theo yêu cầu của công ty. Tuy nhiên, cũng nên cẩn thận vì bạn sẽ gặp khó khăn trong tìm kiếm công việc mới do thị trường lao động bão hòa.

8. Gợi ý cách nói chuyện với sếp khi thông báo lý do nghỉ việc

Chắc hẳn là khi đã có quyết định thôi việc rồi thì việc trình bày với sếp thế nào sẽ rất khó khăn để mở lời. Thế nhưng bạn hãy thẳng thắn trình bày và có thể tham khảo các gợi ý sau:

 • Thông báo lý do nghỉ việc trước 1 tháng

Bạn nên tuân theo quy định của công ty về thời gian báo trước khi xin nghỉ việc, thường là ít nhất 1 tháng. Nếu bạn thông báo quá sớm hay quá muộn, bạn có thể gây ra sự phiền toái, khó khăn hay thiếu tôn trọng cho sếp và công ty. Bạn cũng sẽ không được nhận đủ tiền lương hay các chế độ khác khi nghỉ việc.

 • Nói chuyện mặt đối mặt

Cần gặp mặt và trao đổi trực tiếp với sếp về lý do nghỉ việc của bạn sẽ thể hiện được sự lịch sự và tôn trọng của bạn với công ty và cấp trên của mình. Bạn nên diễn tả lý do xin nghỉ việc của bạn một cách ngắn gọn, rõ ràng và thân thiện, không nên nói những điều tiêu cực hay chỉ trích về công ty, sếp hay đồng nghiệp.

lý do nghỉ việc
Gặp mặt và trao đổi trực tiếp với sếp về lý do nghỉ việc sẽ thể hiện được sự lịch sự và tôn trọng của bạn
 • Trình bày ngắn gọn

Bạn cần làm rõ lý do nghỉ việc một cách ngắn gọn và rõ ràng, không nên lan man, lạc đề hay dùng những từ ngữ quá khó hiểu hay quá phức tạp. Bạn sẽ làm mất thời gian và công sức của họ để lắng nghe và hiểu bạn nếu cứ trình bày quá lan man. Bạn cũng sẽ không thể truyền đạt được thông điệp chính của bạn một cách hiệu quả.

 • Xin đánh giá từ sếp

Đừng quên là xin đánh giá từ sếp. Đây là một gợi ý chuyên nghiệp và hữu ích khi bạn. Những đánh giá về khả năng và thành tích làm việc của bạn trong thời gian qua, nhận những lời khen ngợi hay nhận xét phản hồi từ sếp sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai. 

Bạn nên biết cách tiếp thu những lời khen hay chỉ trích một cách khiêm nhường và cởi mở. Bạn cũng nên xin sếp giới thiệu hay giúp đỡ bạn trong việc tìm kiếm công việc mới, nếu có thể.

 • Gửi lời chúc đến công ty

Hãy nhớ gửi lời chúc đến công ty, sếp và đồng nghiệp về sự phát triển và thành công trong tương lai. Bạn nên bày tỏ lòng biết ơn và niềm tin vào công ty, sếp và đồng nghiệp. Đây là một hành động lịch sự và tôn trọng khi bạn muốn nghỉ việc.

9. Những câu hỏi thường gặp về chủ đề lý do nghỉ việc

Không chỉ dừng lại ở những lý do thôi việc mà vẫn còn nhiều vấn đề xoay quanh chủ đề này mà bạn vẫn còn thắc mắc và tìm hiểu. Tiếp tục theo dõi và tìm đáp án qua những gợi ý bên dưới nhé:

9.1 Có nên nghỉ việc khi chưa tìm được công việc mới hay không?

Bạn nên nghỉ việc khi chưa có công việc mới hay không phụ thuộc vào tình hình và mục tiêu của bạn. 

Nếu bạn không gặp vấn đề gì với sếp hay đồng nghiệp, và công việc hiện tại không quá áp lực, bạn nên giữ lại công việc cho đến khi tìm được công việc mới. Vì nếu bạn nghỉ việc sớm, bạn sẽ mất đi nguồn thu nhập ổn định và có thể khó tìm được công việc mới ngay lập tức. Bạn cũng có thể không hài lòng với công việc mới, và muốn nghỉ việc lại.

Nếu bạn có mâu thuẫn lớn với sếp hay đồng nghiệp hoặc môi trường làm việc không tốt, bạn nên nghỉ việc để giải phóng bản thân. Việc này có thể làm bạn căng thẳng, mệt mỏi và làm việc kém hiệu quả. Bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm một công việc mới phù hợp với bạn hơn và lấy lại tinh thần.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị một lý do nghỉ việc hợp lý và thuyết phục để được chấp nhận đơn xin nghỉ và không để lại ấn tượng xấu với sếp. 

lý do nghỉ việc
Liệu có nên nghỉ việc khi chưa tìm được công việc mới

9.2 Nên làm việc bao lâu trước khi nhảy việc?

Rất khó để trả lời chính xác về thời gian làm việc phù hợp trước khi nhảy việc. Vì nó sẽ do bạn quyết định dựa trên mục tiêu và lý do riêng của bạn. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu về tâm lý, bạn nên gắn bó với công việc hiện tại ít nhất 2 năm trước khi tìm kiếm một công việc mới. 

Khoảng thời gian đó là đủ để giúp bạn có thêm thời gian để nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. 

9.3 Phải làm sao khi sếp không đồng ý lý do nghỉ việc?

Sếp có thể không đồng ý lý do xin nghỉ việc của bạn vì nhiều nguyên nhân như không muốn mất nhân viên giỏi, không muốn bị ảnh hưởng đến kế hoạch công việc, không muốn bị giảm uy tín hay quyền lực,… 

Khi gặp phải tình huống này, bạn nên giữ bình tĩnh và lịch sự khi nói chuyện với sếp, tránh những hành động không chuyên nghiệp. Bạn nên tôn trọng quan điểm của sếp và cố gắng hiểu tại sao sếp không đồng ý lý do xin nghỉ của bạn.

Sau đó, bạn nên trình bày lại lý do nghỉ việc của bạn một cách rõ ràng và thuyết phục, ngắn gọn, rõ ràng và thân thiện, không nên nói những điều tiêu cực hay chỉ trích về công ty, sếp hay đồng nghiệp. Bạn nên chứng minh rằng lý do thôi việc của bạn là hợp lý và chính đáng, có thể dựa vào các bằng chứng hay minh chứng cụ thể.

Cuối cùng, bạn có thể đề xuất các giải pháp hợp tác và hỗ trợ cho sếp. Bạn nên bày tỏ sự hợp tác và hỗ trợ cho sếp trong quá trình chuyển giao công việc cho người kế thừa. Hãy cam kết rằng bạn sẽ hoàn thành công việc một cách chất lượng, hiệu quả cho đến ngày cuối cùng làm việc và gửi lời cảm ơn, chúc thành công cho sếp và công ty.

các lý do xin nghỉ việc
Sếp có thể không đồng ý lý do xin nghỉ việc của bạn vì nhiều nguyên nhân, vậy nên làm thế nào

9.4 Có cần thiết phải trao đổi lý do nghỉ việc với cấp trên trước khi đưa ra quyết định?

Câu trả lời dĩ nhiên là có. Dù là bạn là nhân viên cấp cao hoặc là nhân viên cấp thấp, dù giữ vị trí chủ chốt hay chỉ là một nhân viên bình thường thì trước khi đưa ra quyết định nghỉ việc cũng cần phải trao đổi lý do với cấp trên một cách trung thực và đầy đủ.

9.5 Một số lý do xin nghỉ việc ngắn ngày là gì?

Khi muốn xin nghỉ phép một ngày hay một nửa ngày để giải quyết các việc cá nhân một cách đột xuất, bạn có thể tham khảo một số lý do như:

 • Có việc gia đình đột xuất (chăm sóc người thân bị ốm, bệnh, tai nạn, hiếu hỉ, tang ma,…)
 • Có lịch hẹn khám bệnh, điều trị, phẫu thuật,…
 • Có việc riêng cần thiết (làm thủ tục hành chính, giải quyết vấn đề tài chính, học tập, du lịch,…)
 • Có sự cho phép của cấp trên hoặc người quản lý trực tiếp.

Tuy nhiên, bạn cần xin nghỉ việc ngắn ngày một cách khéo léo, thuyết phục và cũng nên hạn chế xin nghỉ đột xuất như vậy vì sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của phòng ban, của công ty.

9.6 Cách phỏng vấn với nhà tuyển dụng ở công ty mới về lý do nghỉ việc tại doanh nghiệp cũ?

Bạn có thể có nhiều lý do để nghỉ việc như muốn được trả lương cao hơn, không hài lòng với sếp, tìm kiếm cơ hội thăng tiến hay mất hứng thú với công việc… Nhưng khi phỏng vấn, bạn không nên nói những lý do quá tiêu cực về việc nghỉ việc của bạn. Việc đó sẽ làm bạn mất điểm trầm trọng với nhà tuyển dụng.

Thay vào đó, bạn nên thể hiện sự quyết tâm và mong muốn của mình trong việc tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển nghề nghiệp, những điều bạn kỳ vọng ở công việc mới hoặc những mục tiêu bạn đặt ra cho sự nghiệp của mình. Bạn nên tránh nói xấu về sếp hay công ty cũ. Nó sẽ làm giảm thiện cảm của nhà tuyển dụng đối với bạn.

lý do nghỉ việc
Bạn nên tránh nói xấu về sếp hay công ty cũ và khéo léo khi trình bày lý do nghỉ việc tại công ty cũ

Khi quyết định nghỉ việc, cần trình bày lý do nghỉ việc đúng đắn, chân thành, đồng thời bạn cần thể hiện sự tôn trọng và biết ơn công ty cũ. Hy vọng những chia sẻ chi tiết của Vinacontrol CE Hồ Chí Minh sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH:

5/5 - (584 bình chọn)

One thought on “15 Lý do nghỉ việc thuyết phục [kèm mẫu] cùng các gợi ý chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820