Huấn luyện an toàn nhóm 1 | Đào tạo cấp chứng chỉ an toàn

Khi được làm việc trong môi trường an toàn, người lao động sẽ yên tâm tập trung vào sản xuất tạo năng suất lao động cao cho tổ chức. Chính vì vậy mà Huấn luyện an toàn nhóm 1 – cán bộ quản lý cần nắm được những kiến thức để đảm bảo môi trường làm việc cho cán bộ công nhân viên được tốt nhất. Bài viết dưới đây Vinacontrol CE Hồ Chí Minh giới thiệu đến Quý doanh nghiệp về nội dung đào tạo này.

1. Huấn luyện an toàn nhóm 1 là gì?

An toàn lao động luôn là vấn đề không chỉ người lao động mà cả toàn tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm nhiều nhất. Đây là biện pháp phòng tránh tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp nhằm phổ biến kiến thức an toàn cho từng cá nhân, tạo môi trường làm việc hiệu quả.Vậy huấn luyện an toàn nhóm 1 là gì?

Huấn luyện an toàn lao động nhóm 1 là hoạt động phổ cập kiến thức liên quan đến an toàn lao động nhằm chủ động ngăn ngừa các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại và tai nạn xảy ra trong quá trình làm việc, gây thương tích thân thể cũng như thương vong cho người lao động. Theo Nghị định số 44/2016/NĐ-CP, huấn luyện an toàn nhóm 1 là quy định bắt buộc đối với các đối tượng lao động trên.

Trong quá trình lao động sản xuất, người lãnh đạo, người đứng đầu công trình, cơ sở sản xuất là người giữ nhịp độ sản xuất, và cũng là người giám sát sự an toàn nơi làm việc của người lao động. Vì vậy, công tác huấn luyện và cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 1 nhằm nâng cao kỹ năng an toàn cho người quản lý là vô cùng cần thiết.

huấn luyện an toàn nhóm 1
Huấn luyện an toàn nhóm 1 giúp doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định về huấn luyện an toàn vệ sinh lao động
 

>>> XEM THÊM: Huấn luyện an toàn nhóm 2 | Cấp chứng chỉ an toàn 

2. Ai cần tham gia huấn luyện an toàn nhóm 1?

Đối tượng tham gia huấn luyện an toàn lao động nhóm 1 chủ yếu là các cấp cao, những người đứng đầu, quản lý phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động. Khoản 1 Điều 17 Nghị định 44/2016 NĐ-CP quy định các đối tượng sau cần tham gia đào tạo:

 • Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh và cấp phó các chi nhánh trực thuộc doanh nghiệp; người phụ trách công tác hành chính, nhân sự, quản đốc phân xưởng hoặc tương đương;
 • Cấp phó chủ nhiệm, chủ nhiệm hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh cá thể, chủ hộ gia đình có sử dụng lao động theo hợp đồng;
 • Thủ trưởng và cấp phó: Trường hợp trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội vv hoặc các tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế đóng trên lãnh thổ Việt Nam có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.
huấn luyện an toàn nhóm 2
Các lãnh đạo cấp cao bắt buộc thực hiện huấn luyện an toàn lao động theo quy định Nhà nước
 

>>> XEM THÊM: Huấn luyện an toàn nhóm 3 | Thông tin Khóa học chi tiết

3. Nội dung khóa đào tạo an toàn nhóm 1

Nội dung huấn luyện an toàn lao động nhóm 1 được xây dựng và đưa vào đào tạo thực tế dựa trên các quy định tại Khoản 1 điều 18 Nghị định 44/2016 NĐ-CP, cụ thể bao gồm 02 nội dung chính sau:

 • Tìm hiểu về hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;
 • Đào tạo về nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động bao gồm: Tổ chức bộ máy, quản lý và thực hiện quy định về an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở; phân định trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn, vệ sinh lao động; kiến thức cơ bản về yếu tố nguy hiểm, có hại, biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện lao động; văn hóa an toàn trong sản xuất, kinh doanh.

4. Thời gian đào tạo và chứng chỉ an toàn nhóm 1

Thời gian đào tạo lần đầu là ít nhất 16 giờ (bao gồm cả thời gian kiểm tra) theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 44/2016 NĐ-CP;

► Trong trường hợp cơ sở ngừng hoạt động hoặc người lao động nghỉ làm việc từ 06 tháng trở lên thì trước khi trở lại làm việc, người lao động phải được huấn luyện lại các nội dung theo quy định. Thời gian huấn luyện lại bằng 1/2 thời gian huấn luyện lần đầu;

► Trong trường hợp xuất hiện thay đổi về công việc, thiết bị và công nghệ: trước khi giao việc, người lao động nhóm 2 phải được huấn luyện nội dung về an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với công việc mới hoặc thiết bị, công nghệ mới.

Lưu ý: Định kỳ 2 năm một lần kể từ ngày chứng nhận huấn luyện có hiệu lực, người lao động phải tham gia khóa huấn luyện an toàn lao động định kỳ để ôn lại kiến thức và cập nhật mới kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động. Thời gian huấn luyện trên ít nhất bằng 1/2 thời gian huấn luyện lần đầu.

Khi đã hoàn thành xong khóa huấn luyện an toàn lao động thì học viên sẽ được tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cấp chứng chỉ an toàn nhóm 1 sau khi kiểm tra, sát hạch đạt yêu cầu (khoản 1 Điều 14 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015) và thẻ này sẽ có thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp.

huấn luyện an toàn nhóm 1
Chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động nhóm 1
 

5. Lợi ích khi tham gia huấn luyện an toàn lao động nhóm 1

 • Tuân thủ đúng theo quy định pháp luật;
 • Nắm được các kiến thức cơ bản và rủi ro để đưa ra các biện pháp phòng ngừa cải thiện điều kiện lao động trong khi quản lý;
 • Đảm bảo bộ máy quản lý thực hiện đầy đủ qui định về an toàn lao động tại doanh nghiệp;
 • Minh chứng công việc của người quản lý diễn ra đúng hướng, thể hiện được năng lực bản thân;
 • Góp phần giúp doanh nghiệp giảm nguy cơ về thiệt hại về người và tài sản, tăng năng suất lao động.

Khoản 7 điều 16 Luật an toàn, vệ sinh lao động Việt Nam quy định việc huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động là trách nhiệm của tổ chức doanh nghiệp trong việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, Điều 12 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 cũng quy định hành vi gian lận trong hoạt động huấn luyện là hành vi bị nghiêm cấm.

Vì vậy, các tổ chức doanh nghiệp cần tuân thủ và thực hiện huấn luyện an toàn theo đúng quy định của pháp luật an toàn, vệ sinh lao động. Việc doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định về huấn luyện an toàn sẽ giúp tổ chức và người lao động tránh khỏi rủi ro đến từ các yếu tố nguy hiểm và gây hại trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên thực tiễn.

chứng chỉ an toàn nhóm 1
Huấn luyện an toàn nhóm 1 mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp
 

6. Tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ an toàn lao động uy tín tại Việt Nam

Vinacontrol CE Hồ Chí Minh là đơn vị có đầy đủ năng lực huấn luyện, đào tạo an toàn lao động, được chỉ định thực hiện đào tạo an toàn lao động cho cả 6 nhóm đối tượng theo Quyết định số 1977/QĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

 • Nội dung bài giảng xây dựng theo khung chương trình tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP, xen lẫn lý thuyết và thực tế nhằm giúp học viên nắm rõ kiến thức nhất;
 • Giảng viên dày dặn kinh nghiệm về huấn luyện an toàn lao động, và có chứng chỉ giảng viên do Cực An toàn lao động cấp;
 • Mức chi phí hợp lý, đào tạo toàn quốc, cấp chứng chỉ sau khi học viên hoàn thành khóa học;
 • Lịch học linh động, hỗ trợ sau khóa học miễn phí để giúp đơn vị hoàn thiện hồ sơ về An toàn vệ sinh lao động.
chứng chỉ an toàn nhóm 1
Năng lực đào tạo an toàn lao động tại Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ Đào tạo/ Huấn luyện an toàn nhóm 1 của Vinacontrol CE Hồ Chí Minh vui lòng liên hệ hotline 1800.646.820, email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820