GMP là gì? Yêu cầu và Quy trình thực hành sản xuất tốt

Theo nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều luật an toàn thực phẩm. Quy định này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có tham gia sản xuất kinh doanh thực thẩm. Các tổ chức cá nhân khi kinh doanh cần phải có một trong các giấy chứng nhận sau : GMP, HACCP, ISO 22000,…mới được kinh doanh. GMP là một trong những giấy chứng nhận do nhà nước yêu cầu, vậy GMP là gì? Hãy cùng Vinacontrol CE Hồ Chí Minh tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. GMP là gì ?

GMP là gì? GMP (Good Manufacturing Practices) là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt, áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm. Nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, cụ chế thiết bị, dụng biến; điều kiện phục vụ, chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến; bao gói, bảo quản và con người điều khiển các hoạt động trong suốt quá trình gia công, chế biến. Tiêu chuẩn GMP đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng.
Tiêu chuẩn GMP – Good Manufacturing Practice là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm kiểm soát các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm, nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. GMP là một tiêu chuẩn cơ bản, là điều kiện để phát triển hệ thống qản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.
GMP là gì
Hệ thống GMP được nhiều doanh nghiệp hàng đầu áp dụng

>>> XEM THÊM: Chất lượng sản phẩm là gì? 5 tiêu chí đánh giá chất lượng

2. Các tiêu chuẩn GMP hiện nay

Có 3 tiêu chuẩn GMP: Tiêu chuẩn EU GMP, tiêu chuẩn GMP WHO, tiêu chuẩn cGMP.
   – Tiêu chuẩn EU GMP: là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt EU được cấp bởi EMA – cơ quan quản lý Dược châu Âu. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm trong việc đánh giá khoa học, kiểm tra cũng như giám sát an toàn các loại thuốc trong EU.
   – Tiêu chuẩn GMP WHO: Đây là hướng dẫn thực hành tốt sản xuất thuốc do tổ chức y tế thế giới xây dựng và phát hành đầu tiên vào năm 1968, là hướng dẫn được hầu hết các cơ sở sản xuất Việt Nam đang áp dụng và tiến hành theo.
   – Tiêu chuẩn cGMP: Tiêu chuẩn này được áp dụng trong các nhà máy, xưởng và cơ sở sản xuất,…nhằm đảm bảo tuyệt đối chất lượng và tính an toàn cho sản phẩm.

3. Lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng hệ thống GMP

 • Đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe an toàn của thị trường trong nước và cả quốc tế;
 • Hạn chế tối đa nhất các vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cộng đồng;
 • Kiểm soát và quản lý các yếu tố ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất;
 • Gia tăng niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh;
 • Giúp doanh nghiệp chủ động trong tổ chức, xây dựng và cải thiện hoạt động sản xuất một cách tiêu chuẩn;
 • Hỗ trợ việc triển khai hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP), tiêu chuẩn ISO 22000 trở nên thuận lợi hơn.
GMP là gì
Lợi ích của ngành thực phẩm khi đạt tiêu chuẩn GMP

>>> XEM THÊM: Thủ tục xin cấp giấy đạt an toàn vệ sinh thực phẩm ISO 22000

4. Các yêu cầu trong tiêu chuẩn GMP là gì?

►Yêu cầu về sức khỏe người lao động
Các đơn vị sản xuất phải triển khai các chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người lao động để chủ động phát hiện, hỗ trợ điều trị và cách ly những lao động mắc những căn bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan sang sản phẩm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Những lao động trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm phải trang bị trang phục bảo hộ và tuân thủ nghiêm các quy định an toàn vệ sinh.

►Yêu cầu về nhà xưởng và phương tiện chế biến
Theo tiêu chuẩn GMP, khu nhà xưởng và các phương tiện phục vụ việc chế biến sản phẩm phải được thiết kế, lắp đặt theo đúng trình tự dây chuyền công nghệ sản xuất. Nhà xưởng phải được phân thành các khu chức năng khác nhau: khu chứa nguyên liệu, khu chế biến, khu đóng gói, khu bảo quản… Những quy định này nhằm không gây lẫn lộn giữa sản phẩm thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên liệu; giữa bao bì, phế liệu, hóa chất với sản phẩm.

►Yêu cầu về điều kiện vệ sinh
Không gian nhà xưởng, các thiết bị – dụng cụ phục vụ sản xuất, các phương tiện vất chất phải đảm bảo điều kiện vệ sinh tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, hệ thống cấp – thoát nước, các bề mặt trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm, phụ phẩm, chất thải… phải hoạt động tốt và đáp ứng yêu cầu vệ sinh cơ bản.

►Yêu cầu về quá trình chế biến
Các doanh nghiệp sản xuất phải có những biện pháp cụ thể để kiểm soát chất lượng nguyên liệu, quá trình chế biến; giám sát các hoạt động vệ sinh; triển khai các biện pháp phòng ngừa nguy cơ nhiễm bẩn; thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học ở các công đoạn cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm.

►Yêu cầu về bảo quản và phân phối sản phẩm
Theo tiêu chuẩn GMP, khâu bảo quản, phân phối sản phẩm cũng cần phải tránh các tác nhân lý, hóa.

GMP là gì
Các ngành cần áp dụng tiêu chuẩn GMP

>>> XEM THÊM: Thủ tục Kiểm định phòng sạch sau khi chứng nhận GMP đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm

5. Hướng dẫn quy trình áp dụng tiêu chuẩn GMP

Dưới đây, Vinacontrol CE Hồ Chí Minh xin gửi đến quy trình áp dụng chi tiết tiêu chuẩn GMP – Hệ thống tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt được rất nhiều doanh nghiệp, Tập đoàn lớn trên thế giới áp dụng:

 • Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, máy móc thiết bị, tiêu chuẩn nguyên liệu, yêu cầu thao tác kỹ thuật… phù hợp với quy định và tiêu chuẩn GMP của ngành hàng ;
 • Bước 2: Xác định phạm vi áp dụng GMP để đưa ra những quy định quản lý phù hợp;
 • Bước 3: Phân công nhân sự phụ trách lập kế hoạch và quản lý từng quy trình;
 • Bước 4: Thiết lập thủ tục – các quy định và tiêu chẩn cho từng công đoạn sản xuất;
 • Bước 5: Đào tạo chuyên môn và huấn luyện kỹ năng cho đội ngũ lao động trực tiếp tham gia sản xuất;
 • Bước 6: Triển khai áp dụng thử nghiệm và kiểm tra để đánh giá các tiêu chuẩn đạt được ở mức nào – từ đó có phương án xử lý tiếp theo;
 • Bước 7: Nếu phát hiện yếu tố chưa phù hợp thì thực hiện việc cải tiến – điều chỉnh bố trí nhà xưởng, lắp đặt máy móc, phân công lại lao động để hệ thống sản xuất vận hành trơn tru;
 • Bước 8: Chính thức phê duyệt việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn GMP vào mô hình doanh nghiệp;
 • Bước 9: Giám sát quy trình triển khai thực hiện và đánh giá hiệu quả đạt được.

Trên đây là những thông tin cung cấp về GMP là gì – Thực hành sản xuất tốt. Quý doanh nghiệp có nhu cầu về chứng nhận ISO 22000, HACCP, kiểm định phòng sạch. Vui lòng liên hệ Vinacontrol CE Hồ Chí Minh qua hotline 1800.646.820 (miễn phí hoàn toàn) hoặc email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất từ chuyên gia hàng đầu.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *