FSMS là gì? 3 Thông tin cần biết về hệ thống FSMS

FSMS là Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm giúp doanh nghiệp quản lý và thực hành an toàn thực phẩm, đảm bảo tất cả hệ thống thực phẩm của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Bài viết này sẽ thảo luận về FSMS là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với các doanh nghiệp thực phẩm.

 

1. Tìm hiểu FSMS là gì?

FSMS (viết tắt của Food Safety Management System) là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Một quy trình mà các doanh nghiệp thực phẩm sử dụng để đảm bảo rằng thực phẩm của họ an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Đó là một quy trình quản lý an toàn thực phẩm có kiểm soát để đảm bảo rằng tất cả thực phẩm mà nhà hàng sản xuất đều đạt tiêu chuẩn chất lượng, điều này cho thấy thực phẩm doanh nghiệp đó an toàn để tiêu thụ.

FSMS xem xét từng bước sản xuất thực phẩm; từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đầu vào đến vận chuyển thành phẩm ra ngoài. Điều đó có nghĩa là phải có một quy trình xác định cho mọi hoạt động và chức năng liên quan đến an toàn thực phẩm.

Nói cách khác, FSMS giúp các doanh nghiệp thực phẩm lên kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm và phác thảo những quy trình cần phải tuân thủ để đảm bảo an toàn thực phẩm.

FSMS - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trên thế giới
FSMS – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trên thế giới

✅ Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

2. Các hệ thống FSMS An toàn thực phẩm phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được áp dụng cho các doanh nghiệp. Trong đó phải kể đến:

 • ISO 22000: Là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được xây dựng bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), có giá trị trên phạm vi toàn cầu.
 • FSSC 22000: Là một tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu về kiểm toán, giám sát và chứng nhận tất cả các loại thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. FSSC 22000 dựa trên nền tảng ISO 22000 cho các yêu cầu về hệ thống quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật ISO.
 • HACCP: Bao gồm những đánh giá mang tính hệ thống đối với toàn bộ quá trình thực hiện có liên quan trong quy trình chế biến, phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, từ đó đưa ra những giải pháp làm giảm thiểu mối nguy xuống mức thấp nhất có thể.
 • BRC: Tên viết tắt của British Retail Consortium, tiêu chuẩn do Thương Hội Bán lẻ Anh Quốc phát hành, tập trung chuyên sâu vào ba điểm: bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ pháp lý và quản lý chất lượng.
Hầu hết doanh nghiệp thực phẩm cần phải xây dựng và áp dụng FSMS
Hầu hết doanh nghiệp thực phẩm cần phải xây dựng và áp dụng FSMS

3. Trình tự áp dụng hệ thống FSMS trong doanh nghiệp

Nếu bạn muốn triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) vào trong tổ chức của mình, dưới đây là 5 bước bạn cần thực hiện:

Bước 1: Xác định nhu cầu, phạm vi và mục tiêu

Trước khi bắt đầu một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, bạn cần đặt ra nhiều câu hỏi “Tại sao” (ví dụ: “Tại sao mối nguy về an toàn thực phẩm này lại tồn tại?”, “Tại sao mối nguy về an toàn thực phẩm này lại là một vấn đề?”).

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định nhu cầu, phạm vi và mục tiêu FSMS của mình. Dưới đây là một số câu hỏi hữu ích sẽ giúp bạn bắt đầu:

 • Bạn thường gặp những nguy cơ về an toàn thực phẩm nào trong nhà hàng của mình?
 • Mối nguy về an toàn thực phẩm nào có nhiều khả năng gây ngộ độc thực phẩm nhất?
 • Hậu quả của việc không triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong nhà hàng của bạn là gì?
 • Khách hàng của bạn đã phàn nàn về vấn đề nguy cơ thực phẩm nào?
 • Cơ sở kinh doanh thực phẩm có gặp sự cố hoặc xử lý các trường hợp bệnh tật liên quan đến thực phẩm không?

 

Bước 2: Xây dựng các chính sách và thủ tục về an toàn thực phẩm

Trong bối cảnh của FSMS, chính sách an toàn thực phẩm là một tuyên bố cung cấp định hướng tổng thể cho chương trình an toàn thực phẩm của bạn. Mặt khác, quy trình ATTP là những hành động cụ thể cần thực hiện để thực hiện chính sách ATTP.

Chính sách bạn đưa ra phải bao gồm các thủ tục nhất định khi:

 • Một khách hàng nộp đơn khiếu nại, đặc biệt nếu đó là một hành động pháp lý.
 • Xảy ra một sự cố hoặc bùng phát dịch bệnh do thực phẩm và nó liên quan đến kinh doanh thực phẩm.
 • Thực phẩm đã được coi là không an toàn thông qua các cuộc thanh tra nội bộ hoặc bên ngoài (bên thứ ba), thử nghiệm, thanh tra, đánh giá và các đánh giá khác.
 • Thực phẩm đã chính thức được tuyên bố là không an toàn bởi một cơ quan đáng tin cậy (ví dụ: hội đồng y tế địa phương, cơ quan tự nhiên) và phải được thu hồi/thu hồi.
Mẫu giấy chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm - FSMS
Mẫu giấy chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm – FSMS

Bước 3: Lập kế hoạch kiểm soát mối nguy

Đối với mọi sản phẩm liên quan đến thực phẩm mà bạn sản xuất và thương mại, bạn nên tạo một kế hoạch kiểm soát nguy cơ bao gồm những điều sau:

 • Một mô tả đầy đủ về thực phẩm.
 • Tính chất, phẩm chất của nguyên liệu, nguyên liệu sản phẩm, thành phần.
 • Mục đích sử dụng và người tiêu dùng mục tiêu (nếu thực phẩm mà sản phẩm của bạn phục vụ cho một mục tiêu hoặc sở thích dinh dưỡng cụ thể và người tiêu dùng mục tiêu của nó dễ bị ảnh hưởng bởi các rủi ro sức khỏe bất lợi).
 • Các thủ tục liên quan đến việc chuẩn bị, chế biến, phân phối và xử lý thực phẩm.
 • Mức độ khuyến cáo và giới hạn của các mối nguy hiểm.
 • Các mối nguy liên quan đến thực phẩm và các rủi ro tương ứng của chúng.
 • Các hành động cần thực hiện khi mối nguy thực phẩm đã vượt quá giới hạn của chúng.
 • Các biện pháp kiểm soát để đảm bảo các mối nguy nằm trong mức yêu cầu.

✅ Xem thêm: Điều lưu ý khi áp dụng hệ thống HACCP – An toàn thực phẩm

Bước 4: Thực hiện theo các chương trình tiên quyết

Đây là giai đoạn thực hiện những kế hoạch đã được đưa ra ở giai đoạn đầu. Giai đoạn này bao gồm thực hiện những kế hoạch, chính sách bằng cách thông qua các hoạt động, các phương tiện, công cụ nhằm đảm bảo chất lượng như đúng kế hoạch đã đặt ra.

Bước 5: Đo lường Hiệu quả của FSMS

Cuối cùng, bạn sẽ cần đo lường hiệu quả của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm để đảm bảo rằng nó hoạt động như dự kiến. Bạn có thể làm điều này bằng cách tiến hành thanh tra và kiểm tra an toàn thực phẩm và thu thập phản hồi của khách hàng.

Trong quá trình tổ chức thực hiện cần tiến hành những công việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng. Đây là giai đoạn theo dõi, thu thập, phát hiện và đánh giá những khuyết tật của sản phẩm. Mục đích của kiểm tra là phát hiện ra những nguyên nhân và ngăn chặn chúng kịp thời.

Trên đây, Vinacontrol CE HCM cung cấp những thông tin về FSMS – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được áp dụng trên toàn thế giới đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tổ chức cần hỗ trợ cấp giấy chứng nhận FSMS xin liên hệ qua hotline 1800.642.820 hoặc email vncehcm@gmail.com để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.646.820