FSMS là gì? 4 Yếu tố của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

FSMS là Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm giúp doanh nghiệp quản lý và thực hành an toàn thực phẩm, đảm bảo tất cả hệ thống thực phẩm của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Bài viết này, Vinacontrol CE Hồ Chí Minh sẽ thảo luận về FSMS là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với các doanh nghiệp thực phẩm.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH KHÁC:

1. Tìm hiểu FSMS là gì?

FSMS (Food Safety Management System) là một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được áp dụng trong các Doanh nghiệp thực phẩm. Hệ thống này bao gồm các quy trình, chính sách và hoạt động quản lý nhằm đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.

FSMS giúp Doanh nghiệp đảm bảo việc tuân thủ các quy định và quy chuẩn liên quan đến an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến và cung cấp thực phẩm, từ đó bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho khách hàng.

FSMS
FSMS – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trên thế giới

>>> ĐỌC NGAY: Hướng dẫn cách đổi đơn vị đo khối lượng đơn giản chi tiết

2. 4 Yếu tố chính của FSMS là gì?

Theo tiêu chuẩn ISO 22000, một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phải bao gồm 4 yếu tố chính sau đây:

2.1 Giao tiếp và tương tác

Trong ngành thực phẩm, giao tiếp tương tác là quá trình Doanh nghiệp xây dựng niềm tin với các nhà cung cấp, nhà phân phối, nhà cung ứng dịch vụ và người tiêu dùng. Trên thực tế, có thể sẽ rất khó để một Doanh nghiệp có thể tiếp xúc trực tiếp với tất cả các bên, nhưng ít nhất, hãy đảm bảo giữ liên lạc với hai bên quan trọng sau: 

  • Nhà cung cấp (bên cung cấp trực tiếp thực phẩm cho doanh nghiệp);
  • Người nhận thực phẩm (bên nhận trực tiếp thực phẩm từ doanh nghiệp);

Theo đó, Doanh nghiệp cần đảm bảo tích cực tương tác, thông báo, hợp tác với hai bên quan trọng này trong suốt quá trình xây dựng và triển khai FSMS. Việc này giúp tạo ra sự giao tiếp tương tác giữa các bên, xây dựng lòng tin và thể hiện sự cam kết đối với an toàn thực phẩm.

FSMS
Sự giao tiếp và tương tác là một trong 4 yêu tố quan trọng khi áp dụng FSMS

>>> ĐỌC NGAY: 2 Phút hiểu hết về Biểu đồ tần suất trong quản lý chất lượng

2.2 Phương pháp quản lý hệ thống

Trong quá trình áp dụng FSMS, Doanh nghiệp cần có phương pháp phù hợp để quản lý, kiểm soát tính hiệu quả của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Sẽ có rất nhiều phương pháp mà Doanh nghiệp có thể lựa chọn, tuy nhiên, hãy cân nhắc áp dụng các phương pháp do ISO đề xuất. Khi lựa chọn phương án này, sau đây là một số nguyên tắc quản lý theo ISO mà Doanh nghiệp cần biết:

  • Tập trung vào khách hàng;
  • Đường hướng lãnh đạo phù hợp;
  • Khuyến khích sự tham gia của nhân sự;
  • Tập trung vào quy trình;
  • Cải tiến liên tục;
  • Quyết định dựa trên dữ liệu;
  • Quản lý mối quan hệ với các bên liên quan (nhà cung cấp, khách hàng,…).

>>> XEM THÊM: Workflow là gì? 5 Phương pháp giúp triển khai workflow hiệu quả

2.3 Chương trình tiên quyết (Prerequisite Programme)

Chương trình tiên quyết (PRP) là những điều kiện và hoạt động cơ bản cần thiết trong một tổ chức và suốt chuỗi cung ứng thực phẩm để đảm bảo yếu tố về an toàn và chất lượng. Đây là các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhằm đảm bảo rằng môi trường, quy trình và hoạt động liên quan đến thực phẩm đáp ứng các yêu cầu về an toàn.

Một số ví dụ về chương trình tiên quyết bao gồm: Thực hành sản xuất tốt (GMP) để đảm bảo quy trình sản xuất đúng quy định, Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) để đảm bảo an toàn trong việc trồng trọt và thu hoạch, và Thực hành vệ sinh tốt (GHP) để đảm bảo các điều kiện vệ sinh trong quá trình xử lý và chế biến thực phẩm.

FSMS
GMP là một trong các chương trình tiên quyết cần thực hiện khi áp dụng FSMS

>>> ĐỌC THÊM: WBS là gì? 5 Gợi ý giúp phân chia cấu trúc công việc hiệu quả

2.4 Đáp ứng HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points – Phân tích Mối nguy và Điểm kiểm soát quan trọng)

HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points – Phân tích mối nguy hiểm và Điểm kiểm soát quan trọng) là một hệ thống được sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm trong doanh nghiệp thực phẩm.Ngoài việc phân tích các mối nguy hiểm, HACCP yêu cầu doanh nghiệp thực phẩm xác định các điểm kiểm soát quan trọng trong quy trình sản xuất, nơi mà họ có khả năng kiểm soát và giảm thiểu mối nguy hiểm về an toàn thực phẩm. Mỗi điểm kiểm soát quan trọng phải bao gồm:

  • Thủ tục giám sát: Đây là quá trình theo dõi và kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng các điểm kiểm soát quan trọng (CCP) đang hoạt động hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu an toàn thực phẩm.
  • Biện pháp khắc phục: Đây là các hành động được thực hiện khi xảy ra vi phạm hoặc không tuân thủ quy trình an toàn thực phẩm, bao gồm: xử lý sự cố, điều chỉnh quy trình, áp dụng các biện pháp khắc phục.
  • Thủ tục xác minh: Đây là quá trình kiểm tra và xác nhận rằng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đang hoạt động đúng và tuân thủ các quy định an toàn, bao gồm: kiểm tra dữ liệu, kiểm tra báo cáo, kiểm tra tính hiệu quả của các biện pháp khắc phục.
  • Thủ tục lưu trữ tài liệu: Đây là việc ghi chép, lưu trữ và quản lý các tài liệu liên quan đến an toàn thực phẩm. Bằng cách lưu trữ tài liệu một cách cẩn thận và có hệ thống, doanh nghiệp có thể theo dõi và bảo đảm tính toàn vẹn của thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm.

>>> ĐỌC THÊM: 7 nguyên tắc HACCP trong quản lý An toàn thực phẩm

3. Các hệ thống FSMS An toàn thực phẩm phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được áp dụng cho các doanh nghiệp. Trong đó phải kể đến:

  • ISO 22000: Là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được xây dựng bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), có giá trị trên phạm vi toàn cầu.
  • FSSC 22000: Là một tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu về kiểm toán, giám sát và chứng nhận tất cả các loại thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. FSSC 22000 dựa trên nền tảng ISO 22000 cho các yêu cầu về hệ thống quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật ISO.
  • HACCP: Bao gồm những đánh giá mang tính hệ thống đối với toàn bộ quá trình thực hiện có liên quan trong quy trình chế biến, phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, từ  đó đưa ra những giải pháp làm giảm thiểu mối nguy xuống mức thấp nhất có thể.
  • BRC: Tên viết tắt của British Retail Consortium, tiêu chuẩn do Thương Hội Bán lẻ Anh Quốc phát hành, tập trung chuyên sâu vào ba điểm: bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ pháp lý và quản lý chất lượng.
FSMS
Hầu hết doanh nghiệp thực phẩm cần phải xây dựng và áp dụng FSMS

Vinacontrol CE Hồ Chí Minh là đơn vị chứng nhận ISO 22000:2018 uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến giải pháp chất lượng, mức chi phí cạnh tranh cùng các hỗ trợ tận tình đến từ đội ngũ chuyên gia, chuyên viên tư vấn. Liên hệ ngay đến hotline: 1800.646.820 hoặc emai: vncehcm@vnce.com.vn để nhận tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

>>> THAM KHẢO NGAY: Dịch vụ chứng nhận ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm uy tín, tiết kiệm tại Vinacontrol CE Hồ Chí Minh

>>> ĐỌC THÊM: DISC là gì? Hướng dẫn ứng dụng DISC vào HRM hiệu quả

3. Lợi ích của việc triển khai FSMS vào Doanh nghiệp

Việc áp dụng một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đối với một Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Thực phẩm có thể nói là mang lại rất nhiều lợi ích. Không chỉ đạt được ý nghĩa về sự an toàn của thành phẩm mà còn giúp kiểm soát được chất lượng sản phẩm và đạt được các hiệu quả về kinh tế. Cụ thể những lợi ích mà FSMS mang lại cho Doanh nghiệp:

  • An toàn thực phẩm: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) giúp Doanh nghiệp kiểm soát được những nguy hiểm về an toàn thực phẩm được xác định cụ thể. Khi tuân thủ FSMS theo đúng quy trình, độ uy tín của Doanh nghiệp sẽ được gia tăng bởi đã đáp ứng đày đủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Kiểm soát chất lượng sản phẩm: FSMS kiểm soát và theo dõi tất cả sự biến đổi trong đặc tính vật lý hoặc hóa học của sản phẩm. Theo đó, khi áp dụng FSMS, mọi sự biến đổi đều dễ dàng được phát hiện thông qua quá trình kiểm tra, phân tích liên tục, nhờ đó đảm bảo sự nhất quán về chất lượng của sản phẩm.
  • Mang lại giá trị về kinh tế: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) có ý nghĩa kinh tế quan trọng đối với doanh nghiệp thực phẩm. Nó giúp tiết kiệm chi phí, tăng lòng tin của khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Bên cạnh đó, nó cũng giảm lượng thực phẩm lãng phí, cải thiện hiệu suất sản xuất và tránh những rủi ro gây bệnh lây truyền qua thực phẩm.

>>> ĐỌC THÊM: 5 Tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm mới và chi tiết

4. Trình tự áp dụng hệ thống FSMS trong doanh nghiệp

Nếu bạn muốn triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) vào trong tổ chức của mình, dưới đây là 5 bước bạn cần thực hiện:

Bước 1: Xác định nhu cầu, phạm vi và mục tiêu

Trước khi bắt đầu áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, bạn cần đặt ra các câu hỏi để xác định được nhu cầu, phạm vi và mục tiêu khi ứng dụng FSMS. Sau đây là một số câu hỏi bạn có thể tham khảo:

  • Bạn thường gặp những nguy cơ về an toàn thực phẩm nào trong nhà hàng của mình?
  • Mối nguy về an toàn thực phẩm nào có nhiều khả năng gây ngộ độc thực phẩm nhất?
  • Hậu quả của việc không triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong nhà hàng của bạn là gì?
  • Khách hàng của bạn đã phàn nàn về vấn đề nguy cơ thực phẩm nào?
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm có gặp sự cố hoặc xử lý các trường hợp bệnh tật liên quan đến thực phẩm không?

>>> XEM NGAY: Cpk là gì? Vai trò quan trọng trong quản trị chất lượng, sản xuất

Bước 2: Xây dựng các chính sách và thủ tục về an toàn thực phẩm

Trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS), chính sách an toàn thực phẩm là một tuyên bố quy định hướng dẫn chung cho chương trình an toàn thực phẩm của bạn. Trong khi đó, các quy trình an toàn thực phẩm là các hành động cụ thể phải được thực hiện để thực hiện chính sách an toàn thực phẩm.

Theo đó, chính sách an toàn thực phẩm mà bạn lập nên bao gồm các quy trình cụ thể, áp dụng cho các trường hợp:

  • Khách hàng gửi khiếu nại, đặc biệt là khi có liên quan đến một vụ kiện pháp lý.
  • Xảy ra sự cố hoặc đợt bùng phát bệnh lây truyền qua thực phẩm liên quan đến doanh nghiệp.
  • Thực phẩm được xem là không an toàn thông qua các kiểm tra nội bộ hoặc bên ngoài (bởi bên thứ ba) như kiểm toán, kiểm tra, đánh giá, và các đánh giá khác.
  • Thực phẩm chính thức được xác định không an toàn bởi một cơ quan uy tín (ví dụ: hội đồng y tế địa phương, cơ quan chính phủ) và phải được thu hồi/rút lại.
FSMS là gì
Mẫu giấy chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm – FSMS

>>> ĐỌC TIẾP: Đảm bảo hiệu quả và chất lượng sản xuất với PPAP | PPAP là gì?

Bước 3: Lập kế hoạch kiểm soát mối nguy

Khi bạn sản xuất hoặc bán một sản phẩm liên quan đến thực phẩm, bạn cần tạo ra một kế hoạch kiểm soát nguy hiểm. Kế hoạch này nên bao gồm các thông tin sau:

  • Mô tả đầy đủ về sản phẩm;
  • Đặc điểm và chất lượng của các nguyên liệu, vật liệu, thành phần sử dụng;
  • Mục đích sử dụng và nhóm người tiêu dùng mục tiêu (nếu sản phẩm của bạn nhắm đến mục tiêu dinh dưỡng cụ thể, sở thích đặc biệt và nhóm người tiêu dùng có đặc điểm chung về vấn đề sức khỏe nào đó);
  • Các quy trình liên quan đến việc chuẩn bị, chế biến, phân phối và xử lý sản phẩm;
  • Mức đề xuất và giới hạn của các nguy hiểm có thể xảy ra;
  • Các nguy hiểm và rủi ro tương ứng của sản phẩm;
  • Biện pháp cần thực hiện khi các nguy hiểm và rủi ro vượt quá mức cho phép;
  • Biện pháp kiểm soát để đảm bảo nguy hiểm và rủi ro ở mức có thể chấp nhận.

>>> XEM THÊM: Điều lưu ý khi áp dụng hệ thống HACCP – An toàn thực phẩm

Bước 4: Thực hiện theo các chương trình tiên quyết (PRP)

Kế tiếp, Doanh nghiệp bạn cần thực hiện theo các chương trình tiên quyết, bao gồm:

  • Good Agricultural Practices (GAP): GAP đảm bảo các phương pháp nông nghiệp tốt, bao gồm việc quản lý an toàn và vệ sinh trong quá trình sản xuất nông sản. Các yêu cầu GAP tập trung vào việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và nguồn nước sạch.
  • Good Hygienic Practices (GHP): GHP đặt ra các quy định về vệ sinh và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và phân phối. GHP bao gồm việc giám sát vệ sinh cá nhân, quản lý chất thải và bảo vệ khỏi ô nhiễm trong môi trường làm việc.
  • Good Manufacturing Practices (GMP): GMP áp dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm và đảm bảo việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh. GMP bao gồm quy trình kiểm soát chất lượng, kiểm tra và bảo quản sản phẩm, và đảm bảo việc sử dụng nguyên liệu chất lượng cao.

>>> XEM THÊM: APQP là gì? 2 Thời điểm quan trọng cần triển khai APQP trong quản lý chất lượng

Bước 5: Đo lường Hiệu quả của FSMS

Cuối cùng, để đảm bảo tính hiệu quả của việc triển khai FSMS, bạn cần đánh giá và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hệ thống tuân thủ các mục tiêu và yêu cầu. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm và kiểm tra đánh giá, cũng như thu thập phản hồi từ khách hàng.

Bạn cũng nên theo dõi các sự cố và khiếu nại liên quan đến an toàn thực phẩm để phát hiện các vấn đề và áp dụng các biện pháp khắc phục kịp thời. Bằng cách thường xuyên đánh giá hiệu quả của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, bạn có thể đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh thực phẩm của Doanh nghiệp được duy trì một cách hiệu quả, nhất quán.

Trên đây là những thông tin về FSMSVinacontrol CE Hồ Chí Minh đã giới thiệu đến bạn. Tổ chức cần hỗ trợ cấp giấy chứng nhận FSMS xin liên hệ qua hotline 1800.642.820 hoặc email vncehcm@vnce.com.vn để được hỗ trợ chi tiết nhất.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (45 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *