Đào tạo an toàn nhóm 1 - Người làm công tác quản lý

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 44/2016 NĐ-CP và khoản 1 Điều 14 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định Người quản lý phụ trách an toàn vệ sinh lao động tại các tổ chức, doanh nghiệp phải tham gia khóa đào tạo an toàn nhóm 1 và được cấp giấy chứng nhận bởi tổ chức huấn luyện.

Theo đó, các tổ chức doanh nghiệp cần phải thực hiện huấn luyện an toàn nhóm 1 cho người lao động theo đúng quy định pháp luật. Sau đây là các thông tin mà các doanh nghiệp cần biết để có thể thực hiện huấn luyện một cách hiệu quả và đúng pháp luật.

 

1. Doanh nghiệp cần hiểu Đào tạo an toàn nhóm 1 là gì?

Đào tạo an toàn nhóm 1 hay huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 1 là việc cung cấp, phổ biến các kiến thức liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động bao gồm: quy định, nội quy, quy trình về an toàn, vệ sinh lao động, biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc có liên quan đến công việc, nhiệm vụ được giao,… cho các đối tượng thuộc nhóm 1 theo khoản 1 Điều 17 Nghị định 44/2016 NĐ-CP.

Trong đó, an toàn lao động là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động. Yếu tố nguy hiểm cần phòng chống ở đây chính là các yếu tố gây mất an toàn, làm tổn thương hoặc gây tử vong cho con người khi trong khi lao động. Vệ sinh lao động là giải pháp phòng chống tác động của các yếu tố có hại gây bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe cho con người trong quá trình lao động.(Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015). 

Có thể thấy an toàn vệ sinh lao động là vấn đề mà các doanh nghiệp đã và đang chú tâm tới nhằm tạo ra môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động theo quy định của pháp hiện hành.Tuy nhiên, trên thực tế nhiều doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm đến an toàn lao động tại nơi làm việc, điều này đã dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe, tính mạng của nhân viên cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu đào tạo an toàn lao động là vô cùng thiết yếu tại các doanh nghiệp, đặc biệt là thực hiện huấn luyện an toàn nhóm 1 - những cá nhân tham gia trực tiếp vào công tác an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

Hình ảnh lớp đào tạo an toàn lao động nhóm 1

Hình ảnh lớp đào tạo an toàn lao động nhóm 1 

2. Đối tượng cần tham gia đào tạo 

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 44/2016 NĐ-CP quy định các đối tượng sau cần tham gia đào tạo:

  1. Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh và phòng, ban, chi nhánh trực thuộc; phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật; quản đốc phân xưởng hoặc tương đương;
  2. Cấp phó của người đứng đầu theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều này được giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Cụ thể bao gồm những người là phó giám đốc, Giám đốc Doanh Nghiệp; Những người đứng đầu và cấp phó các chi nhánh trực thuộc doanh nghiệp; người phụ trách công tác hành chính, nhân sự, quản đốc phân xưởng hoặc tương đương; cấp phó chủ nhiệm, chủ nhiệm hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh cá thể, chủ hộ gia đình có sử dụng lao động theo hợp đồng; Thủ trưởng và cấp phó trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội vv hoặc các tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế đóng trên lãnh thổ Việt Nam có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

 

3. Tại sao cần phải tham gia huấn luyện an toàn?

Khoản 7 điều 16 Luật an toàn, vệ sinh lao động Việt Nam quy định việc huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động là trách nhiệm của tổ chức doanh nghiệp trong việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, Điều 12 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 cũng quy định hành vi gian lận trong hoạt động huấn luyện là hành vi bị nghiêm cấm.

Vì vậy, các tổ chức doanh nghiệp cần tuân thủ và thực hiện huấn luyện an toàn theo đúng quy định của pháp luật an toàn, vệ sinh lao động. Việc doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định về huấn luyện an toàn sẽ giúp tổ chức và người lao động tránh khỏi rủi ro đến từ các yếu tố nguy hiểm và gây hại trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên thực tiễn.

 

4. Nội dung khóa học an toàn 

Nội dung huấn luyện an toàn nhóm 1 được xây dựng và đưa vào đào tạo thực tế dựa trên các quy định tại Khoản 1 điều 19 Nghị định 44/2016 NĐ-CP, cụ thể bao gồm 02 nội dung chính sau:

  1. Cập nhật thông tin, kiến thức về hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;
  2. Đào tạo, phổ cập kiến thức về nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động bao gồm: Tổ chức bộ máy, quản lý và thực hiện quy định về an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở; văn hóa an toàn trong sản xuất, kinh doanh; phân định trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn, vệ sinh lao động; kiến thức cơ bản về yếu tố nguy hiểm, có hại, biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện lao động.

 

5. Thời gian đào tạo và thời gian thẻ an toàn 

  • Thời gian đào tạo lần đầu là ít nhất 16 giờ (bao gồm cả thời gian kiểm tra) theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 44/2016 NĐ-CP;

Trong trường hợp cơ sở ngừng hoạt động hoặc người lao động nghỉ làm việc từ 06 tháng trở lên thì trước khi trở lại làm việc, người lao động phải được huấn luyện lại các nội dung theo quy định. Thời gian huấn luyện lại bằng 1/2 thời gian huấn luyện lần đầu;

Ngoài ra, trong trường hợp xuất hiện thay đổi về công việc, thiết bị và công nghệ: trước khi giao việc, người lao động nhóm 2 phải được huấn luyện nội dung về an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với công việc mới hoặc thiết bị, công nghệ mới.

Lưu ý: Định kỳ 2 năm một lần kể từ ngày chứng nhận huấn luyện có hiệu lực, người lao động phải tham gia khóa huấn luyện an toàn lao động định kỳ để ôn lại kiến thức và cập nhật mới kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động. Thời gian huấn luyện trên ít nhất bằng 1/2 thời gian huấn luyện lần đầu.

  • Khi đã hoàn thành xong khóa huấn luyện an toàn lao động thì học viên sẽ được tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động (Vinacontrol) cấp giấy chứng nhận sau khi kiểm tra, sát hạch đạt yêu cầu (khoản 1 Điều 14 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015) và thẻ này sẽ có thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp.

Chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động nhóm 1

Chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động nhóm 1

Vinacontrol CE Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên được Cục An toàn - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chỉ định thực hiện đào tạo an toàn lao động cho 6 nhóm đối tượng tại Điều 17 Nghị định 44/2016 NĐ-CP. Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, Vinacontrol CE Hồ Chí Minh  tự tin đem lại phương án tối ưu nhất cho Quý khách hàng khi sử dụng các dịch vụ từ chúng tôi.

Với các thông tin cụ thể trên đây, Vinacontrol CE Hồ Chí Minh hy vọng hỗ trợ và đồng hành với  Quý doanh nghiệp trong việc thực hiện đào tạo an toàn nhóm 1 một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Quý khách yêu cầu cấp chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động nhóm 2 hoặc bất kỳ thắc mắc về các dịch vụ khác, Quý khách hàng hãy liên hệ Vinacontrol theo hotline 1800.646.820, email vncehcm@vnce.com.vn  hoặc để lại yêu cầu tại đây để được nhận tư vấn miễn phí.