Chứng nhận ván gỗ nhân tạo | Cấp chứng chỉ chất lượng

Theo quy định về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng, “Ván gỗ nhân tạo” thuộc “nhóm sản phẩm vật liệu chứa sợi vô cơ, sợi hữu cơ tổng hợp, sản phẩm nhôm và hợp kim nhôm định hình, ống nhựa polyvinyl clorua không hóa dẻo (PVC-U) và sản phẩm trên cơ sở gỗ”. Đây loại sản phẩm ảnh hưởng đến an toàn và chất lượng cuộc sống con người, do đó cần thiết chứng nhận hợp chuẩn khi đưa ra sản phẩm tra thị trường.


1. Quy định chung trong chứng nhận ván gỗ nhân tạo

Theo văn bản quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia, ván gỗ nhân tạo chia làm ba loại bao gồm:

  • Ván MDF
  • Ván dăm
  • Ván sàn gỗ nhân tạo

Đối loại sản phẩm này, theo quy định cần phải đảm bảo không gây mất an toàn trong quá trình vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng. Các tổ chức, các nhân sản xuất hay nhập khẩu cần phải kê khai đúng chủng loại sản phẩm. Nếu chưa rõ thì cần hợp tác với Tổ chức đánh giá sự phù hợp để thực hiện việc định danh chủng loại sản phẩm. Cuối cùng, trước khi lưu thông trên thị trường, các sản phẩm hàng hóa, lật liệu xây dựng cần có giấy Chứng nhận hợp chuẩn và công bố hợp chuẩn. 
 

Chứng nhận hợp chuẩn ván gỗ nhân tạo
Chứng nhận hợp chuẩn ván gỗ nhân tạo

✍ Xem thêm: Chứng nhận bàn ghế học sinh


2. Quy trình chứng nhận hợp chuẩn ván gỗ nhân tạo

Quy trình chứng nhận hợp chuẩn ván gỗ nhân tạo bao gồm 6 bước như sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận ván gỗ nhân tạo tại Vinacontrol CE;

Bước 2: Trao đổi thông tin và nhận tư vấn từ chuyên gia;

Bước 3: Lấy mẫu thử nghiệm và tiến hành đánh giá;

Bước 4: Xem xét hồ sơ chứng nhận của doanh nghiệp;

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận hợp cho doanh nghiệp;

Bước 6: Hướng dẫn công bố hợp chuẩn.

 

3. Trình tự công bố hợp chuẩn

Theo Quy định về công bố hợp chuẩn và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, trình tự công bố hợp chuẩn được thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Đánh giá sự phù hợp đối tượng của công bố hợp chuẩn với tiêu chuẩn tương ứng. Việc đánh giá này do các tổ chức chứng nhân đã đăng ký hoặc tổ chức, cá nhân công bố hợp chuẩn thực hiện;  
  • Bước 2: Đăng ký hồ sơ công bố hợp chuẩn tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức, cá nhân sản xuất đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh.
 

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ đăng ký hợp chuẩn, tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị hai bộ hồ sơ, trong đó một bộ hồ sơ nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới Chi cục và một bộ hồ sơ lưu giữ tại tổ chức, cá nhân. Đối với trường hợp công bố hợp chuẩn dựa trên kết quả chứng nhận hợp chuẩn của tổ chức chứng nhận đã đăng ký, hồ sơ cần bao gồm:

  • Bản công bố hợp chuẩn;
  • Bản sao y bản chính giấy tờ chứng minh về việc thực hiện sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân công bố hợp chuẩn (Giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy tờ khác theo quy định của pháp luật);
  • Bản sao y bản chính tiêu chuẩn sử dụng làm căn cứ để công bố;
  • Bản sao y bản chính Giấy chứng nhận hợp chuẩn do tổ chức chứng nhận đã đăng ký cấp kèm theo mẫu dấu hợp chuẩn.
 
Trình tự công bố hợp chuẩn
Trình tự công bố hợp chuẩn


4. Lợi ích khi chứng nhận ván gỗ nhân tạo

Việc thực hiện chứng nhận ván gỗ nhân tạo giúp  doanh nghiệp tránh được các vấn đề về mặt pháp lý, giúp hoạt động kinh doanh của tổ chức hoạt động được ổn định hơn.

Việc sở hữu giấy chứng nhận hợp chuẩn sẽ giúp các doanh nghiệp không ngừng hoàn thiện và phát triển các hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm. Nâng cao uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế. Ngoài ra, nó có mang lại nhiều giá trị khác cho doanh nghiệp, cụ thể: 

• Đảm bảo cho sự chất lượng và mức độ an toàn cho các sản phẩm ván gỗ nhân tạo mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

• Cho thấy doanh nghiệp tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc, quy định của nhà nước về chứng nhận hợp chuẩn.

• Là công cụ giúp doanh nghiệp kiểm soát quá trình sản xuất một cách toàn diện và duy trì được chất lượng sản phẩm một cách ổn định.

• Là công cụ marketing hữu hiệu giúp doanh nghiệp tạo dựng được hình ảnh tốt đẹp và uy tín trong mắt khách hàng, đối tác. Sức mua sản phẩm vì thế mà cũng tăng cao hơn.

• Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, là tấm hộ chiếu giúp doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm vào thị trường Việt Nam.

• Là cách doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của mình với cộng đồng về sản phẩm, hàng hóa của mình trong mối tương quan với các vấn đề xã hội (ví dụ như ô nhiễm môi trường, tai nạn lao động...).
 

Lợi ích chứng nhận ván gỗ nhân tạo
 
Lợi ích chứng nhận ván gỗ nhân tạo


5. Kết luận

Tại Việt Nam, Vinacontrol CE tự hào là Tổ chức chứng nhận và kiểm định hàng đầu thị trường, là công ty thành viên của Tập đoàn Vinacontrol – tổ chức giám định đầu tiện tại Việt Nam với thương hiệu uy tín được xây dựng trong hơn 60 năm. 

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, Vinacontrol CE đã thực hiện dịch vụ chứng nhận và kiểm định cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam và hầu hết đều nhận được sự hài lòng từ họ do chất lượng dịch vụ tốt, nhanh chóng với chi phí hợp lý.

Hãy liên hệ với Vinacontrol CE HCM để được hỗ trợ dịch vụ Chứng nhận ván gỗ nhân tạo ngay hôm nay theo số hotline: 1800 646 820 hoặc qua địa chỉ email: vncehcm@gmail.com