Chứng nhận hợp quy thanh định hình nhôm

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2019/BXD, thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm thuộc nhóm sản phẩm “Vật liệu xây dựng khác”, bắt buộc phải kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy theo quy định của Bộ Xây dựng. Vậy chứng nhận thanh định hình profile nhôm - hợp kim nhôm là gì? Đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Cùng Vinacontrol CE tìm hiểu ngay sau đây nhé.

 

1.Chứng nhận thanh định hình profile nhôm - hợp kim nhôm là gì?

Thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm dạng là sản phẩm gia công áp lực được chế tạo bằng công nghệ ép đùn, có mặt cắt ngang không thay đổi dọc theo toàn bộ chiều dài, mặt cắt ngang này khác mặt cắt ngang của que/thanh, ống, tấm hoặc băng, được cung cấp ở dạng các đoạn thẳng hoặc ở dạng cuộn, trong đó sản phẩm có chiều dài lớn so với các kích thước của mặt cắt ngang.

Sản phẩm thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm được ứng dụng nhiều trong thi công cửa sổ, cửa đi, làm mặt dựng và vách ngăn trong công trình xây dựng.

Theo Thông tư số 19/2019/TT-BXD ngày 31 tháng 12 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành QCVN 16:2019/BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng. Theo đó các đơn vị sản xuất và nhập khẩu nhôm, thanh nhôm định hình và hợp kim nhôm định hình đều phải chứng nhận hợp quy theo qui định của nhà nước để đảm bảo chất lượng sản phẩm, đặc tính kỹ thuật cũng như đảm bảo an toàn sử dụng cho con người thì trước khi được đưa ra thị trường.

Chứng nhận hợp quy thanh định hình profile nhôm - hợp kim nhôm theo QCVN 16:2019/BXD là việc thực hiện đánh giá sản phẩm thanh định hình profile nhôm - hợp kim nhôm được sử dụng và lắp đặt trong công trình xây dựng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Vinacontrol CE là là đơn vị được Bộ Xây dựng chỉ định thực hiện chứng nhận hợp quy, kiểm tra chất lượng thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm định hình.

Tài liệu viện dẫn các tiêu chuẩn quốc gia về thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm khi doanh nghiệp áp dụng quy chuẩn:

 • TCVN 12513-1:2018, Nhôm và Hợp kim nhôm gia công áp lực - Que/Thanh, Ống, và sản phẩm định hình ép đùn - Phần 1: Điều kiện kỹ thuật cho kiểm tra và cung cấp
 • TCVN 12513-2:2018, Nhôm và Hợp kim nhôm gia công áp lực - Que/Thanh, Ống, và sản phẩm định hình ép đùn - Phần 2: Cơ tính
 • TCVN 12513-7:2018, Nhôm và Hợp kim nhôm gia công áp lực - Que/Thanh, Ống, và sản phẩm định hình ép đùn - Phần 7: Thành phần hóa học
 • TCVN 197-1:2014, Vật liệu kim loại - Thử kéo - Phần 1; Phương pháp thử ở nhiệt độ phòng
Vinacontrol CE là đơn vị cấp chứng nhận hợp quy thanh (profile) nhôm và hợp kim nhôm

Vinacontrol CE là đơn vị cấp chứng nhận hợp quy thanh (profile) nhôm và hợp kim nhôm

 

2. Lợi ích khi doanh nghiệp thực hiện chứng nhận hợp quy nhôm profile

 • Đáp ứng đủ yêu cầu pháp lý nhà nước về chứng nhận hợp quy thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm trước khi đưa ra thị trường trong nước hoặc ngoài nước;
 • Tăng uy tín cho sản phẩm và xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp , uy tín với đối tác và người tiêu dùng;
 • Kiểm soát quá trình sản xuất và duy trì tính ổn định sản phẩm một cách toàn diện;
 • Giảm chi phí kiểm tra, thử nghiệm sản phẩm nhiều lần;
 • Tạo lợi thế cạnh tranh, tăng khả năng trúng thầu/đấu thầu, dễ dàng mở rộng thị phần sản phẩm trên thị trường.

 

3. Quy trình đánh giá chứng nhận sản phẩm thanh định hình nhôm

3.1. Đối với các đơn vị sản xuất trong nước

Các đơn vị sản xuất thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm sản xuất trong nước được chứng nhận theo phương thức 5 (theo thông tư 28/2012 của Bộ KHCN), thủ tục chứng nhận cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng kí chứng nhận hợp quy hợp kim nhôm;

Bước 2: Tiến hành ký kết hợp đồng chứng nhận giữa 2 bên;

Bước 3: Tiến hành đánh giá chứng nhận sản phẩm và lấy mẫu thử nghiệm tại nơi sản xuất;

Bước 4: Thẩm xét hồ sơ sau đánh giá và xem xét hướng dẫn Doanh nghiệp khắc phục các điểm không phù hợp (nếu có);

Bước 5: Báo cáo đánh giá, cấp giấy chứng nhận hợp quy hợp kim nhôm cho doanh nghiệp;

Bước 6: Duy trì chứng nhận - Chứng chỉ sẽ có thời hạn trong vòng 3 năm, do đó mỗi năm khách hàng sẽ phải thực hiện đánh giá định kỳ mỗi năm một lần theo quy định tại TT 28/2012/BKHCN.

Lưu ý: Đối với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trong nước thì yêu cầu cần có Hệ thống quản lý ISO 9001.

✍ Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận ISO 9001 thuận tiện nhanh chóng 

3.2. Đối với các đơn vị nhập khẩu

Các đơn vị nhập khẩu thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm được chứng nhận theo phương thức 7 (theo thông tư 28/2012 của Bộ KHCN), thủ tục chứng nhận cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy theo mẫu đăng ký chứng nhận của Vinacontrol CE;

Bước 2: Đơn vị cung cấp cho Vinacontrol CE các hồ sơ nhập khẩu cần thiết (Hợp đồng, hóa đơn, bill, packing list, CO, CQ, ISO 9001 (nếu có), tờ khai hải quan (có thể bổ sung sau);

Bước 3: Nộp cho Hải quan bản đăng ký chứng nhận để tiến hành lấy hàng về kho bảo quản (nếu được phép)

Bước 4: Vinacontrol CE tiến hành đánh giá lô hàng, lấy mẫu thử nghiệm của lô hàng (có thể lấy mẫu tại cảng hoặc tại kho hàng);

Bước 5: Sau khi có kết quả thử nghiệm, Vinacontrol CE cấp giấy chứng nhận hợp quy thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm.

Các chỉ tiêu thử nghiệm đối với Thanh định hình (Profile) nhôm và hợp kim nhôm:

Chỉ tiêu thử nghiệm đối với Thanh định hình (Profile) nhôm và hợp kim nhôm

 

 

 

 

 

 

 

Chứng nhận hợp quy thanh định hình nhôm là qui định bắt buộc đối với doanh nghiệp trước khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường

Chứng nhận hợp quy thanh định hình nhôm là qui định bắt buộc đối với doanh nghiệp trước khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường

 

4. Thủ tục công bố hợp quy hợp kim nhôm

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các thủ tục sau để công bố hợp quy hợp kim nhôm, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận hợp quy hợp kim nhôm công chứng;
 • Giấy phép kinh doanh công chứng;
 • Bản công bố hợp quy hợp kim nhôm theo Thông tư 28/2012/TT-BKHCN;
 • Kết quả thử nghiệm hợp kim nhôm;
 • Giấy giới thiệu;
 • Một số hồ sơ khác khi Sở yêu cầu: công văn yêu cầu công bố, các quyết định chứng nhận…

Trước khi thực hiện công bố hợp quy, doanh nghiệp cần phải chứng nhận hợp quy hợp kim nhôm theo quy chuẩn quốc gia mà Nhà nước đã ban hành. Sau 05 ngày nộp công bố hợp quy tại Sở xây dựng, doanh nghiệp sẽ được Sở xây dựng cấp giấy tiếp nhận Công bố hợp quy Thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm.

 

5. Tổ chức cấp giấy chứng nhận uy tín tại Việt Nam

Vinacontrol CE HCM - Chi nhánh Hồ Chí Minh - Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol là đơn vị được Sở xây dựng công nhận có đầy đủ năng lực thực hiện chứng nhận hợp quy hợp kim nhôm nói riêng và chứng nhận vậy liệu xây dựng nói chung. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, giấy chứng nhận cấp bởi Vinacontrol CE chi nhánh Hồ Chí Minh được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, được nhiều người biết đến giúp doanh nghiệp thuận tiện sử dụng khi làm việc với đối tác trong nước lẫn nước ngoài.

Bên cạnh đó, Vinacontrol CE còn sở hữu hệ thống chi nhánh, văn phòng trên khắp cả nước nên có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí khi thực hiện dịch vụ.

 

Khách hàng có nhu cầu tư vấn dịch vụ chứng nhận hợp quy thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm vui lòng liên hệ hotline 1800.646.820, email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất.