Chứng nhận hợp quy thanh định hình nhôm

Thanh định hình (Profile) nhôm và hợp kim nhôm có nhiều ứng dụng trong thi công hệ cửa sổ, cửa đi, làm mặt dựng và vách ngăn trong công trình xây dựng. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, đặc tính kỹ thuật cũng như đảm bảo an toàn sử dụng cho con người thì trước khi được đưa ra thị trường, Thanh định hình (Profile) nhôm và hợp kim nhôm bắt buộc phải được chứng nhận hợp quy theo QCVN 16:2019/BXD.
 

1. Thanh định hình nhôm là gì?

Thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm dạng là sản phẩm gia công áp lực được chế tạo bằng công nghệ ép đùn, có mặt cắt ngang không thay đổi dọc theo toàn bộ chiều dài, mặt cắt ngang này khác mặt cắt ngang của que/thanh, ống, tấm hoặc băng, được cung cấp ở dạng các đoạn thẳng hoặc ở dạng cuộn, trong đó sản phẩm có chiều dài lớn so với các kích thước của mặt cắt ngang.

Chứng nhận hợp quy thanh định hình nhôm
Chứng nhận hợp quy thanh định hình nhôm

✍ Xem thêm: Những điều cần biết về chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng

 

2. Tại sao phải chứng nhận hợp quy?

Theo quy chuẩn Quốc gia về vật liệu xây dựng (QCVN 16:2019/BXD), thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm thuộc nhóm sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng nhóm 2 (sản phẩm, hàng hóa trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích vẫn tiềm ẩn khả năng gây hại cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường). Do đó, trước khi lưu thông trên thị trường cần phải có giấy chứng nhận hợp quy, giấy công bố hợp quy hoặc thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy của Sở Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi Tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh.

 

3. Trình tự công bố hợp quy thanh định hình nhôm

Trình tự công bố hợp quy thanh định hình (profile) nhôm bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đánh giá hợp quy theo QCVN 16:2019/BXD

  1. Việc đánh giá hợp quy có thể do tổ chức chứng nhận được chỉ định (bên thứ ba) hoặc do tổ chức, cá nhân công bố hợp quy (bên thứ nhất) thực hiện. Việc đánh giá hợp quy được thực hiện theo phương thức đánh giá sự phù hợp quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Trường hợp sử dụng kết quả đánh giá sự phù hợp của tổ chức đánh giá sự phù hợp Nước ngoài thì tổ chức đó phải được thừa nhận theo quy định của pháp luật hoặc được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền chỉ định;
  2. Kết quả đánh giá hợp quy là căn cứ để tổ chức, cá nhân công bố hợp quy.

Bước 2: Đăng ký bản công bố hợp quy vật liệu xây dựng tại sở xây dựng

Đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan chuyên ngành do Bộ quản lý ngành, lĩnh vực và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định.

Trình tự công bố hợp quy thanh định hình nhôm
Trình tự công bố hợp quy thanh định hình nhôm

✍ Xem thêm: Những điều cần nắm chắc khi chứng nhận hợp quy nhựa đường

 

4. Hồ sơ công bố hợp quy thanh định hình nhôm

Tổ chức, cá nhân công bố hợp quy lập hai bộ hồ sơ công bố hợp quy, trong đó một bộ hồ sơ nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới cơ quan chuyên ngành và một bộ hồ sơ lưu giữ tại Tổ chức, cá nhân. Thành phần hồ sơ được quy định như sau: 

- Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận được chỉ định (bên thứ ba), hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:

a) Bản công bố hợp quy;

b) Bản sao y bản chính giấy tờ chứng minh và việc thực hiện sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân công bố hợp quy ( Thuộc một trong số các loại giấy sau: Giấy đăng ký doanh nghiêp, Giấy đăng ký kinh doanh, Đăng ký hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định thành lập, Giấy là khác theo quy định của pháp luật);

c) Bản sao y bản chính giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp kèm theo mẫu dấu hợp quy của tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp cho tổ chức, cá nhân.

Trong quá trình xem xét hồ sơ, nếu cần thiết sẽ xem xét, đối chiếu với bản gốc hoặc yêu cầu bổ sung bản tạo có công chúng.

- Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh (bên thứ nhất), hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:

a) Bản công bố hợp quy;

b) Bản sao y bản chính giấy tờ chứng minh về việc thực hiện sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân công bố hợp quy (Thuộc một trong số các loại giấy sau: Giấy đăng ký doanh nghiệp, Giấy đăng ký kinh doanh, Đăng ký hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu từ, Quyết định thành lập, Giấy tờ khác theo quy định của pháp luật);

c) Trường hợp tổ chức, các nhân công bố hợp quy chưa được tổ chức chứng nhận đã đăng ký cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn về hệ thống quản lý (ISO 9001:2015) thì hồ sơ công bố hợp quy của tổ chức, cá nhân phải có quy trình sản xuất kèm theo kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng, áp dụng.

d) Trường hợp tổ chức, cá nhân công bố hợp quy được tổ chức chứng nhận đã đăng ký cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn hệ thống quản lý (ISO 9001:2015) thì hồ sơ công bố hợp quy của tổ chức, cá nhân phải có bản sao y bản chính giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn về hệ thống quản lý còn hiệu lực.

đ) Bản sao y bản chính Phiếu kết quả thử nghiệm mẫu trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ công bố hợp quy của tổ chức thử nghiệm đã đăng ký;

e) Báo cáo đánh giá hợp quy kèm theo mẫu dấu hợp quy và các tài liệu có liên quan;

Trong quá trình xem xét hồ sơ, nếu cần thiết sẽ xem xét, đối chiếu với bản gốc hoặc yêu cầu bổ sung bản sao có công chứng. 

Hô sơ công bố hợp quy thanh định hình nhôm
Hồ sơ công bố hợp quy thanh định hình nhôm

✍ Xem thêm: Chi tiết về chứng nhận hợp quy bảo hộ an toàn lao động

 

5. Lợi ích của chứng nhận hợp quy thanh định hình nhôm

Chứng nhận hợp quy là hoạt động bắt buộc đối với các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu Thanh định hình (Profile) nhôm và hợp kim nhôm trước khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường. Ngoài ra, phải kể đến một số lợi ích của việc chứng nhận hợp quy Thanh định hình (Profile) nhôm và hợp kim nhôm cho doanh nghiệp như:

- Kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm, giảm thiểu các chi phí và rủi ro liên quan nhờ áp dụng đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với hợp quy và phù hợp tiêu chuẩn đối với hợp chuẩn.

- Tăng khả năng trúng thầu/đấu thầu

- Tăng uy tín cho sản phẩm và sự tín nhiệm của người tiêu dùng

- Giảm chi phí kiểm tra, thử nghiệm sản phẩm nhiều lần

- Giúp sản phẩm đạt yêu cầu về mặt pháp lý khi đưa ra thị trường trong nước hoặc ngoài nước

- Tăng lợi thế cạnh tranh, mở rộng thị phần của sản phẩm trên thị trường

Lợi ích chứng nhận hợp quy thanh định hình nhôm
Lợi ích chứng nhận hợp quy thanh định hình nhôm

✍ Xem thêm: Các điểm cần lưu ý kỹ lưỡng trong chứng nhận bê tông

 

6. Tổ chức thực hiện chứng nhận hợp quy nhôm định hình tại Việt Nam

Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol là Tổ chức hợp pháp được cơ quan nhà nước chỉ định thử nghiệm, chứng nhận hợp quy thanh định hình nhôm. Chúng tôi có kinh nghiệm lâu năm và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ quý đối tác trong lĩnh vực chứng nhận chất lượng theo QCVN và TCVN khi được yêu cầu.

Lý do Vinacontrol CE là tổ chức chứng nhận thanh nhôm định hình hàng đầu Việt Nam:

  • Vinacontrol là thương hiệu 60 năm có tiếng trong lĩnh vực kiểm định và chứng nhận tại Việt Nam và được công nhận bởi cá nhân và tổ chức quốc tế;
  • Kinh nghiệm dày dặn, chuyên nghiệp, đặt lợi ích của khách hàng đối tác lên đầu;
  • Chi nhánh văn phòng toàn quốc, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trên mọi miền;
  • Hệ thống phòng thử nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn;
  • Hồ sơ đăng ký đơn giản, thủ tục nhanh chóng;
  • Hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu trên hệ thống website, mạng xã hội của Vinacontrol CE.

Mọi nhu cầu liên quan đến dịch vụ chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Vinacontrol CE HCM qua số hotline 1800 646 820 hoặc email vncehcm@gmail.com