Chứng nhận hợp quy tấm thạch cao và Panel thạch cao QCVN 16:2019/BXD

Tấm thạch cao/panel thạch cao là sản phẩm bắt buộc chứng nhận hợp quy trước khi lưu hành trên thị trường theo QCVN 16:2019/BXD nhằm đảm bảo tính an toàn của sản phẩm đối với con người, động thực vật và môi trường. Vậy chứng nhận hợp quy tấm thạch cao là gì? Thủ tục chứng nhận sản phẩm thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Vinacontrol CE

 

1. Chứng nhận hợp quy tấm thạch cao và panel thạch cao

Tấm thạch cao là sản phẩm có lõi thạch cao không cháy (hàm lượng CaSO4.2H2O lớn hơn 70%), bề mặt có lớp giấy dính chặt với lõi. Panel thạch cao có sợi gia cường là sản phẩm có thành phần chính là thạch cao và sợi gia cường được phân tán trên toàn bộ sản phẩm. Đây là 1 trong nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng làm vách hoặc trần phổ biến nhất trong xây dựng và trang trí nội thất. Vật liệu ngày càng được sử dụng nhiều trong xây dựng do có đặc tính nhanh gọn, khô ráo và sạch sẽ trong thi công.

Theo quy định của Bộ Xây dựng các sản phẩm vật liệu xây dựng thuộc danh mục mà Bộ ban hành cần phải thực hiện chứng nhận chất lượng hay còn gọi là chứng nhận hợp quy. Vậy chứng nhận hợp quy tấm thạch cao là gì?

"Chứng nhận hợp quy tấm thạch cao và panel thạch cao theo QCVN 16:2019/BXD là việc thực hiện đánh giá sản phẩm tấm thạch cao/panel thạch cao, so sánh với các chỉ tiêu kỹ thuật theo quy chuẩn quy định và đưa ra kết luận sản phẩm sơn tường đạt quy chuẩn hay không đạt quy chuẩn."

Chứng nhận hợp quy tấm thạch cao/panel thạch cao là yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm này

Chứng nhận hợp quy tấm thạch cao/panel thạch cao là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp 

Có thể bạn chưa biết: Vật liệu xây dựng - Tại sao phải thực hiện chứng nhận hợp quy?

2. Tại sao cần phải chứng nhận tấm thạch cao và panel?

  • Tấm thạch cao và panel thạch cao là các sản phẩm có sợi gia cường thuộc nhóm sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng nhóm 2. Vì thế dù tấm thạch cao và panel được vận chuyển, lưu trữ, bảo quản và sử dụng hợp lý vẫn tiềm ẩn khả năng gây hại cho con người, động thực vật và môi trường.
  • Chính vì vậy, tấm thạch cao và panel thạch cao có sợi gia cường nằm trong nhóm danh mục sản phẩm “Vật liệu xây dựng khác” (QCVN 16:2019/BXD) bắt buộc chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường.
  • Đối với cá nhân, tổ chức nhập khẩu thì chứng nhận hợp quy tấm thạch cao và panel là thủ tục bắt buộc để hải quan lấy làm cơ sở ra thông báo thông quan cho lô hàng lưu thông trên thị trường.
  • Đối với cá nhân, tổ chức sản xuất trong nước thì chứng nhận hợp quy tấm thạch cao và panel là thủ tục bắt buộc để các cơ quan quản lý kiểm soát chất lượng, cam kết của doanh nghiệp trong thị trường.

 

3. Thủ tục chứng nhận hợp quy tấm thạch cao và panel thạch cao

3.1. Đối với các đơn vị sản xuất trong nước

Các đơn vị sản xuất sơn trong nước được chứng nhận theo phương thức 5 (theo thông tư 28/2012 của Bộ KHCN), thủ tục chứng nhận cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng kí chứng nhận hợp quy tấm thạch cao và panel thạch cao;

Bước 2: Tiến hành ký kết hợp đồng chứng nhận giữa 2 bên;

Bước 3: Tiến hành đánh giá chứng nhận sản phẩm và lấy mẫu thử nghiệm;

Bước 4: Thẩm xét hồ sơ sau đánh giá và xem xét hướng dẫn Doanh nghiệp khắc phục các điểm không phù hợp (nếu có);

Bước 5: Báo cáo đánh giá, cấp giấy chứng nhận hợp quy tấm thạch cao và panel thạch cao cho doanh nghiệp.

Lưu ý: Đối với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trong nước thì yêu cầu cần có Hệ thống quản lý ISO 9001.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận ISO 9001 thuận tiện nhanh chóng 

3.2.  Đối với các đơn vị nhập khẩu sản phẩm

Các đơn vị nhập khẩu tấm thạch cao và panel thạch cao được chứng nhận theo phương thức 7 (theo thông tư 28/2012 của Bộ KHCN), thủ tục chứng nhận cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy theo mẫu đăng ký chứng nhận của Vinacontrol CE;

Bước 2: Đơn vị cung cấp cho Vinacontrol CE các hồ sơ nhập khẩu cần thiết (Hợp đồng, hóa đơn, bill, packing list, CO, CQ, ISO 9001 (nếu có), tờ khai hải quan (có thể bổ sung sau);

Bước 3: Nộp cho Hải quan bản đăng ký chứng nhận để tiến hành lấy hàng về kho bảo quản (nếu được phép)

Bước 4: Vinacontrol CE tiến hành đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm của lô hàng (có thể lấy mẫu tại cảng hoặc tại kho hàng);

Bước 5: Vinacontrol CE cấp giấy chứng nhận hợp quy tấm thạch cao/panel thạch cao khi đạt yêu cầu quy chuẩn.

Vinacontrol CE đầy đủ năng lực chứng nhận hợp quy tấm thạch cao/panel thạch cao

Vinacontrol CE đầy đủ năng lực chứng nhận hợp quy tấm thạch cao/panel thạch cao

 

4. Công bố hợp quy sản phẩm thạch cao là gì?

Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Để thực hiện công bố hợp quy, doanh nghiệp cần thực hiện đánh giá chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn quốc gia mà Nhà nước đã ban hành.

Sau khi doanh nghiệp được chứng nhận hợp quy tấm thạch cao/panel thạch cao, doanh nghiệp bắt buộc thực hiện công bố hợp quy. Thủ tục công bố hợp quy tấm thạch cao/panel thạch cao được thực hiện tại Sở Xây dựng, doanh nghiệp cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Thực hiện chứng nhận hợp quy tấm thạch cao/panel thạch cao;

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ công bố hợp quy;

Bước 3: Thực hiện nộp hồ sơ công bố tại Sở Xây dựng;

Bước 4: Nhận bản tiếp nhận công bố hợp quy: Sau 5 ngày nộp công bố, doanh nghiệp sẽ nhận được bản công bố hợp quy vật liệu xây dựng của Sở Xây dựng.

 

Hình ảnh về sản phẩm panel thạch cao được Vinacontrol CE HCM chứng nhận

Hình ảnh về sản phẩm panel thạch cao được Vinacontrol CE HCM chứng nhận 

5. Hướng dẫn hồ sơ làm thủ tục công bố hợp quy

Hồ sơ công bố hợp quy tấm thạch cao/panel thạch cao, bao gồm:

  • Giấy chứng nhận hợp quy sơn công chứng;
  • Giấy phép kinh doanh công chứng;
  • Bản công bố hợp quy tấm thạch cao/panel thạch cao theo Thông tư 28/2012/TT-BKHCN;
  • Kết quả thử nghiệm tấm thạch cao/panel thạch cao;
  • Giấy giới thiệu;
  • Một số hồ sơ khác khi Sở yêu cầu: công văn yêu cầu công bố, các quyết định chứng nhận…

Sau 05 ngày nộp công bố hợp quy tại Sở xây dựng, doanh nghiệp sẽ được Sở xây dựng cấp giấy tiếp nhận Công bố hợp quy tấm thạch cao/panel thạch cao.

Lưu ý: Vinacontrol CE HCM sẽ hướng dẫn doanh nghiệp chi tiết từ A đến Z về công bố hợp quy sản phẩm panel thạch cao trên Sở Xây Dựng.

6. Vinacontrol CE HCM - Tổ chức chứng nhận vật liệu xây dựng 

Chi nhánh Hồ Chí Minh - Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol là đơn vị được Sở xây dựng công nhận có đầy đủ năng lực thực hiện chứng nhận hợp quy tấm thạch cao/panel thạch cao nói riêng và chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng nói chung. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, giấy chứng nhận cấp bởi Vinacontrol CE chi nhánh Hồ Chí Minh được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, được nhiều người biết đến giúp doanh nghiệp thuận tiện sử dụng khi làm việc với đối tác trong nước lẫn nước ngoài.

Bên cạnh đó, Vinacontrol CE còn sở hữu hệ thống chi nhánh, văn phòng trên khắp cả nước nên có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí khi thực hiện dịch vụ.

 

Khách hàng có nhu cầu tư vấn dịch vụ chứng nhận hợp quy tấm thạch cao/panel thạch cao vui lòng liên hệ Vinacontrol CE theo hotline 1800.646.820, email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất.