HACCP - Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

Hiện nay, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề đặc biệt quan trọng bởi thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường gây hoang mang cho người tiêu dùng. Chính vì thế, tiêu chuẩn HACCP được xây dựng ra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm. Vậy chứng nhận HACCP là gì? Điều kiện để doanh nghiệp đạt chứng nhận HACCP về an toàn thực phẩm? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây:

 

1. Tìm hiểu về chứng nhận HACCP CODEX

1.1 Chứng nhận HACCP là gì?

Chứng nhận HACCP (tên đầy đủ tiếng anh là Hazard Analysis and Critical Control Points) là một tiêu chuẩn quốc tế được dùng trong việc tạo dựng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, dựa trên các nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn trong quá trình sàn xuất thực phẩm, nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn đến người tiêu dùng. Chứng nhận HACCP nhằm kiểm soát các mối nguy tại các điểm tới hạn, từ đó có các biện pháp phòng ngừa, cải tiến để giảm thiểu rủi ro và xây dựng được một hệ thống giám sát an toàn thực phẩm.

Hình ảnh minh họa chứng nhận HACCP an toàn thực phẩm

Hình ảnh minh họa chứng nhận HACCP an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn HACCP do Uỷ Ban Tiêu chuẩn hoá Thực phẩm (CODEX) ban hành lần đầu vào năm 1969, tiêu chuẩn này đã được áp dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm tại Mỹ. Nhằm kiểm soát các mối hiểm nguy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Sau đó, tiêu chuẩn HACCP nhanh chóng trở thành một hệ thống quản lý an toàn ngành thực phẩm; được áp dụng phổ biến và rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. 

1.2 Doanh nghiệp nào cần chứng nhận HACCP?

HACCP áp dụng có phạm vi tương đối rộng, quản lý chất lượng các loại thực phẩm ở các khâu khác nhau (từ khâu chế biển sản xuất, khâu đầu vào đến khâu kết thúc sản xuất), cụ thể như sau:

  • Doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thủy sản…;
  • Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất;
  • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức có hoạt động liên quan đến thực phẩm.
  • Các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, vận hành trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, muốn chứng minh chất lượng về an toàn thực phẩm.

 

1.3 Các nguyên tắc trong HACCP mà doanh nghiệp cần nắm vững

Để áp dụng và vận hành hệ thống phân tích môi nguy và kiểm soát điểm tới hạn HACCP, doanh nghiệp cần phài hiểu được các nguyên tắc trọng bộ tiêu chuẩn này:

   - Nguyên tắc 1: Thực hiện phân tích mối nguy;

   - Nguyên tắc 2: Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP - Critical Control Points);

   - Nguyên tắc 3: Xác định giới hạn tới hạn;

   - Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát giám sát các điểm CCP;

   - Nguyên tắc 5: Thiết lập kế hoạch hành động khắc phục khi một CCP nào đó tới hạn bị phá vỡ;

   - Nguyên tắc 6: Xây dựng thủ tục thẩm tra hệ thống HACCP;

   - Nguyên tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ đối với các nguyên tắc này và việc ứng dụng HACCP.

Hình ảnh minh họa: 7 Nguyên tắc trong hệ thống phân tích môi nguy và điểm tới hạn

Hình ảnh minh họa: 7 Nguyên tắc trong hệ thống phân tích môi nguy và điểm tới hạn

2. Lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng HACCP?

Không phải tự nhiên mà 1 tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm HACCP lại được áp dụng trên toàn thế giới. Vậy đâu là lý do hay lợi ích gì mà HACCP mang lại cho doanh nghiệp:

2.1 Về mặt thị trường 

  • Có chứng nhận HACCP giúp cho Doanh Nghiệp của bạn nâng cao được uy tín và hình ảnh trong mắt khách hàng với việc được bên thứ ba chứng nhận sự phù hợp của hệ thống HACCP;

  • HACCP giúp nâng cao được năng lực cạnh tranh trên thị trường nhờ việc khảo sát và nâng cao sự tin cậy của người tiêu dùng với các sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất ra;

  • Về mặt dài hạn Haccp giúp phát triển Doanh Nghiệp của bạn một cách bền vững nhờ đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý vệ sinh ATTP và cộng đồng xã hội;

  • Có HACCP sẽ giúp cho Doanh Nghiệp của bạn có nhiều cơ hội xuất khẩu và thâm nhập thị trường quốc tế yêu cầu chứng chỉ như là một điều kiện bắt buộc;

  • HACCP sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa các yêu cầu với việc thanh kiểm tra của các đơn vị quản lý nhà nước;

  • Gia tăng niềm tin của khách hàng, người bán lẻ, các cơ quan chính quyền;

  • Có hệ thống HACCP Doanh Nghiệp sẽ giảm thiểu chi phí gắn liền với các rủi ro về việc thu hồi sản phẩm và bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng;

  • Giảm thiểu những chi phí có liên quan như phí tái chế và hủy sản phẩm nhờ cơ chế ngăn ngừa phát hiện các nguy cơ về an toàn thực phẩm từ sớm.

 

2.2 Về mặt quản lý rủi ro trong hệ thống doanh nghiệp 

  • Có HACCP sẽ giúp thực hiện tốt việc đề phòng các rủi ro và hạn chế thiệt hại do rủi ro gây ra;
  • HACCP là điều kiện để giảm chi phí bảo hiểm;
  • Dễ dàng hơn trong làm việc với bảo hiểm về tổn thất và bồi thường;
  • Tạo cơ sở cho hoạt động chứng nhận, công nhận và thừa nhận.

Lợi ích mà HACCP mang lại khi doanh nghiệp áp dụng thành công

Lợi ích mà HACCP mang lại khi doanh nghiệp áp dụng thành công

3. Quy trình đánh giá chứng nhận HACCP CODEX 

- Bước 1: Xác định phạm vi chứng nhận, tư vấn xây dựng HACCP;

- Bước 2: Doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ cho cuộc đánh giá (Vinacontrol CE hướng dẫn Quý Doanh Nghiệp hoàn thiện);

- Bước 3: Đánh giá sơ bộ để xác định mức độ đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn;

- Bước 4: Đánh giá chính thức (đánh giá tại doanh nghiệp);

- Bước 5: Thẩm xét hồ sơ sau đánh giá và xem xét hướng dẫn Doanh nghiệp khắc phục các điểm không phù hợp (nếu có);

- Bước 6: Quyết định cấp chứng chỉ chứng nhận HACCP có hiệu lực 03 năm và thực hiện giám sát hàng năm;

- Bước 7: Đánh giá giám sát định kỳ: Trong 03 năm, Quý Doanh Nghiệp tiến hành đánh giá giám sát 02 lần. Chu kỳ đánh giá giám sát không quá 12 tháng kể từ lần đánh giá trước, nhằm đảm bảo Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của Quý Doanh Nghiệp tuân thủ các yêu cầu chuẩn mực của HACCP đưa ra;

- Bước 8: Đánh giá tái chứng nhận sau 03 năm. Sau khi hoàn thành chu kỳ 03 năm, Quý Doanh Nghiệp sẽ đánh giá tái chứng nhận, cuộc đánh giá diễn ra tương tự như lần đầu. Chứng chỉ HACCP sẽ được cấp mới và có giá trị trong 03 năm.

Vinacontrol CE cấp giấy chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản chăn nuôi

Vinacontrol CE cấp giấy chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản chăn nuôi

4. Mẫu giấy chứng nhận HACCP ở Vinacontrol CE

Chứng chỉ HACCP do Vinacontrol CE cấp có giá trị trên toàn thế giới thông qua Văn phòng Công nhận Chất lượng BoA và Diễn đàn Công nhận Quốc tế IAF công nhận. Mẫu giấy chứng nhận Vinacontrol CE cấp như sau:

Sau khi Doanh nghệp đã xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo HACCP. Tổ chức chứng nhận sẽ tến hành đánh giá chứng nhận.

Thông tin trên 1 mẫu giấy chứng chỉ HACCP cần phải biết như:

  1. Tên của Tổ chức cấp chứng nhận.
  2.  Thông tin doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận.
  3.  Tiêu chuẩn chứng nhận.
  4.  Phạm vi chứng nhận (lĩnh vực của doanh nghiệp).
  5.  Mã số chứng nhận; Ngày cấp chứng nhận; Ngày hết hạn.
  6.  Dấu chứng nhận.
  7.  Các thông tin khác cần thiết./
  8. Giấy chứng nhận sẽ có Hiệu lực trong vòng 03 năm. Thời hạn giám sát 12tháng/1 lần.

Mẫu giấy chứng nhận HACCP CODEX tại Vinacontrol CE

Mẫu giấy chứng nhận HACCP CODEX tại Vinacontrol CE

5. Lợi ích khi chứng nhận HACCP tại Vinacontrol CE

  • Vinacontrol CE đảm bảo mức chi phí hợp lý, tối ưu và phù hợp nhất với mọi doanh nghiệp. Vinacontrol CE tuân thủ đầy đủ các chuẩn mực của ISO/IEC và cam kết thời gian đánh giá, ra chứng chỉ nhanh gọn nhất. 
  • Chứng chỉ HACCP ở Vinacontrol CE đảm bảo uy tín và được công nhận trên toàn cầu, giúp Quý Doanh Nghiệp thuận tiện sử dụng khi làm việc với đối tác trong nước lẫn đối tác nước ngoài.
  • Vinacontrol CE hoạt động trên ba miền Bắc, Trung, Nam sẵn sàng tiếp nhận và thực hiện hoạt động đánh giá nhanh chóng và hiệu quả nhất, đáp ứng yêu cầu mọi lúc mọi nơi.
  • Vinacontrol CE có các hoạt động chứng nhận bổ trợ cho điều kiện cấp chứng chỉ HACCP giúp Quý Doanh Nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian, cụ thể như: Chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy, Kiểm định, Quan trắc môi trường, Thử nghiệm...
  • Bên cạnh đó, Quý Doanh Nghiệp sẽ được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, câu hỏi bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm tại Vinacontrol CE.

 

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ chứng nhận hệ thống HACCP của Vinacontrol CE HCM vui lòng liên hệ hotline 1800.646.820, email vncehcm@vnce.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất.